Lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2023?

Khảo sát biểu lãi suất niêm yết trên website của 28 ngân hàng cho thấy, lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng hiện đang được triển khai tại các ngân hàng trong khoảng 5%/năm – 7,55%/năm. Trong tháng này, hầu hết các ngân hàng đều thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất so với cùng kỳ tháng trước...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2023?
Lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2023?

Theo khảo sát, mức lãi suất 8%/năm không còn xuất hiện trên thị trường. Hiện tại, 7,55%/năm đang là mức lãi suất huy động cao nhất tại kỳ hạn 6 tháng, được triển khai ở ngân hàng DongA Bank. Tuy nhiên, để được hưởng mức lãi suất này, khách hàng phải sở hữu khoản tiền gửi từ 1 tỷ đồng trở lên.

Kế tiếp là mức lãi suất 7,4% năm được ghi nhận tại ngân hàng VietABank dành cho các khoản tiền gửi trực tuyến. Đối với hình thức gửi tại quầy, lãi suất duy trì ở mức 6,9%/năm.

Trong tháng 8 này, hầu hết các ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ngân hàng huy động từ 7%/năm trở lên lãi suất cho kỳ hạn 6 tháng điển hình như: GPBank và BVBank cùng niêm yết mức lãi suất 7,05%/năm; các ngân hàng ABBank, BaoViet Bank, Bac A Bank, VietBank, PVCombank lãi suất đều giảm xuống còn 7%/năm.

Cũng tại kỳ hạn này, nhiều ngân hàng thương mại lại điều chỉnh giảm sâu lãi suất huy động về mức dưới 7%/năm trong tháng 8 này, bao gồm: ACB (6,4%/năm), HDBank (6,8%/năm); SHB (6,7%/năm); SCB (6,85%/năm); Oceanbank (6,6%/năm); Saigonbank (6,6%/năm); VIB (6,6%/năm); PGBank (6,6%/năm); Nam A Bank (6,7%/năm)…

Ở biểu lãi suất tiết kiệm thường của ngân hàng Techcombank với thời hạn 6 tháng, khách hàng cá nhân và hội viên Inspire sẽ nhận được lãi suất là 6,1%/năm, khách hàng VIP 2/ VIP 3 và khách hàng VIP1/Private nhận được mức lãi suất lần lượt là 6,15%/năm và 6,2%/năm. So với tháng trước, mức lãi suất này đã được điều chỉnh giảm thêm 0,7 điểm phần trăm.

Trong khi đó, lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng tại ngân hàng VPBank được chia ra thành 5 hạn mức tiền gửi. Với tiền gửi dưới 1 tỷ đồng lãi suất được niêm yết ở mức 6,1%/năm; từ 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng là 6,2%/năm; từ 3 tỷ đồng đến dưới 10 tỷ đồng là 6,3%/năm, từ 10 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng là 6,4%/năm và từ 50 tỷ đồng trở lên là 6,5%/năm.

Ngân hàng VPBank cũng triển khai biểu lãi suất tiết kiệm trực tuyến. Theo đó, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với mức lãi suất tương ứng trên biểu lãi suất huy động tại quầy.

Ngoài ra, khách hàng có nhu cầu gửi tiết kiệm với thời hạn 6 tháng, có thể tham khảo lãi suất các mức lãi suất dưới 6,5%/năm ở một số ngân hàng như: MSB (6,4%/năm); Kienlongbank (6,4%/năm); OCB (6,4%/năm); LPBank (6,4%/năm); Eximbank (6,3%/năm); SeABank (6,2%/năm); TPBank (6,2%/năm); Sacombank (6,1%/năm); MB (6,1%/năm)…

Trong bảng so sánh lãi suất huy động cho kỳ hạn 6 tháng, 4 ngân hàng lớn có vốn nhà nước gồm Agribank, Vietinbank, BIDV và Vietcombank duy trì ổn định mức lãi suất 5%/năm trong tháng này. Đây cũng là mức lãi suất tiền gửi thấp nhất cho kỳ hạn nửa năm trong 28 ngân hàng được khảo sát.

Ảnh chụp Màn hình 2023-08-11 lúc 17.30.47.png

Tính đến đầu tháng 8/2023, lãi suất huy động bình quân đã giảm từ 1,1 - 1,6%/năm so với đầu năm. Cụ thể, tại các ngân hàng thương mại, nếu ở thời điểm cách đây khoảng 3 tháng, hầu hết lãi suất kỳ hạn 12 tháng niêm yết tại quầy đều trên 8%/năm, thì nay đã không còn.

Các chuyên gia dự báo, xu hướng chung là lãi suất sẽ giảm, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh các mức lãi suất điều hành để thực hiện mục tiêu giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Theo TS.Nguyễn Trí Hiếu chuyên gia tài chính - ngân hàng phân tích: “Việc tiếp tục giảm lãi suất điều hành xác lập xu hướng giảm lãi suất cho thị trường trong thời gian tới, định hướng các tổ chức tín dụng "mạnh dạn" và "quyết liệt" hơn trong việc giảm lãi suất cho vay, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân”.

Về lý thuyết, khi lãi suất tiền gửi đi xuống sẽ làm giảm tính hấp dẫn của kênh tiền gửi tiết kiệm. Dòng tiền sẽ chuyển sang tìm các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản, vàng… để mong tìm lợi suất tốt hơn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect dự báo lãi suất huy động bình quân kỳ hạn 12 tháng có thể về mức 6,5-6,8%/năm vào cuối năm 2023 và xuống thấp hơn nữa vào năm 2024. Báo cáo của công ty chứng khoán này cho rằng, dòng tiền của nhà đầu tư có thể dịch chuyển một phần sang các kênh đầu tư khác để hưởng mức lợi suất cao hơn và xu hướng này sẽ rõ nét hơn trong giai đoạn cuối năm 2023.

Có thể bạn quan tâm