Rà soát tiến độ, thủ tục đầu tư hơn 1.700 dự án tại TP. HCM

Rà soát tiến độ, thủ tục đầu tư hơn 1.700 dự án tại TP. HCM

Những thông tin phải rà soát gồm kết quả, thủ tục chưa thực hiện, việc lập và phê duyệt dự án đầu tư, tiến độ thu hồi đất, tình hình bồi thường giải phóng mặt bằng và các thủ tục liên quan.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các quận, huyện báo cáo về tình hình thực hiện cũng như xử lý các dự án nằm trong kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2015 – 2019.

Trong số 2.326 dự án trên địa bàn TP. HCM thì có 608 dự án (tổng diện tích 1.094,49ha) đã thực hiện theo kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2015 – 2019 và 1.718 dự án (12.389,58ha) đang thực hiện. Ngoài ra, có 180 dự án (1.094,69ha) không tiếp tục thực hiện theo kế hoạch sử dụng đất.

Đối với 1.718 dự án đang thực hiện theo kế hoạch sử dụng đất, UBND TP. HCM giao các quận, huyện làm việc với chủ đầu tư để rà soát, đánh giá tiến độ triển khai dự án.

Những thông tin phải rà soát gồm kết quả, thủ tục chưa thực hiện, việc lập và phê duyệt dự án đầu tư, tiến độ thu hồi đất, tình hình bồi thường giải phóng mặt bằng và các thủ tục liên quan.

Quảng cáo

Trên kết quả rà soát, UBND quận huyện có báo cáo đánh giá tình hình thực hiện, đề xuất gia hạn thực hiện hoặc không gia hạn thực hiện gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường để các sở ngành tham mưu cho UBND Thành phố, trước ngày 30/4/2020.

Còn với 608 dự án đã thực hiện theo kế hoạch sử dụng đất, các địa phương phải theo dõi, kiểm tra tổ chức sử dụng đất đúng mục đích, đảm bảo hiệu quả, chống lãng phí sử dụng đất và đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Trong số 180 dự án không tiếp tục thực hiện theo kế hoạch sử dụng đất có dự án hầm đậu xe và dịch vụ công cộng Trống Đồng, quận 1. Ngày 12/12/2018 UBND TP. HCM có văn bản chỉ đạo các sở ngành có ý kiến về phương án kiến trúc công trình theo hồ sơ của nhà đầu tư. UBND quận 1 chỉ đạo Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng khẩn trương hoàn tất thủ tục lập phương án bối thường, hỗ trợ di dời.

Chủ đầu tư là Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương phải liên hệ với các sở ngành và quận 1 hoàn tất các thủ tục đầu tư, khởi công dự án theo đúng tiến độ cam kết năm 2020. Trường hợp chủ đầu tư không khởi công dự án theo tiến độ đề ra, thành phố sẽ thu hồi dự án theo quy định.

Ngoài ra UBND TP. HCM cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở ngành liên quan, UBND các quận huyện nghiên cứu đề xuất giải quyết những dự án vướng mắc theo từng nhóm nội dung phân loại, từng dự án, đề xuất UBND Thành phố quyết định xử lý.

Để giải quyết khó khăn vướng mắc cho các dự án đầu tư nhà ở trên địa bàn, Sở Xây dựng TP. HCM vừa đề xuất UBND Thành phố báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành 8 nhóm vấn đề; trong đó có nội dung vận dụng quy định quyền sử dụng đất ở hợp pháp khi thực hiện thủ tục công nhận chủ đầu tư, xử lý đất công trong các dự án nhà ở, xử lý đất của các doanh nghiệp đã cổ phần hóa.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Không ít chủ đầu tư mạnh tay chi cho tiện ích onsen, hồ bơi điện phân, vườn trái cây nhiệt đới... nhằm thu hút khách hàng và gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Thứ bảy, 24/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia