Savills: Mặt bằng giá bất động sản ở Hà Nội thấp hơn 30% so với TP. HCM

Savills: Mặt bằng giá bất động sản ở Hà Nội thấp hơn 30% so với TP. HCM

Theo nhận định của chuyên gia Savills, nếu TP. HCM là thị trường rất được quan tâm, thì Hà Nội lại có sức hút riêng biệt nhờ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng với hệ thống tàu điện ngầm, cầu, và đường sá xung quanh thành phố.

Theo số liệu mới công bố của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội những năm gần đây ghi nhận dấu hiệu tăng trưởng tích cực trên các phân khúc nhà ở, bán lẻ và cả văn phòng cho thuê.

Số lượng căn hộ bán trong năm 2019 đạt khoảng 37.700 căn, tăng 26% so với năm trước đó. Nguồn cung cũng được dự kiến ở múc ổn định với 124.000 căn sẽ được bàn giao trong 3 năm tới.

Dân số ngày càng tăng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng nguồn cầu cho các dự án nhà ở tại Hà Nội.

“Mặt bằng giá ở Hà Nội sẽ thấp hơn khoảng 30% so với TP. HCM. Nguồn cung mới biệt thự và nhà phố bị hạn chế trong năm ngoái nhưng được kỳ vọng sẽ tăng nhiều hơn trong hai năm tới”, chuyên gia Savills nhận định.

Giá bất động sản Hà Nội hiện đang tăng thấp hơn so với tốc độ tăng tại thị trường TP. HCM. Theo số liệu của Bộ Xây dựng, tại Hà Nội giá căn hộ chung cư tăng khoảng 1,02% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 0,21%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 1,57%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 2,51%. Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 3,82% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong khi đó tại TP. HCM, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 2,75%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 3,72%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 3,78%. Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 8,36% so với cùng kỳ năm 2019.

Quảng cáo

Thị trường bất động sản Hà Nội trong những năm tới còn dư địa rất lớn. Hiện nay đô thị hóa của Hà Nội mới đạt 53% và hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 phấn đấu Hà Nội có tỷ lệ đô thị hóa sẽ đạt trên 70%, lãnh đạo TP cho biết.

Lãnh đạo TP. Hà Nội từng cho biết những năm gần đây, Hà Nội là một trong những thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất của Việt Nam.

Thị trường Hà Nội cũng ghi nhận sự xuất hiện của nhiều chủ đầu tư lớn từ nước ngoài. Trong năm 2019, Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản đã hợp tác với Tập đoàn BRG của Việt Nam để phát triển dự án thành phố thông minh rộng 272 ha tại huyện Đông Anh. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư và phát triển nước ngoài khác cũng đang có khoản đầu tư ở thị trường tiềm năng này như Keppel Land, CapitaLand, Mistsubishi Estate, Gaw Capital Partners và Hongkong Land.

Ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc điều hành Savills Việt Nam, nhận định theo tiêu chuẩn mặt bằng chung tại Việt Nam, Hà Nội có lượng dân số trung lưu lớn và con số này vẫn còn đang tăng nhanh.

"Tính liên kết và giá trị bất động sản của thủ đô đang được cải thiện nhờ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng với hệ thống tàu điện ngầm, đường và cầu xung quanh thành phố. Trong khi đó nguồn cung bất động sản hiện của thị trường đang tăng lên nhờ các chủ đầu tư trong nước đang tập trung cung cấp những sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế", ông Griffiths nhấn mạnh.

Cũng trong năm 2019, nguồn cung bán lẻ của Hà Nội tăng 14%, đạt 1,6 triệu m2 và giá thuê giảm 1% theo năm dù thị trường bán lẻ đạt công suất lấp đầy gần như kín ở mọi loại hình kinh doanh.

Quy mô văn phòng cũng tăng 10%, chạm mức 1,8 triệu m2 và giá thuê trung bình tăng 5% trong năm 2019. Tỷ lệ trống của các dự án hạng B và hạng C gần như bằng không. Trong năm nay, thị trường sẽ đón nhận thêm 8 dự án được hoàn thành với tổng diện tích khoảng 169.000 m2.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra loạt tồn tại, bất cập ở khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm như chậm tiến độ, trên lòng hồ còn có tình trạng người dân làm bè, lán trại đế đánh bắt cá gây mất cảnh quan; nguồn nước mặt có dấu hiệu ô nhiễm ở một số khu vực...

Thứ hai, 05/12/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia