Sở Xây dựng TP. HCM đề xuất cấp phép xây dựng chính thức cho đất hỗn hợp

Sở Xây dựng TP. HCM đề xuất cấp phép xây dựng chính thức cho đất hỗn hợp

Sở Xây dựng TP. HCM đã đưa ra 2 phương án để giải quyết những vướng mắc trong công tác cấp giấy phép xây dựng đối với khu vực trong đồ án quy hoạch phân khu có chức năng sử dụng đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới.

Sở Xây dựng TP. HCM vừa đề xuất với UBND TP cấp phép xây dựng chính thức cho người dân có đất thuộc quy hoạch dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp.

Theo Sở Xây dựng TP. HCM, với thực trạng lập, phê duyệt quy hoạch xây dựng hiện nay, hầu hết chỉ mới phủ kín quy hoạch phân khu và vẫn phải tiếp tục rà soát để điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

Việc đảm bảo điều kiện cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định của Luật Xây dựng còn gặp nhiều khó khăn và mất rất nhiều thời gian. Do đó, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người sử dụng đất.

Trong báo cáo, Sở Xây dựng đã đưa ra hai phương án cấp phép xây dựng cho người dân có đất thuộc quy hoạch dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp trong các đồ án quy hoạch phân khu 1/2000 và đề xuất phương án 2 là phương án có lợi nhất cho người dân.

Phương án này sẽ chấp thuận cho cấp giấy phép xây dựng (chính thức) tại các khu vực trong đồ án quy hoạch phân khu có chức năng sử dụng đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới với các chỉ tiêu kiến trúc, quy hoạch của công trình, nhà ở riêng lẻ được xác định theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9411:2012. Tiêu chuẩn thiết kế này nêu rõ, trong mọi trường hợp nhà ở liên kế không được xây cao hơn 6 tầng, nhà trong hẻm có lộ giới dưới 6m được xây dựng không quá 4 tầng.

UBND quận, huyện có trách nhiệm cập nhật quy mô xây dựng nhà ở liền kề theo tiêu chuẩn quốc gia trên, trong quá trình rà soát, điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc trong đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định.

Quảng cáo

Phương án này sẽ đáp ứng được nhu cầu xây dựng của các cá nhân, tổ chức cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người sử dụng đất. Tuy nhiên, có nhược điểm là chưa phù hợp về điều kiện cấp giấy phép xây dựng của luật Xây dựng và sẽ gây khó khăn trong việc mời gọi đầu tư các dự án theo quy hoạch xây dựng do chi phí đền bù tăng.

Do vậy, để khắc phục nhược điểm này, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP. HCM giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc khẩn trương nghiên cứu quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị chung TP. HCM theo hướng phân loại cụ thể các chức năng tại quy hoạch phân khu.

Theo đó, nhóm đất dân cư hiện hữu, đất ở cải tạo chỉnh trang, đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới, đất nhóm nhà ở cao tầng/thấp tầng được cấp phép xây dựng chính thức. Các chức năng quy hoạch còn lại như đất cây xanh, giao thông, công trình công trình chỉ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

Theo số liệu từ Sở Quy hoạch – Kiến trúc, TP. HCM hiện có gần 14.000 ha đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới, chủ yếu tập trung trong 310 đồ án quy hoạch được lập, thẩm định và phê duyệt từ năm 2013. Diện tích đất này tập trung chủ yếu tại TP. Thủ Đức, Quận 7, Quận 12, Q. Bình Tân và 3 huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn.

Các đồ án quy hoạch được thực hiện rất hạn chế, nhất là ở những khu vực đông dân cư nên đa số rơi vào tình trạng quy hoạch treo, khiến người dân gặp khó khi xin cấp phép xây dựng.

 

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trong giai đoạn 2020 – 2025, Bình Định sẽ tập trung đầu tư xây dựng 41 cụm công nghiệp gồm gồm 40 cụm công nghiệp được Chính phủ phê duyệt và Cụm công nghiệp Bình An được HĐND tỉnh Bình Định thông qua.

Thứ tư, 20/10/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia