Mỹ và cú đặt cược 52 tỷ USD vào lĩnh vực sản xuất chip

Chất bán dẫn đã trở thành một công nghệ quan trọng, đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với Mỹ vì chỉ 12% tổng số chip được sản xuất trong nước...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mỹ và cú đặt cược 52 tỷ USD vào lĩnh vực sản xuất chip

Collin Gardner bắt đầu làm việc tại chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Taco Bell từ khi còn đang học đại học, chuyên ngành tâm lý như một cách để kiếm thêm thu nhập.

Sau khi tốt nghiệp, anh gặp khó khăn khi tìm việc làm trong lĩnh vực này vì hầu hết đều yêu cầu bằng thạc sĩ. Chàng trai 22 tuổi cần một công việc có thể giúp anh khởi đầu sự nghiệp hoặc ít nhất một công việc có mức lương cao hơn.

May mắn thay, Gardner đã xem được một quảng cáo trên YouTube về chương trình Quick Start, một chương trình hợp tác giữa các công ty bán dẫn lớn và ba trường cao đẳng cộng đồng ở Quận Maricopa của Arizona.

Chương trình này hứa đào tạo mọi người trở thành kỹ thuật viên xử lý chất bán dẫn - những công nhân tuyến đầu giúp tạo ra những con chip cung cấp năng lượng cho mọi thứ từ iPhone, máy giặt đến xe bán tải và thiết bị quân sự. Đây là một trong những chương trình đầu tiên thuộc loại này, đã đặt nền móng cho các sáng kiến tương tự trên khắp nước Mỹ.

Chương trình kéo dài 10 ngày dường như hoàn toàn phù hợp với Gardner: Mang tính địa phương, tương đối ngắn và dường như là bước đầu tiên đầy hứa hẹn hướng tới sự nghiệp trong ngành công nghiệp tương lai của bang Arizona.

chip2-4990.png
Quick Start hứa đào tạo mọi người trở thành kỹ thuật viên xử lý chất bán dẫn.

​“Tôi nộp đơn vì nghĩ rằng đó là một chứng chỉ đơn giản, không tốn kém sẽ giúp tôi có được một công việc ngay lập tức trong ngành, hy vọng rằng tôi sẽ thích công việc đó và ít nhất được trả lương cao hơn ở Taco Bell”, Gardner nói khi đang theo học đến đoạn giữa của chương trình.

Nhưng kể từ khi hoàn thành Quick Start, Gardner nhận ra một điều đáng lo ngại: Không có đủ công việc bán dẫn để đáp ứng nhu cầu. Sau thời gian ở Arizona, anh thấy rõ điều kiện kinh tế, sự chậm lại trong xây dựng và việc phân bổ chậm các quỹ chính phủ đã làm giảm sự nhiệt tình trong thời gian ngắn xung quanh sự bùng nổ việc làm bán dẫn được hứa hẹn đến mức nào.

Quick Start chỉ là một chương trình, nhưng mối liên hệ của nó với các công ty lớn và vị trí thuận lợi ở Arizona - ngôi nhà tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ - có nghĩa là kết quả của sinh viên tốt nghiệp là đầu mối hữu ích cho khoản đầu tư khổng lồ của Mỹ vào sản xuất chip.

Chắc chắn, vai trò này dự kiến sẽ thành hiện thực trong những năm tới. Nhưng được đào tạo cho một công việc trong tương lai không mang lại nhiều lợi ích cho bạn khi tương lai vẫn chưa đến.

KHÔNG SUÔN SẺ

Chất bán dẫn đã trở thành một công nghệ quan trọng, đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với Mỹ vì chỉ 12% tổng số chip được sản xuất trong nước và đại dịch đã chứng minh rằng bất kỳ sự gián đoạn nào đối với chuỗi cung ứng đều có thể gây ra hậu quả đáng kể cho nền kinh tế.

Cơn sốt bán dẫn của Mỹ bắt đầu tăng tốc vào năm 2022 khi Tổng thống Joe Biden ký Đạo luật CHIPS thành luật, trong đó bao gồm 52 tỷ USD trợ cấp được thiết kế để mang lại nhiều hoạt động sản xuất chip hơn cho Mỹ. Phần lớn nguồn tài trợ dự kiến sẽ chảy vào Arizona, nơi có lịch sử sản xuất chất bán dẫn.

Nhưng bất chấp những diễn biến tích cực này, các nhà lãnh đạo ngành đã đưa ra một cảnh báo nghiêm trọng: Không có đủ công nhân Mỹ để lấp đầy các nhà máy theo kế hoạch của họ. Sản xuất chất bán dẫn đòi hỏi một nhóm kỹ thuật viên, nhà khoa học máy tính và kỹ sư được đào tạo kỹ thuật để tạo ra công nghệ có độ tinh vi cao.

Với tốc độ mọi người tham gia vào ngành này, một nghiên cứu vào tháng 7 của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn hợp tác với Oxford Economics ước tính rằng Mỹ sẽ thiếu gần 70.000 công nhân bán dẫn vào năm 2030.

Đó là lúc các chương trình như Quick Start xuất hiện.

Với sự hỗ trợ của các công ty lớn trong ngành, bao gồm TSMC và Intel, Quick Start đã bắt đầu vào tháng 7/2022. Chương trình này có chi phí chỉ 300 USD, tất cả đều được thông báo và những sinh viên tốt nghiệp khóa học 10 tuần sẽ nhận được chứng chỉ tiền học nghề bán dẫn, có thể được cấp được sử dụng để tìm việc làm trong ngành, điển hình là ở vai trò kỹ thuật viên bán dẫn.

Các kỹ thuật viên mới vào nghề có thể kiếm được khoảng 30 USD một giờ, tùy thuộc vào kinh nghiệm và có cơ hội thăng tiến. Lisa Strothers, sinh viên tốt nghiệp Quick Start năm 2022 và đã nhận được công việc tại Intel nói: “Tôi không ngừng học hỏi và đào tạo liên tục ở đây”.

Những người đứng đầu chương trình nói rằng ở một khía cạnh nào đó, Quick Start đã thành công vang dội: 3.000 người đã vượt qua bài kiểm tra trực tuyến của chương trình, vốn đã tạm thời đóng cửa vào tháng 3 vì nhu cầu vượt mức trước khi được mở lại vào tháng 9.

Gần 900 sinh viên đã đăng ký tham gia chương trình và hơn 700 sinh viên đã hoàn thành thành công chương trình, với khoảng 300 sinh viên trong danh sách chờ. Gần 2/3 số sinh viên là người da màu và một nửa là sinh viên đại học thế hệ thứ nhất.

Bất chấp thành công này và nhu cầu được cho là cần nhiều công nhân bán dẫn hơn, sinh viên tốt nghiệp của Quick Start đang phải đối mặt với một vấn đề ngày càng gia tăng: Nhiều người trong số họ không có việc làm.

Một phần do nhu cầu về công nghệ của họ chậm lại, chính các công ty bán dẫn đã thẳng thắn nói về nhu cầu đối với những người có kinh nghiệm trong ngành đã thu hẹp quy mô tuyển dụng trong thời gian ngắn và thậm chí sa thải một số công nhân, khiến các chương trình như Quick Start rơi vào tình trạng dư thừa.

Trong số 240 cựu sinh viên Quick Start đã điền vào biểu mẫu kết quả việc làm tính đến ngày 30/6/2023, 31% cho biết họ đã được tuyển dụng trong ngành, trong khi những người khác cho biết họ vẫn đang tìm việc làm.

Đối với hàng trăm sinh viên khác, bao gồm cả những người đã hoàn thành chương trình trong những tháng gần đây, Quick Start không biết họ đang làm gì. Việc thiếu dữ liệu cập nhật về kết quả việc làm đặt ra câu hỏi về sự thành công của chương trình.

Khi được hỏi về kế hoạch tuyển dụng của công ty, một phát ngôn viên của TSMC cho biết vào cuối năm ngoái rằng họ đã thuê hơn 2.000 công nhân nhà máy tại địa điểm ở Arizona và dự kiến cuối cùng sẽ tăng thêm khoảng 4.500 nhân viên. Một đại diện của Intel nói với Business Insider rằng công ty đang tích cực tuyển dụng, chỉ ra các cơ hội việc làm trên khắp nước Mỹ.

Gary Burley, giáo sư chương trình Quick Start, người đã làm việc tại Intel gần 20 năm, cho biết việc tuyển dụng chậm lại gần đây không có gì đáng ngạc nhiên, vì ngành này không còn xa lạ với các chu kỳ tuyển dụng.

Ông nói: “Lịch sử của ngành công nghiệp bán dẫn là thuê rất nhiều người, và sau đó thì…” ông nói. "Mọi người đã ngừng mua chip và chúng tôi cần phải rút lui".

Kết quả là nhiều sinh viên tốt nghiệp chương trình đang bị mắc kẹt trong tình trạng lấp lửng.

THẤT HỨA

Những người đăng ký tham gia chương trình Quick Start với mong muốn họ sẽ có cơ hội kết nối và cuối cùng là được các công ty bán dẫn phỏng vấn tuyển dụng. Trên thực tế, trang web của chương trình từng hứa hẹn nhiều điều như vậy nhưng hiện đã bị xóa.

Đầu năm ngoái, các hội chợ việc làm trong ngành được tổ chức hàng tháng, giúp các ứng viên có cơ hội tìm hiểu về cơ hội nghề nghiệp và gặp gỡ các nhà tuyển dụng. Nhưng những sự kiện này đã không còn xuất hiện - hội chợ việc làm cuối cùng diễn ra vào tháng 6/2023 và không có hội chợ việc làm nào khác được lên lịch kể từ đó.

Các sinh viên nói khi đề cập đến các công ty bán dẫn: “Mọi chuyện không đơn giản như đã hứa".

Mặc dù cuối cùng, một số người đã tìm được việc làm tại công ty thông qua một nhà thầu vào năm ngoái, nhưng những người này nói rằng họ không lạc quan về cơ hội được tuyển dụng trực tiếp trong thời gian ngắn.

Ngoài việc vỡ mộng phỏng vấn với các công ty bán dẫn, Quick Start đã thực hiện các bước khác để giảm bớt kỳ vọng của ứng viên. Trang web của chương trình hiện cho biết việc tuyển dụng với các đối tác việc làm của họ đã “chậm lại” và họ “không biết khi nào hoạt động tuyển dụng sẽ bắt đầu trở lại”.

Các nhà lãnh đạo chương trình hy vọng sẽ tìm hiểu thêm về kế hoạch tuyển dụng của ngành tại cuộc họp ban cố vấn tiếp theo vào tháng hai.

chip3-6004.png
Kết quả là nhiều sinh viên tốt nghiệp chương trình Quick Start ở Mỹ đang bị mắc kẹt trong tình trạng lấp lửng.

​Việc tuyển dụng chậm lại và việc xem xét lại tình trạng của chương trình như một cơ sở đào tạo phù hợp đã buộc các nhà lãnh đạo của Quick Start phải cân nhắc việc giảm số lượng tuyển sinh - ngay cả khi nhu cầu đào tạo vẫn tiếp tục.

Palmer nói: “Chúng tôi sẽ phải giảm tốc độ hoạt động của mình để không đưa thêm những người hoàn toàn không có khả năng có việc làm ra ngoài”.

RÀO CẢN

Ngoài vấn đề kinh tế ngắn hạn, Palmer tin rằng có hai lý do khiến các công ty bán dẫn chậm tuyển dụng. Đầu tiên, họ đang chờ xem nguồn tài trợ của Đạo luật CHIPS được phân bổ như thế nào. Vào tháng 12, gần 1 năm rưỡi sau khi đạo luật được ký thành luật, khoản trợ cấp đầu tiên theo Đạo luật CHIPS đã được công bố. Khoảng thời gian chờ đợi này đã làm chậm kế hoạch của các công ty như TSMC, vốn đang tìm kiếm nguồn trợ cấp hàng tỷ USD của Mỹ.

Tôi đã tham gia lớp học này vì nghĩ rằng đây sẽ giống như một cơ hội để có được một công việc ngay lập tức. Bây giờ, tôi hơi thất vọng

Palmer nói về các công ty bán dẫn: “Họ không biết họ sẽ nhận được bao nhiêu tiền và khi nào họ sẽ nhận được. Chúng tôi được ngành công nghiệp thông báo rằng sau khi tiền CHIPS được rót vào, sự thoải mái của lập kế hoạch cho tương lai sẽ mở ra cơ hội tuyển dụng lâu dài”.

Thứ hai, trong khi nhiều nhà máy sản xuất chip đang được xây dựng trên khắp nước Mỹ, công nhân không thể bố trí nhân sự cho một nhà máy chế tạo cho đến khi nhà máy được xây dựng xong. Sự chậm trễ trong xây dựng không giúp ích được gì. Chẳng hạn, Samsung và TSMC đều đã hoãn sản xuất chip từ năm 2024 đến năm 2025 – TSMC cho biết điều này một phần là do thiếu công nhân xây dựng lành nghề ở Mỹ.

Vào tháng 1, Gardner, nhân viên cửa hàng thức ăn nhanh được nhắc tới ở phần mở đầu bài viết cho biết, anh đã cố gắng tìm kiếm công việc nhưng hơn hai tháng sau vẫn chưa tìm được việc làm trong ngành bán dẫn. Gardner nói rằng rất khó để xác định được anh ấy đủ tiêu chuẩn cho công việc nào.

“Tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm, nhưng có vẻ như tôi sẽ phải có bằng cộng tác viên về kỹ thuật điện hoặc thứ gì đó tương tự để có nhiều cơ hội kiếm được việc làm trong ngành này”, anh nói. "Tôi đã tham gia lớp học này vì nghĩ rằng đây sẽ giống như một cơ hội để có được một công việc ngay lập tức. Bây giờ, tôi hơi thất vọng".

Trong khi đó, anh cho biết vẫn đang làm việc tại Taco Bell nhưng rất lạc quan về con đường sự nghiệp của mình. Anh cho biết mình sắp bắt đầu khóa đào tạo người trông coi tại một trường trung học địa phương trong những tuần tới.

Có thể bạn quan tâm