Quảng Nam thu hồi đất KDL sinh thái Miền Chim Ngói của Cty Mùa Vàng

Quảng Nam thu hồi đất KDL sinh thái Miền Chim Ngói của Cty Mùa Vàng

UBND tỉnh Quảng Nam đã thực hiện thu hồi đất, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty TNHH Mùa Vàng đối với dự án Khu du lịch sinh thái Miền Chim Ngói.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo gửi Thanh tra Chính phủ và giải quyết đơn của ông Bùi Xuân Hiển, Giám đốc Công ty TNHH Mùa Vàng về việc tổ chức thanh tra và ban hành kết luận thanh tra tình hình quản lý, sử dụng đất của các tổ chức trên địa bàn thành phố Hội An. Trong đó, có dự án Khu du lịch sinh thái Ngói Miền Chim đã đảm bảo tính đúng quy tình hình, quy định của pháp luật.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, việc tổ chức thanh tra, ban hành kết luận thanh dự án Khu du lịch sinh thái Miền Chim Ngói đã đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Sau kết luận thanh tra, xử lý kết luận thanh tra, đối tượng thanh tra không thực hiện việc khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Từ đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã thực hiện thu hồi đất, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty TNHH Mùa Vàng đối với dự án Khu du lịch sinh thái Miền Chim Ngói. Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Quảng Nam cũng đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, theo Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và Kế hoạch sử dụng đất 2011 – 2015 của TP Hội An đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt thì diện tích đất thuộc phạm vi dự án Khu du lịch sinh thái Miền Chim Ngói đã được quy hoạch vào đất công viên cây xanh. Do đó, không có căn cứ pháp lý để tiếp tục thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái Miền Chim Ngói.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng cho biết, sau khi Chủ tịch UBND tỉnh ban hành kết luận thanh tra và thu hồi đất dự án, từ năm 2011 đến trước ngày 3/6/2022, ông Bùi Xuân Hiển, Giám đốc Công ty TNHH Mùa Vàng không khiếu nại các văn bản thu hồi, quyết định về dự án theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, ông Hiển gửi nhiều đơn có nội dung kiến nghị và các công văn, tờ trình có nội dung đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, cho tiếp tục thực hiện dự án.

Quảng cáo

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, các đơn kiến nghị của ông Bùi Xuân Hiển đã được UBND tỉnh Quảng Nam, UBND TP Hội An và các cơ quan chức năng xử lý, trả lời đơn theo đúng quy định của pháp luật.

Riêng về đơn trình bày ngày 25/11/2020 của ông Bùi Xuân Hiển về việc đề nghị thành lập pháp nhân khác để tiếp tục thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái Miền Chim Ngói, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam không thống nhất việc thành lập pháp nhân mới để tiếp tục đầu tư dự án do không đảm bảo các quy định của pháp luật về đầu tư.

Liên quan đến dự án này, tháng 6/2005, dự án Khu du lịch sinh thái Miền Chim Ngói được UBND tỉnh Quảng Nam thỏa thuận địa điểm và cho phép Công ty TNHH Mùa Vàng khảo sát, lập quy hoạch xây dựng khu du lịch sinh thái và bán hàng lưu niệm tại Cồn Dâu, khối Sơn Phô 2, phường Cẩm Châu, thị xã Hội An (nay là TP Hội An).

Sau đó, Dự án được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 tổng mặt bằng xây dựng vào năm 2006; cho thuê đất với diện tích 32.301m2 vào năm 2007 và được điều chỉnh tăng diện tích lên 41.710m2 theo Quyết định số 1194/QĐ-UBND ngày 16/4/2007.

Ngày 14/12/2007, UBND tỉnh Quảng Nam đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 41.710 m2 cho Công ty TNHH Mùa Vàng. Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, dù dự án đã được cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng từ năm 2007 - 2010, Công ty TNHH Mùa Vàng không triển khai thực hiện đầu tư xây dựng dự án.

Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 3338/QĐ-UBND ngày 14/10/2010 về thanh tra liên ngành tình hình quản lý, sử dụng đất của các tổ chức tại thành phố Hội An, trong đó có dự án Khu du lịch sinh thái Miền Chim Ngói của Công ty TNHH Mùa Vàng.

Năm 2011, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Kết luận thanh tra số 2977/KL-UBND. Theo Kết luận thanh tra, kể từ khi được UBND tỉnh thu hồi đất và cho thuê từ ngày 22/02/2007 đến thời điểm UBND tỉnh ban hành Kết luận thanh tra, Công ty TNHH Mùa Vàng chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, chưa thực hiện đầu tư xây dựng các hạng mục của dự án, Công ty đã vi phạm quy định tại khoản 12 Điều 38 Luật Đất đai năm 2003.

Ngày 21/11/2011, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 3751/QĐ-UBND thu hồi đất của Công ty TNHH Mùa Vàng và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Nam quản lý.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tập đoàn CEO (CEO Group) đã đạt được kết quả tốt trong quý 4/2022. Luỹ kế cả năm 2022, CEO đạt doanh thu 2.262 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 310 tỷ đồng.

Thứ ba, 31/01/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia