Trung Quốc: Hàng nghìn việc làm công nghệ bị cắt giảm trong khủng hoảng

Xiaomi, một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, đã bắt đầu sa thải nhân công tại Trung Quốc vào thời điểm nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang vật lộn với cuộc khủng hoảng thất nghiệp nghiêm trọng.

việc làm công nghệ

Ngành công nghệ chịu ảnh hưởng rõ rệt

Quyết định cắt giảm việc làm của Xiaomi - một trong những công ty công nghệ lớn nhất tại Trung Quốc - diễn ra ra sau khi những “gã khổng lồ” công nghệ trên toàn thế giới, bao gồm Meta và Twitter, sa thải hàng nghìn nhân sự vào đầu tháng này. 

Chia sẻ với CNN, người phát ngôn của Xiaomi cho biết công ty gần đây đã tiến hành “tối ưu hóa nhân sự và tinh giản tổ chức” - một biện pháp ảnh hưởng đến khoảng 10% tổng lực lượng lao động.

Trong khi công ty không chia sẻ thêm bất kỳ chi tiết nào khác, nhiều cơ quan truyền thông nhà nước ở Trung Quốc đã đưa tin trong tuần này rằng Xiaomi sẽ cắt thêm giảm hàng nghìn việc làm ở nhiều bộ phận, bao gồm cả các đơn vị kinh doanh điện thoại thông minh và internet.

Trước đó vào đầu năm nay, công ty cũng đã thực hiện một đợt cắt giảm đáng kể. Trong 9 tháng đầu năm 2022, Xiaomi đã sa thải 1.900 nhân viên, theo tài liệu tài chính của công ty. Tính đến cuối tháng 9, Xiaomi có khoảng 35.000 nhân viên toàn thời gian, hầu hết trong số họ làm việc tại Trung Quốc.

Doanh thu của công ty đã giảm gần 10% trong quý 3 năm nay so với một năm trước đó, bị ảnh hưởng bởi các hạn chế Covid-19 của Trung Quốc và sự suy giảm trong nhu cầu toàn cầu đối với thiết bị điện tử. Doanh số điện thoại thông minh, chiếm 60% doanh thu công ty, đã giảm 11%.

Triển vọng việc làm "ảm đạm"

Quảng cáo

Việc sa thải nhân sự tại công ty điện thoại thông minh Trung Quốc diễn ra vào thời điểm nước này đang phải vật lộn với những thách thức kinh tế ngày càng gia tăng.

Gần ba năm hạn chế nghiêm ngặt vì đại dịch đã làm gián đoạn các hoạt động của nhà máy và người tiêu dùng, đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp nhỏ.

Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị, thước đo chính thức rộng nhất về việc làm, đã tăng lên 5,7% trong tháng 11, mức cao nhất trong 6 tháng, theo số liệu thống kê gần đây nhất của chính phủ.

Triển vọng việc làm cho những người trẻ tuổi đặc biệt ảm đạm. Tỷ lệ thất nghiệp của những người từ 16 đến 24 tuổi đạt 17,1% trong tháng 11, dao động gần mức kỷ lục của tháng 7 là 19,9%.

việc làm công nghệ

Tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn vào năm tới, khi 11,6 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học dự kiến sẽ tham gia vào thị trường việc làm - một kỷ lục mới, theo lưu ý của Bộ Giáo dục Trung Quốc vào tháng trước.

Theo kết quả của các công ty và khảo sát tư nhân cho thấy vấn đề việc làm đang chịu tác động tiêu cực trên toàn bộ nền kinh tế và có lẽ không nơi nào rõ ràng hơn lĩnh vực công nghệ.

Ngành công nghệ của Trung Quốc đã phải đối mặt với khoản thời gian khó khăn từ nỗ lực kiểm soát của chính quyền Bắc Kinh, với các công ty như Alibaba và Tencent lần đầu tiên công bố doanh thu không tăng trưởng hoặc thậm chí bị giảm sút trong nhiều thập kỷ.

Theo tính toán của CNN, Alibaba đã cắt giảm hơn 15.000 lực lượng lao động trong 9 tháng đầu năm và Tencent sa thải khoảng 4.000 nhân viên trong cùng khoảng thời gian.

Việc sa thải nhân viên có thể là một vấn đề đau đầu đối với chính phủ, vốn cho biết kế hoạch ngăn chặn sự gia tăng của tỷ lệ thất nghiệp sẽ là ưu tiên chính sách hàng đầu của họ trong năm tới.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Các hãng hàng không toàn cầu đưa ra lời kêu gọi về sự hợp tác trên diện rộng để đạt được các mục tiêu phát thải vào năm tới khi ngành hướng tới net zero vào năm 2050…

Thứ tư, 07/06/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia