Quảng Ngãi yêu cầu tạm dừng đầu tư 2 dự án điện mặt trời hơn 1.982 tỷ đồng

Quảng Ngãi yêu cầu tạm dừng đầu tư 2 dự án điện mặt trời hơn 1.982 tỷ đồng

Tại cuộc họp mới đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn, đã có buổi chủ trì cuộc họp với các cấp ngành chức năng trực thuộc, để nghe và cho ý kiến liên quan đến dự án đầu tư nhà máy điện mặt trời đầm An Khê và Đầm Nước Mặn (An Khê 2).

​Cũng tại cuộc họp này, nhiều thành viên tham dự nhìn nhận khả năng khai thác nguồn năng lượng mặt trời, trên vùng mặt nước đầm An Khê để phát điện là cần thiết; góp phần bổ sung nguồn điện cho lưới điện quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, khu vực đề xuất dự án chưa phù hợp với đồ án quy hoạch chung đô thị Đức Phổ đến năm 2035, chưa được phê duyệt bổ sung vào quy hoạch chung phát triển điện lực quốc gia.

Khu vực đề xuất dự án còn có nguy cơ phá vỡ không gian sinh tồn và ảnh hưởng đến không gian văn hóa Sa Huỳnh. Trong khi đó, đầm An Khê đã được đưa vào khoanh vùng bảo vệ di tích quốc gia đặc biệt. Dự án có thể gây cản trở trong việc xếp hạng di tích này.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn yêu cầu tạm dừng việc đầu tư cả 2 dự án, cho đến khi được Chính phủ duyệt bổ dung vào quy hoạch chung phát triển điện lực quốc gia. Khi nào có quy hoạch về điện và giá, để có cơ sở triển khai dự án thì cần xác định hiệu quả kinh tế của dự án đối với nhà nước, người dân và nhà đầu tư.

Quảng cáo

Bên cạnh đó, rà soát lại nhiệm vụ cắm mốc bảo vệ khu vực di tích tại đầm An Khê. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cần xác định rõ giá trị văn hóa cần bảo tồn của khu vực đầm An Khê nếu làm hồ sơ đề nghị di tích quốc gia đặc biệt.

Ông Trần Hoàng Tuấn cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan đánh giá tác động kinh tế, xã hội, mức độ tác động đến đời sống của các hộ dân sống xung quanh khu vực đầm An Khê và tác động môi trường của dự án để có thông tin rõ ràng, lấy ý kiến đầy đủ của người dân nếu tiếp tục triển khai dự án.

Về dự án nhà máy điện mặt trời đầm An Khê, do Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Hệ thống đề xuất, có quy mô 33,9ha, công suất thiết kế 50MWp, tổng mức đầu tư 981 tỷ đồng; thời gian hoàn thành giai đoạn 1 là quý IV/2023, giai đoạn 2 là Quý IV/2024.

Dự án Nhà máy điện mặt trời Đầm Nước Mặn (An Khê 2), do Công ty CP Systech Đà Nẵng đề xuất, với quy mô 32,8ha, công suất thiết kế 50MWp, tổng mức đầu tư 981 tỷ đồng; thời gian hoàn thành đến Quý IV/2024.

Theo các nhà nghiên cứu, đầm An Khê là đầm nước lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi, nằm ở vùng ven biển Sa Huỳnh, giáp ranh giữa xã Phổ Khánh và Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ), có diện tích mặt nước 347ha, chiều dài nhất đo được 3,5km, chiều rộng nhất chừng 1km. Đầm có nước quanh năm, mực nước nơi sâu nhất trong đầm là 4m. Đầm An Khê là một trong những điều kiện môi sinh quan trọng hình thành văn hóa Sa Huỳnh.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Dự án C-River View được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương công nhận đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, đang xây dựng đến tầng 4. Khách hàng chỉ thanh toán 20% đến khi nhận nhà.

Chủ nhật, 22/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia