Bên cạnh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, lực lượng chức năng còn phát hiện số lượng lớn rượu không đảm bảo chất lượng, nếu xử dụng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Tin từ Công an tỉnh Lạng Sơn cho hay, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 6 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn phát hiện, tạm giữ gần 2,5 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Cụ thể, ngày 7/12 lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với một hộ kinh doanh ở phường Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại kho đông lạnh dưới tầng hầm và trong các tủ lạnh của cửa hàng chứa số lượng lớn chân gà đông lạnh, chân giò lợn không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Qua đấu tranh khai thác, chủ cơ sở thừa nhận toàn bộ số hàng hóa được cơ sở mua trôi nổi trên thị trường và mang về tiêu thụ tại địa bàn các huyện và TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn trong dịp Tết 2023.
Hiện Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Lạng Sơn đang củng cố hồ sơ, phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn về tăng cường kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng rượu, Đội Quản lý thị trường số 2 đã tiến hành kiểm tra việc hoạt động kinh doanh rượu tại 02 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn có bán lẻ mặt hàng rượu thủ công.
Tại thời điểm kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 2 đã xác định hành vi vi phạm của 02 hộ kinh doanh đang kinh doanh rượu đựng trong chai, can nhựa không có nhãn mác, thông tin về sản phẩm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Đội Quản lý thị trường số 2 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với 02 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống về hành vi vi phạm kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Sau đó, Đội Quản lý thị trường số 2 đã xử phạt vi phạm hành chính đồng thời buộc chủ hộ kinh doanh tiêu huỷ toàn bộ số rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gây hại cho sức khoẻ con người.