IMF: Năm 2020, tăng trưởng GDP Việt Nam thuộc nhóm cao nhất thế giới

IMF: Năm 2020, tăng trưởng GDP Việt Nam thuộc nhóm cao nhất thế giới

IMF đã nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2020 thêm 0,8 điểm phần trăm so với công bố một tháng trước lên 2,4%.

Nhờ ứng phó nhanh chóng nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, kinh tế Việt Nam năm 2020 được dự báo tăng trưởng 2,4%, thuộc nhóm cao nhất thế giới.

Thông tin này được bà Era Dabla Norris, Trưởng phái đoàn Điều IV Vụ châu Á – Thái Bình Dương của Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết sau đợt tham vấn trực tuyến từ 15/10 đến 13/11 với Việt Nam.

Phái đoàn đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với các quan chức cấp cao của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Bộ Tài chính, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan khác của chính phủ. Đoàn cũng đã gặp gỡ các đạ

Theo bà Era Dabla Norris, những chính sách củng cố tài khoá thận trọng được áp dụng trong quá khứ đã tạo điều kiện cho Việt Nam triển khai được những biện pháp ứng phó. Các chính sách tài khoá chủ yếu hướng tới hỗ trợ cho các doanh nghiệp và hộ gia đình dễ bị tổn thương. Các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ và hỗ trợ tài chính tạm thời của Ngân hàng Nhà nước đã giúp giảm áp lực thanh khoản, giảm chi phí nguồn vốn và tạo điều kiện cho tín dụng tiếp tục lưu thông.

Quảng cáo

Đại diện của IMF cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục mạnh mẽ vào năm 2021 với GDP đạt 6,5% khi hoạt động kinh tế trong và ngoài nước tiếp tục bình thường hóa. Các chính sách tài khóa và tiền tệ dự kiến sẽ vẫn mang tính hỗ trợ, mặc dù ở mức độ thấp hơn so với năm 2020. Lạm phát dự kiến sẽ vẫn gần với mục tiêu của chính phủ là 4%.

Tuy nhiên, triển vọng trên có thể phải đối mặt với nhiều bất ổn như khả năng dịch COVID-19 tái bùng phát, quá trình phục hồi toàn cầu chậm chạp, căng thẳng thương mại đang diễn ra và khu vực doanh nghiệp gặp khó khăn. Những điều này có thể dẫn đến tình trạng nhiều công ty phải đóng cửa và phá sản, căng thẳng trên thị trường lao động và khu vực ngân hàng.


Theo IMF, NHNN đã cân bằng giữa việc hỗ trợ phục hồi nền kinh tế và đảm bảo khả năng chống chịu của hệ thống ngân hàng. Việc giám sát chặt chẽ những rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng vẫn là điều quan trọng khi mà các đệm vốn của ngân hàng vẫn còn thấp hơn ngân hàng tại các nước ngang hàng trong khu vực và triển vọng kinh tế vẫn còn nhiều bất ổn.

Các qui định về phân loại khoản vay và ghi nhận nợ xấu nên dần được quay trở lại áp dụng như bình thường để hỗ trợ sự minh bạch của bảng cân đối kế toán và niềm tin vào hệ thống ngân hàng. Tình hình vốn của các ngân hàng cần được củng cố hơn nữa và Việt Nam cần phát triển thị trường vốn để cải thiện sức chống chịu về tài chính, thúc đẩy huy động vốn dài hạn.

IMF khuyến nghị Việt Nam nên ưu tiên giảm gánh nặng tuân thủ đối với các doanh nghiệp tư nhân trong nước, cải thiện tiếp cận đất đai và nguồn lực tài chính, đặc biệt là đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, và giảm tham nhũng.

Việc thiết lập một cơ chế phá sản riêng kịp thời và nhanh chóng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ giúp khơi thông được nguồn vốn và hạn chế những trường hợp thanh lí phá sản không cần thiết.

Việt Nam cũng nên giảm sự mất cân đối giữa cung và cầu về kĩ năng lao động, tăng cường tiếp cận công nghệ và nguồn vốn con người cũng sẽ giúp thúc đẩy năng suất lao động.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Công ty TNHH Panasonic Việt Nam đã trao 20 suất học bổng cho các sinh viên xuất sắc nhất trên toàn quốc. Là năm thứ 19 được tổ chức liên tiếp với nỗ lực không ngừng của Panasonic, chương trình Học bổng năm 2022 đánh dấu số lượng sinh viên được nhận học bổng nhiều nhất trong một năm.

Thứ tư, 28/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia