Ngân hàng ADB đề xuất thành phố thông minh hơn 67 triệu USD ở Cần Thơ

Ngân hàng ADB đề xuất thành phố thông minh hơn 67 triệu USD ở Cần Thơ

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đề xuất dự án Thành phố thông minh và tiết kiệm năng lượng tại TP Cần Thơ do Sở Xây dựng TP Cần Thơ là chủ dự án với tổng nguồn vốn đầu tư khoảng 67,29 triệu USD.

Văn phòng UBND TP Cần Thơ vừa mới ban hành Công văn số 1092/VPUB-XDĐT về việc có ý kiến đối với đề xuất dự án và chuẩn bị nội dung làm việc với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về dự án Thành phố thông minh và tiết kiệm năng lượng Việt Nam (SEEP), gửi Sở Xây dựng, Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông.

Theo dự thảo đề xuất dự án, UBND TP Cần Thơ là cơ quan chủ quản, chủ dự án là Sở xây dựng của địa phương này. Dự án được đề xuất bởi ADB và đồng tài trợ bởi Quỹ khí hậu xanh (GCF). ADB sẽ là cơ quan quản lý các nguồn tài trợ của GCF trong dự án này.

Mục tiêu tổng quát của dự án SEECP Cần Thơ nhằm giúp địa phương đạt được các mục tiêu đặt ra trong chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 và đề án “xây dựng thành phố thông minh tại Cần Thơ trong giai đoạn 2018 - 2025, định hướng đến 2030".

Các hoạt động được thực hiện trong dự án sẽ phù hợp với các sáng kiến hiện có của Chính phủ Việt Nam cũng như UBND TP Cần Thơ; nhằm đạt được các mục tiêu quốc gia và thành phố đã hoạch định.

Theo đó, các mục tiêu cụ thể của SEECP Cần Thơ là chuẩn bị những dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng, chiếu sáng công cộng và các toà nhà công cộng, giúp TP. Cần Thơ đạt được các mục tiêu về tiết kiệm năng lượng theo kế hoạch hành động tiết kiệm năng lượng của địa phương; thúc đẩy tạo một môi trường thuận lợi cho việc sử dụng năng lượng hiệu quả, tiếp cận nguồn vốn, nâng cao năng lực và nhận thức.

Đối với SEECP Cần Thơ, ADB đề xuất các hợp phần thuộc phạm vi dự án, bao gồm hợp phần một là chiếu sáng thông minh: hợp phần này sẽ thực hiện cải tạo 30.579 bóng đèn đường hiện hữu bằng đèn Led; thay thế 747 tủ điện/bảng điều khiển cũ; 381 cột đèn thông minh; lắp 24.691 điểm chiếu sáng mới trên địa bàn thành phố.

Quảng cáo

Hợp phần hai - toà nhà thông minh sẽ thực hiện cải tạo 50 toà nhà công cộng ở Cần Thơ, bao gồm bệnh viện, trường học, văn phòng dựa trên kế hoạch hành động sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của Cần Thơ…

Mục tiêu là đến năm 2025, hệ thống chiếu sáng công cộng được thay thế, lắp đặt và xây dựng lại bằng hệ thống chiếu sáng hiệu quả cao với công nghệ điều khiển chiếu sáng công cộng hiện đại. Các tòa nhà đảm bảo tuân thủ việc thực hiện các yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tòa nhà sử dụng năng lượng hiệu quả. Dự kiến tiết kiệm năng lượng đến năm 2025 là 4,5-5% và đến năm 2030 sẽ 6-7%.

Tổng mức đầu tư cho dự án Chiếu sáng đường phố và tòa nhà công cộng là 67,29 triệu USD, tương đương 1.561.234 triệu đồng. Trong đó, vay Ngân hàng Phát triển châu Á 49% tương đương 32,97 triệu USD, vay Quỹ khí hậu xanh 10,5% tương ứng 7,07 triệu USD, viện trợ không hoàn lại 10,5% là 7,07 triệu USD, vốn đối ứng của Chính phủ 30% là 20,19 triệu USD.

Về dự kiến thời gian, dự án này được chuẩn bị từ tháng 10 - 2020 đến tháng 3 - 2022 và giai đoạn 1 thực hiện dự án (bao gồm mua sắm và xây dựng) bắt đầu tư tháng 4 - 2022 đến tháng 12 - 2025.

Về nguồn vốn đầu tư hơn 67 triệu đô la Mỹ như nêu trên, bao gồm từ ba nguồn là ADB, GCF và vốn đối ứng của TP. Cần Thơ (ADB sẽ là cơ quan quản lý nguồn tài trợ của GCF trong dự án này).

Đối với khoản vay ODA (vay ODA của ADB và GCF), UBND TP Cần Thơ sẽ là đơn vị vay vốn/chủ dự án. Bộ Tài chính sẽ thay mặt Chính phủ ký các hiệp định vay và sử dụng tài trợ từ ADB và GCF và cho UBND TP Cần Thơ vay lại để thực hiện dự án trên địa bàn thành phố theo Nghị định 97/2018/NĐ-CP ngày 30 tháng 6 năm 2018. Khoản hỗ trợ kỹ thuật của ADB sẽ tài trợ cho việc nghiên cứu kỹ thuật, hỗ trợ thực hiện và nâng cao năng lực.

Liên quan đến dự án này, trong tuần sau, ADB cùng các đơn vị liên quan sẽ có buổi làm việc với UBND TP Cần Thơ cùng lãnh đạo các sở, ngành của địa phương này.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Hàng nghìn dân Hà Nội chọn an cư tại Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) khi đại dự án này liên tiếp tung ra các sản phẩm đắt giá. Điển hình là tòa P1 – The Pavilion sắp ra mắt đáp ứng kì vọng căn hộ “sống gần gũi với thiên nhiên”.

Thứ sáu, 28/01/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia