Nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, quý I/2023 sẽ thiếu việc làm cục bộ

Nhiều doanh nghiệp ở các ngành nghề dệt may, da giày, chế biến gỗ, cơ khí...bị cắt giảm đơn hàng sẽ dẫn đến nguy cơ quý I/2023 sẽ thiếu việc làm cục bộ.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, liên quan đến tình hình cắt giảm việc làm trong các doanh nghiệp tính đến ngày 24/1 có 528 doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng - chiếm khoảng 0,06% tổng số doanh nghiệp.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo về tình hình lao động, việc làm trong dịp Tết Quý Mão năm 2023. Theo đó, có 637.491 lao động bị ảnh hưởng việc làm trong các doanh nghiệp, trong đó, chủ yếu là bị giảm giờ làm thêm và giảm giờ làm việc bình thường.

Dẫn số liệu của Viện Công nhân và Công đoàn - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, số giờ làm việc bình thường giảm từ 8 giờ/ngày xuống còn 7,25 giờ/ngày.

Quảng cáo
Nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, quý I/2023 sẽ thiếu việc làm cục bộ
Nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, quý I/2023 sẽ thiếu việc làm cục bộ

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, nguyên nhân là do sự sụt giảm sức mua ở các thị trường xuất khẩu; xung đột quân sự giữa Nga — Ukraine; sự cạnh chiến lược giữa các nước lớn; sự gia tăng bảo hộ thương mại; lạm phát, giá cả tăng cao, chính sách tiền tệ thắt chặt...đã làm cho tổng cầu hàng hóa trên thế giới sụt giảm, nhu cầu nhập khẩu của các thị trường lớn bị suy giảm dẫn tới các doanh nghiệp trong nước bị cắt giảm đơn hàng.

Trong nước, do tác động từ tình hình thế giới dẫn tới giá cả nguyên liệu đầu vào tăng cao; một số nguyên liệu đầu vào phụ thuộc vào nước ngoài không ổn định, đã ảnh hưởng tới khả năng sản xuất, bảo đảm nguồn cung và sức mua trong nước.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nhận định, thời gian tới, tình hình kinh tế - xã tiếp tục được duy trì phát triển ổn định, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ sớm ổn định trở lại, theo đó tình hình thị trường lao động sẽ tiếp tục trở lại đà phục hồi, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng.

Nhưng, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh ở một số ngành thâm dụng lao động bị cắt giảm đơn hàng như đã nêu ở trên sẽ tiếp tục gặp khó khăn, có thể tiếp tục xảy ra đến hết quý 1/2023, vì thế sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới vấn đề bảo đảm việc làm cho người lao động.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia