Ngân hàng vẫn lãi 1 triệu đồng mỗi lượng khi tham gia bình ổn thị trường

Sáng 3/6/2024, các ngân hàng thương mại gồm Vietcombank, BIDV, Vietinbank và Agribank nhận vàng tại Ngân hàng Nhà nước với giá 77,98 triệu đồng/lượng nhưng lại niêm yết giá bán là 78,98 triệu đồng/lượng...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngân hàng vẫn lãi 1 triệu đồng mỗi lượng khi tham gia bình ổn thị trường

Sáng ngày 4/6, Ngân hàng Nhà nước có thông báo về giá bán vàng miếng trực tiếp cho 4 ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, BIDV, Vietinbank và Agribank).

Cụ thể, cơ quan điều hành cho biết căn cứ phương án bán vàng miếng SJC trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn ( SJC) đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, giá bán vàng miếng trực tiếp ngày 3/6/2024 của Ngân hàng Nhà nước là 77,98 triệu đồng/lượng. Như vậy so với ngày 3/6, mức giá vàng miếng bán ra của Ngân hàng Nhà nước cho nhóm Big 4 ngân hàng và SJC đã giảm 1 triệu đồng/lượng.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện theo lộ trình thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới.

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố giá bán vàng miếng ngày 4/6, các ngân hàng quốc doanh cũng chính thức công bố giá vàng SJC bán ra trong hôm nay là 78,98 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng tại các ngân hàng thương mại vẫn cao hơn 1 triệu đồng/lượng so với giá bán công bố của Ngân hàng Nhà nước nhưng đã giảm 1 triệu đồng/lượng giá bán ra cho người dân so với hôm qua (ngày 3/6).

Trước đó, trong ngày hôm qua (3/6), các ngân hàng và Công ty SJC đã chính thức triển khai bán vàng bình ổn giá cho người dân, với cùng mức giá bán ra là 79,98 triệu đồng/lượng, cao hơn 1 triệu đồng/lượng so với giá bán công bố của Ngân hàng Nhà nước.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước thông báo bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng, giá vàng đã liên tục giảm sâu trong những ngày gần đây. Hiện giá bán vàng miếng tại các nhà vàng lớn đều đã giảm về ngang giá bán của công ty SJC và 4 ngân hàng thương mại Nhà nước.

Trong khi giá vàng miếng SJC ổn định thì giá vàng nhẫn và vàng trang sức 24K các loại nhích nhẹ lên 73,5 triệu đồng/lượng mua vào, 75,1 triệu đồng/lượng bán ra - tăng 100.000 đồng so với hôm qua.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay đã lên 2.347 USD/ounce, tăng gần 20 USD/ounce so với phiên trước. Giá vàng thế giới hiện quy đổi theo tỉ giá niêm yết khoảng 72 triệu đồng/lượng.

Cũng trong sáng ngày 4/6, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 1012/QĐ-NHNN về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy trình mua, bán vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 563/QĐ-NHNN ngày 18/3/2013.

Theo đó, tại Điều 13, thông báo mua, bán vàng miếng sửa đổi, bổ sung như sau: chậm nhất 2 giờ trước thời điểm Ngân hàng Nhà nước tổ chức giao dịch mua, bán vàng miếng, Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước gửi thông báo mua, bán vàng miếng qua địa chỉ thư điện tử cho các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp đã thiết lập quan hệ mua, bán vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước theo địa chỉ thư điện tử đã đăng ký.

Quyết định cũng nêu rõ, tại Điều 22 về Tổ triển khai mua, bán vàng miếng được sửa đổi, bổ sung: Ngân hàng Nhà nước thành lập Tổ triển khai mua, bán vàng miếng để giúp Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước tổ chức thực hiện việc mua, bán vàng miếng theo phương án mua, bán vàng miếng đã được phê duyệt. Nhiệm vụ cụ thể của các thành viên Tổ triển khai mua, bán vàng miếng do Tổ trưởng phân công; Điều 23 về Tổ giúp việc, bán vàng miếng: Cục trưởng Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước thành lập Tổ giúp việc mua, bán vàng miếng để thực hiện các công việc liên quan đến quy trình mua, bán vàng miếng…

Tại Điều 2 của Quyết định này bãi bỏ khoản 1 Điều 1 Quyết định 2236/QĐ-NHNN ngày 27/11/2023 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy trình mua, bán vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 563/QĐ-NHNN.

Có thể bạn quan tâm