Những dấu hiệu không minh bạch tại tòa nhà CT4, KĐT Xa La: Chủ đầu tư "nhảy múa" trên hợp đồng mua bán căn hộ!?

Cùng là hợp đồng mua bán căn hộ nhưng nội dung ở phần “sở hữu chung – sở hữu riêng”, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên lại có những sự điều chỉnh khác nhau nên đã xảy ra câu chuyện tranh chấp...

Trong tháng 10/2021 Thương Gia đã có liên tiếp 2 bài viết phản ánh và phân tích những khía cạnh pháp lý về nhiều dấu hiệu không minh bạch của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên tại tòa nhà CT4, KĐT Xa La. Trong đó có nhấn mạnh về nội dung Chủ đầu tư của KĐT Xa La chiếm dụng tầng hầm (là phần sở hữu chung) để tổ chức trông giữ xe.

Cụ thể, theo phản ánh của cư dân suốt hơn 9 năm qua, toàn bộ nguồn thu từ tầng hầm để xe đã bị đơn vị quản lý vận hành cùng Chủ đầu tư chiếm dụng mà không đưa vào hạch toán nguồn thu phục vụ việc quản lý vận hành nâng cao chất lượng dịch vụ của tòa nhà. Cư dân tại đây ước tính nguồn thu từ trông giữ xe tại 2 tầng hầm gửi xe của tòa nhà vào khoảng 350.000.000vnđ/tháng.

Tiền thu được từ trông giữ xe không được đơn vị quản lý vận hành chi phí vào những hoạt động của tòa nhà CT4 

Để chứng minh phản ánh của cư dân về tầng hầm là phần sở hữu chung của cư dân với Chủ đầu tư hay là phần sở hữu riêng của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, trong quá trình thu thập tư liệu phục vụ bài viết Phóng viên đã rất bất ngờ có 2 loại hợp đồng mua bán căn hộ tại khu đô thị này.

Trước khi thực hiện loạt bài phản ánh liên quan đến tòa nhà CT4, KĐT Xa La, chúng tôi được cư dân tại đây cung cấp hợp đồng mua bán căn hộ có nêu rõ về phần sở hữu chung và phần sở hữu riêng.

Theo đó, Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư CT4 khu nhà ở Xa La được ký kết năm 2009 đã nêu rõ căn cứ để ký hợp đồng là Luật nhà ở năm 2005. Nội dung về quyền sở hữu chung, sở hữu riêng cũng tuân thủ theo Luật nhà ở năm 2005, điều khoản cụ thể trong hợp đồng mua bán như sau: “Điều 11: Cam kết đối với phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và các công trình dịch vụ của tòa nhà chung cư: 11.1. Bên mua được quyền sở hữu riêng đối với diện tích sàn căn hộ, Bên mua được quyền sử dụng đối với các phần diện tích thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư: Hành lang, lối đi chung, cầu thang, nơi để xe tầng hầm, thiết bị chống cháy, lối đi xung quanh, phòng sinh hoạt cộng đồng; 11.2. Các diện tich và hạng mục cóng trình thuộc quyền sở hữu riêng của Bên bán: Khu vực siêu thị, kiot kinh doanh tầng 1, và các diện tích còn lại khác không nêu ở mục 11.1.”.

Quảng cáo
Hợp đồng thể hiện nơi để xe tầng hầm là phần sở hữu chung

Theo quan điểm của cư dân, từ các căn cứ trên, có thể khẳng định nơi để xe ở tầng hầm (còn gọi là hầm để xe) là thuộc sở hữu chung của tòa nhà, không thuộc phần sở hữu riêng của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Do đó, nguồn thu từ việc trông xe tầng hầm là thuộc sử hữu chung, phải được đưa vào kinh phí quản lý, vận hành tòa nhà.

Tuy nhiên, trong quá trình thu thập tài liệu từ Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, đơn vị này lại cung cấp cho Phóng viên một hợp đồng mua bán căn hộ trong đó “nơi để xe tầng hầm” lại không phải là nơi sở hữu chung mà là nơi "khách hàng phải trả tiền gửi xe hàng tháng theo quy định". Do đó, theo quan điểm của đại diện doanh nghiệp này Chủ đầu tư tổ chức trông giữ xe và thu tiền phí là đúng quy định, nhưng toàn bộ số tiền thu được từ việc trông giữ xe đơn vị quản lý và vận hành đã chi cho những hoạt động tại tòa nhà và mới đây Chủ đầu tư đã công khai toàn bộ việc thu chi từ trông giữ xe cho Ban quản trị.

Trước sự bất cập về việc nội dung không khớp nhau của Điều 11 trong hợp đồng mua bán căn hộ, đại diện Chủ đầu tư giải thích hợp đồng do cư dân cung cấp là hợp đồng được lập giai đoạn đầu, số lượng của hợp đồng này rất ít. Còn hợp đồng thể hiện “nơi để xe tầng hầm” là nơi khách hàng phải trả tiền gửi xe hàng tháng theo quy định được Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên hoàn thiện sau.

Hợp đồng thể hiện nơi để xe tầng hầm là nơi cư dân phải đóng tiền gửi xe theo quy định

Theo đại diện của Chủ đầu tư, chính vì không có sự thống nhất về phần sở hữu chung và sở hữu riêng nên đã xảy ra việc tranh chấp giữa Chủ đầu tư và cư dân. Và để có tiếng nói chung, thời gian tới Chủ đầu tư sẽ có những thỏa thuận với cư dân để thống nhất việc này.

Dù đại diện Chủ đầu tư khẳng định sẽ tìm giải pháp để thống nhất bất cập nói trên, nhưng theo quan điểm của chúng tôi các cơ quan chức năng cần vào cuộc thanh tra, kiểm tra để làm rõ những dấu hiệu không thống nhất của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên trong việc lập hợp đồng mua bán căn hộ tại KĐT Xa La để bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho cư dân.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bộ Xây dựng cho biết đến nay, vẫn còn một số tỉnh, thành phố chưa phê duyệt hoặc điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030, chưa phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch phát triển nhà ở năm 2022.

Thứ ba, 06/12/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia