Khánh Hoà thu hồi đất 7 dự án, chấm dứt hoạt động 11 dự án

Khánh Hoà thu hồi đất 7 dự án, chấm dứt hoạt động 11 dự án

Tỉnh Khánh Hoà đã ra quyết định chấm dứt hoạt động đối với 11 dự án theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và ban hành quyết định thu hồi đất của 7 dự án với diện tích hơn 473.000m2.

Tại cuộc họp báo thường kỳ do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, thông tin về vấn đề xử lý sai phạm liên quan đến các dự án mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ đã kết luận trong thời gian qua.

Cụ thể, tỉnh Khánh Hòa đã thành lập 2 tổ công tác, một tổ công tác giải quyết các vướng mắc Kết luận 680 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và thông báo của Thanh tra Chính phủ; tổ thứ 2 thực hiện theo kết luận của Thanh tra chính phủ về việc thực hiện chính sách pháp luật đối với các dự án BT sử dụng quỹ đất sân bay Nha Trang (cũ).

Tỉnh Khánh Hòa đã có các báo cáo gửi các cơ quan trung ương về giải quyết các vướng mắc và xin ý kiến trong qua trình thực hiện. Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố nhiều bị can liên quan đến một số dự án.

Về việc thu hồi số tiền thất thoát do miễn giảm thuế không đúng quy định, tỉnh đã thu hồi được 115,456 tỷ đồng. 

Tỉnh đã ban hành 9 quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng và 4 quyết định điều chỉnh giao đất có nội dung "đất ở không hình thành đơn vị ở". 

Tỉnh đã ra quyết định chấm dứt hoạt động đối với 11 dự án theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và ban hành quyết định thu hồi đất của 7 dự án với diện tích hơn 473.000m2. 

Quảng cáo

Tỉnh Khánh Hòa gặp rất nhiều khó khăn, phải báo cáo, xin ý kiến trung ương. Đó là vướng mắc trong việc xử lý thu bổ sung tiền tăng thêm về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất.

Cụ thể có 3 nhóm trong quá trình triển khai phải báo cáo, thỉnh thị ý  kiến các cơ quan trung ương về giá đất như thế nào, quy hoạch ra sao.

Nhóm thứ nhất là các dự án vi phạm trong việc giao đất, thuê đất nhưng không đấu giá quyền sử dụng đất.

Nhóm thứ 2, đối với dự án không đấu thầu dự án, chưa phù hợp quy hoạch nhưng việc điều chỉnh quy hoạch thuộc thẩm quyền UBND tỉnh.

Nhóm thứ 3, dự án vi phạm quy hoạch xây dựng nhưng việc điều chỉnh thuộc thẩm quyền Chính phủ.

Về kết luận thanh tra đất sân bay Nha Trang cũ, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra toàn bộ tính pháp lý của các công trình BT, cũng như việc giao đất. Hiện nay, để làm rõ việc thực hiện chính sách pháp luật khi giao đất để thực hiện các công trình BT, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang thu thập thông tin, tài liệu để xác định hành vi vi phạm pháp luật về hình sự.

Liên quan đến các dự án sai phạm, trước đó Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hoà đã khởi tố 3 vụ án và bắt tạm giam các bị can Nguyễn Chiến Thắng (66 tuổi, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà), Lê Đức Vinh (55 tuổi, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà), Đào Công Thiên (59 tuổi, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà) về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Ngoài các nguyên lãnh đạo tỉnh nói trên còn có các bị can Lê Văn Dẽ (cựu Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà), Võ Tấn Thái và Lê Mộng Điệp (hai cựu Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường) cũng bị khởi tố, bắt giam về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, chủ đầu tư dự án Bảo Đại resort Nha Trang đã trả lại 5 biệt thự tại khu di tích lầu Bảo Đại theo yêu cầu trước đó của tỉnh. Sau khi tiếp nhận công trình, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ giao Sở Văn Hoá, Thể thao và Du lịch của tỉnh lập dự án tôn tạo.

Thứ bảy, 28/01/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia