Khánh Hoà chỉ đạo các Sở, ngành kiểm soát tình trạng phân lô bán nền trái phép

Khánh Hoà chỉ đạo các Sở, ngành kiểm soát tình trạng phân lô bán nền trái phép

Trước tình trạng phân lô bán nền trái phép trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi các sở Xây dựng, Tài nguyên – Môi trường, Thông tin - Truyền thông, Công an tỉnh và UBND các huyện,

Cụ thể, yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường kiểm tra, rà soát, kiến nghị điều chỉnh các quy định về hợp thửa, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất để giải quyết tình trạng thu gom đất, chuyển mục đích sử dụng đất và tự phân lô mà không thực hiện theo hình thức đầu tư xây dựng nhà ở.

Giao Công an tỉnh và công an cấp huyện kiểm tra, xác minh, làm rõ thân nhân, hành vi của các đối tượng thu gom đất nông nghiệp, chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô bán đất nền trái quy định.

Sở Xây dựng được giao tuyên truyền, phổ biến đến các sàn giao dịch bất động sản không môi giới chuyển nhượng đất nền do tổ chức cá nhân tự gom đất phân chuyển nhượng mà không lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở; xử lý vì phạm xây dựng trái phép trên các khu đất tự phân lô. 

Giao Sở Thông tin – Truyền thông phối hợp, kiểm tra, rà soát, xử lý các tổ chức, cá nhân đăng thông tin trên các trang mạng để quảng cáo chuyển nhượng đất nền tự phân lô nhưng tự nhận là dự án khu dân cư.

Quảng cáo

Giao UBND cấp huyện rà soát, kiểm tra và báo cáo tình trạng tự phân lô bán nền mà không lập dự án đầu tư theo quy định pháp luật.

Báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà cho thấy, trong thời gian gần đây, xuất hiện nhiều thông tin về mở bán đất nền các khu dân cư tại nhiều khu vực ven biển.

Sở Xây dựng khẳng định thông tin trên do một số cá nhân, tổ chức tự đặt tên dự án cho khu đất tự phân lô nhằm gây sự chú ý của người có nhu cầu. Khu đất tự phân lô không có quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Chẳng hạn, thị trường đang xuất hiện nhiều tờ rơi, quảng cáo, trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là trang batdongsan.com xuất hiện nhiều thông tin về “mở bán đất nền KDC” với nhiều tên gọi khác nhau như: KDC Đại Phú Quý, KDC Phú Quý, KDC cao cấp Nam Vân Phong…

Qua kiểm tra rà soát cho thấy, trên địa bàn tỉnh không có bất kỳ dự án nhà ở nào có tên gọi như trên. Do vậy, Sở Xây dựng đã kiểm tra thực địa và thu thập hồ sơ từ Văn phòng đăng ký đất đai TP. Nha Trang và thị xã Ninh Hòa đối với 2 khu đất “KDC Phú Quý” và “KDC Đại Phú Quý”.

>>Khánh Hoà tháo dỡ tất cả biệt thự vi phạm tại dự án Ocean View Nha Trang

Có thể bạn quan tâm

Bộ Xây dựng vừa có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường quản lý, giám sát việc thực hiện các quy định về giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai.

Thứ bảy, 12/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia