Năm khốc liệt của thị trường bất động sản Trung Quốc: Thổi bay 100 tỷ USD khỏi túi 10 ông trùm máu mặt nhất

Những năm gần đây, thị trường bất động sản Trung Quốc sụp đổ cũng tạo ra tác động lớn không kém – thổi bay hơn 100 tỷ USD khỏi túi của các ông trùm....

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2000x1455-415.jpg

Sự trỗi dậy của thị trường nhà ở Trung Quốc trong vài thập kỷ qua là nguyên nhân gây ra một trong những làn sóng tích lũy tài sản lớn nhất trong lịch sử, tạo ra hàng chục tỷ phú và đưa ít nhất 10 người trong số họ vào hàng ngũ 500 người giàu nhất hành tinh.

Tuy nhiên, những năm gần đây, thị trường bất động sản Trung Quốc sụp đổ cũng tạo ra tác động lớn không kém – thổi bay hơn 100 tỷ USD khỏi túi của các ông trùm kể trên. Tờ Bloomberg đã thống kê những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thị trường.

Hui Ka Yan

Tập đoàn Evergrande China

Năm thành lập: 1996

Chức vụ: Người sáng lập và Chủ tịch

1-415.jpg

Ông Hui từng là người có ảnh hưởng gần như không giới hạn với các chính trị gia và kiểm soát một đế chế khổng lồ từ bất động sản đến xe điện. Tuy nhiên, khi thị trường bất động sản sụp đổ, vị “cựu tỷ phú” này đang lâm cảnh đường cùng và bị cảnh sát giam giữ. Một chủ nợ thậm chí đã tịch thu hai biệt thự siêu sang của ông Hui tại Hồng Kông.

Các cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc cho biết trong hai năm tính đến năm 2020, ông Hui và những người khác tại Evergrande đã lừa đảo thổi phồng doanh thu của công ty lên 78 tỷ USD, khiến đây trở thành một trong những vụ lừa đảo lớn nhất từ ​​​​trước đến nay.

Wang Jianlin

Tập đoàn Dalian Wanda

Năm thành lập: 1988

Chức vụ: Người sáng lập và Chủ tịch

2-1383.jpg

Sau khi từ bỏ phần lớn đế chế giải trí của mình và cổ phần trong câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha Atletico Madrid trong những năm gần đây, đến tháng 12, ông Wang đã đồng ý nhượng lại quyền kiểm soát đơn vị trung tâm mua sắm của mình như một phần của thỏa thuận trị giá 8,3 tỷ USD để tránh cơn thịnh nộ của các nhà đầu tư.

Thỏa thuận kể trên được cho là cứu cánh cho ông Wang - từng là người giàu nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là những người bên ngoài giờ đây sẽ nắm giữ 60% cổ phần trong chi nhánh mà Wanda đang quản lý gần 500 đại siêu thị tại 230 thành phố trên khắp Trung Quốc.

Yang Huiyan

Country Garden

Năm thành lập: 1992

Chức vụ: Chủ tịch

3-8195.jpg

Country Garden đã làm rung chuyển thị trường vào tháng 10 khi rơi vào tình trạng vỡ nợ trái phiếu bằng đồng đôla. Đáng nói, suốt nhiều tháng trước đó, Country Garden cũng phải vật lộn thu xếp tiếp tục thanh toán trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ.

Tuy nhiên, tình trạng doanh số bán nhà sụt giảm nghiêm trọng đã trở nên ngày một tồi tệ hơn khi lượng hợp đồng tháng 3 giảm 83% so với một năm trước đó, so với mức giảm 75% trong tháng 1.

Đến tháng 3, Country Garden lần đầu tiên không thanh toán được các trái phiếu bằng nhân dân tệ và cho biết họ phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc báo cáo kết quả tài chính. Điều này khiến Yang càng thêm khó khăn khi công ty của bà phải đối mặt với một vụ kiện ở nước ngoài đòi thanh lý tài sản công ty.

Wu Yajun

Tập đoàn Longfor Holdings

Năm thành lập: 1993

Vai trò: Đồng sáng lập

4-8640.jpg

Viện dẫn những lo ngại về sức khỏe, Wu từ chức chủ tịch Longfor vào năm 2022 và giao lại công việc kinh doanh do bà thành lập cho một đội ngũ quản lý chuyên nghiệp.

Công ty này là một trong số ít doanh nghiệp trong ngành tránh được tình trạng vỡ nợ đối với bất kỳ trái phiếu nào và khả năng phục hồi của công ty đã được củng cố nhờ hoạt động kinh doanh cho thuê mặt bằng bán lẻ.

Tuy nhiên, lợi nhuận của họ cho năm 2023 đã thấp hơn ước tính, báo trước một chặng đường khó khăn phía trước.

Kei Hoi Pang

Tập đoàn Logan

Năm thành lập: 1996

Chức vụ: Chủ tịch

5-3915.jpg

Từng là công ty xây dựng lớn thứ 20 trên toàn quốc tính theo doanh thu, Logan là một trong số những nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn khi phải đối mặt với các cuộc chiến pháp lý khó khăn với các chủ nợ. Được biết giữa Logan và các chủ nợ đã không đạt được các thỏa thuận đàm phán đáng kể nào trong thời gian dài.

Năm ngoái, ông Kei đã đưa ra kế hoạch tái cơ cấu, nhưng kế hoạch này gặp trở ngại vào tháng 1 khi các chủ nợ ngân hàng xung đột quan điểm với các trái chủ và đe dọa giải thể hai đơn vị chủ chốt của công ty. Tuy nhiên, vào tháng 2 vừa qua, ông Kei đã bước đầu đón nhận một số kết quả tích cực và hiện đang tranh thủ thời gian để tiếp tục nỗ lực vực dậy công ty.

Cai Kui

Tập đoàn Longfor Holdings

Năm thành lập: 1993

Vai trò: Đồng sáng lập

6-4872.jpg

Là đồng sáng lập công ty kinh doanh bất động sản với ông Wu nhưng ông Cai đã rời công ty vào khoảng thời điểm công ty này IPO vào năm 2009. Sau khi hai người chia tay vào năm 2012, Cai nhận được khoảng 30% cổ phần của Longfor.

Sau đó, ông thành lập Junson Capital, một công ty đầu tư có văn phòng tại Hồng Kông, New York, Palo Alto và Singapore. Mặc dù Cai đã bán bớt một số cổ phần của mình tại Longfor nhưng số cổ phần đó vẫn chiếm phần lớn tài sản của ông.

Wang Zhenhua

Seazen Holdings

Năm thành lập: 1993

Vai trò: Người sáng lập

7-3078.jpg

Ông Wang Zhenhua đang thụ án 5 năm tù sau khi bị kết án năm 2020 về tội lạm dụng trẻ em. Dưới sự lãnh đạo của con trai ông, một số dự án của Seazen nằm trong số những dự án được cơ quan tài chính Trung Quốc tuyên bố đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính mới.

Seazen báo cáo doanh thu tăng 2,5% vào năm 2023 so với một năm trước và đã thông báo với một số nhà đầu tư rằng họ có kế hoạch phát hành một trái phiếu mới được nhà nước bảo lãnh sớm nhất là vào tháng 4. Đây là dấu hiệu cho thấy công ty xây dựng này đã cố gắng đảm bảo nguồn tài trợ mới.

Sun Hongbin

Tập đoàn Sunac

Năm thành lập: 2003

Chức vụ: Người sáng lập và Chủ tịch

8-2424.jpg

Sun đã hoàn thành việc tái cơ cấu nợ vào tháng 11, 18 tháng sau khi Sunac lần đầu tiên vỡ nợ trái phiếu bằng đồng đôla. Kể từ đó, công ty đã khởi động lại việc xây dựng khoảng 80% dự án chưa hoàn thành, chủ yếu ở các thành phố lớn.

Đây là điểm khác biệt khá lớn so với nhiều doanh nghiệp bất động sản khác vốn chỉ tập trung vào các địa phương nhỏ hơn - nơi giá nhà đất sụt giảm nghiêm trọng. Nhưng Sunac vẫn ghi nhận khoản lỗ ròng 8 tỷ nhân dân tệ (1,1 tỷ USD).

Zuo Hui/Zhu Yan

KE Holdings

Năm thành lập: 2001

Chức vụ: Người sáng lập/Cổ đông

9-3523.jpg

Kể từ khi Zuo qua đời vào năm 2021, vợ của ông là bà Zhu Yan, đã điều hành một quỹ tín thác của gia đình kiểm soát cổ phần của ông trong công ty môi giới bất động sản trực tuyến.

Do doanh thu của KE bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của thị trường bất động sản, các chuyên gia của Bloomberg nhận định công ty sẽ theo đuổi các hoạt động kinh doanh mới như cải tạo, trang bị nội thất và quản lý tài sản cho thuê nhằm nỗ lực vượt qua thời kỳ suy thoái.

Chu Mang Yee

Hopson Development

Năm thành lập: 1992

Vai trò: Đồng sáng lập

10-6537.jpg

Ngay trước đại dịch, ông Chu đã giao quyền kiểm soát cho con gái mình, Chu Kut Yung, người có xu hướng tiếp tục chiến lược hội nhập theo chiều dọc của cha cô. Với các hoạt động kinh doanh từ phát triển và xây dựng bất động sản đến quản lý khách sạn, Hopson đã tránh được tình trạng vỡ nợ đối với trái phiếu.

Trong khi doanh số bán hàng toàn ngành giảm hơn 30% trong tháng 1, các dự án chất lượng tương đối cao của Hopson tại các thành phố lớn hơn như Thượng Hải đã giúp doanh thu tăng hơn 20% vào năm ngoái.

Có thể bạn quan tâm