Phát hiện kho chứa thiết bị đo đường huyết giả mạo nhãn hiệu On Call Plus tại Hải Phòng

Lực lượng Quản lý thị trường thành phố Hải Phòng vừa kiểm tra và phát hiện một kho chứa nhiều sản phẩm là thiết bị đo đường huyết giả mạo nhãn hiệu On Call Plus…

Theo Cục Quản lý thị trường thành phố Hải Phòng, các sản phẩm thiết bị đo đường huyết giả mạo nhãn hiệu On Call Plus được lực lượng chức năng phát hiện tại kho chứa hàng của Công ty Cổ phần vật tư trang thiết bị y tế Việt Pháp tại số 170 Thư Trung, Đằng Lâm, Hải An.

Trước đó, Đội Quản lý thị trường số 4 phối hợp với Đội 5, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố tiến hành kiểm tra kho chứa hàng của doanh nghiệp nói trên đã phát hiện nhiều sản phẩm máy đo đường huyết mang nhãn hiệu On Call EZ IV, máy đo đường huyết mang nhãn hiệu On Call Plus, tài liệu hướng dẫn sử dụng On Call EZ IV, thẻ quy định bảo hành, bảng quy đổi và đánh giá kết quả đo đường huyết, cùng một số thiết bị y tế. Tổng giá trị hàng hóa là hơn 1 tỷ đồng.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Cổ phần vật tư trang thiết bị y tế Việt Pháp không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của hàng hóa, do đó lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ để phục vụ việc xác minh và xử lý theo quy định.

Sau đó, quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 197 sản phẩm là thiết bị đo đường huyết nhãn hiệu On Call Plus đã bị đóng gói, sang mới vỏ bao bì, nhãn mác và các tài liệu đi kèm không được sự đồng ý hay ủy quyền của chủ sở hữu nhãn hàng. Vỏ bao bì mới của sản phẩm có ghi thông tin về xuất xứ và mã vạch khác so với vỏ bao bì nguyên bản của sản phẩm.

Phát hiện kho chứa thiết bị đo đường huyết giả mạo nhãn hiệu On Call Plus ở Hải Phòng
Phát hiện kho chứa thiết bị đo đường huyết giả mạo nhãn hiệu On Call Plus ở Hải Phòng

Kết quả thẩm tra xác minh, đặc biệt là kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an thành phố Hải Phòng đối với hàng trăm sản phẩm trên có vỏ hộp bao bì, tem nhãn dán trên sản phẩm và các tài liệu đi kèm trong hộp là giả.

Hiện vụ việc đã được chuyển giao cho Cơ quan điều tra, Công an thành phố Hải Phòng để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo cảnh báo của các nhà chuyên môn, người tiêu dùng nên mua máy đo đường huyết của những thương hiệu lớn, giá sản phẩm niêm yết đảm bảo, không nên mua máy đo đường huyết giá rẻ không có nguồn gốc xuất xứ. Bởi, máy đo đường huyết giúp đo nồng độ đường huyết trong máu, kết quả đo sẽ ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh, cơ sở để chuẩn đoán bệnh. Nếu người tiêu dùng mua phải sản phẩm kém chất lượng, kết quả đo không chính xác sẽ khiến việc điều trị bệnh không hiệu quả, điều chỉnh sai phương pháp sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy cơ đến sức khỏe. Đặc biệt, những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, giả mạo... tuổi thọ không cao, thường bị hỏng hóc trong quá trình sử dụng,…

Hiện nay, Việt Nam nghiêm cấm các hành vi mua bán, sản xuất hàng giả, hàng nhái dưới mọi hình thức. Điều này nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh hợp pháp.

Căn cứ vào tính chất, mức độ của hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính hay phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Về xử phạt hành chính hành, theo khoản 1 Điều 11 Nghị định 98/2020/NĐ-CP thì mức xử phạt từ 1.000.000 đến 100.000.000, tùy vào giá trị thực tế của hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật.

Trong khi đó, Điều 212 Luật Sở hữu trí tuệ quy định cá nhân thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự.

Cụ thể, trường hợp mua bán hàng giả thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội sản xuất, buôn bán hàng giả được quy định tại Điều 192 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017) - tùy vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng; hoặc phạt tù từ 01 năm đến 15 năm.

Có thể bạn quan tâm