Sóc Sơn - Hà Nội: Bí thư xã Tiên Dược tiếp tay cho doanh nghiệp xâm phạm mồ mả, GPMB sai quy định?

Được sự đồng ý của UBND xã, doanh nghiệp đã hợp đồng với một cá nhân “thần tốc” di chuyển 666 ngôi mộ để lấy mặt bằng thực hiện Dự án Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Thời gian qua, chúng tôi nhận được nhiều ý kiến của một số người dân tại thôn Dược Hạ, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn phản ánh về việc ông Nguyễn Thái Bình – Bí thư Đảng ủy (nguyên Chủ tịch UBND xã) có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Cụ thể, để tạo điều kiện cho Công ty TNHH Đầu tư dịch vụ & Thương mại An Khang và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng 678 có mặt bằng thực hiện Dự án Xây dựng Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, ông Nguyễn Thái Bình đã cho phép Chủ đầu tư của dự án hợp đồng với một cá nhân trong xã “thần tốc” di chuyển 666 ngôi mộ tại nghĩa trang mả Viềng, thôn Dược Hạ khi chưa có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt quy hoạch nghĩa trang mới.

Theo những thông tin chúng tôi thu thập được, nghĩa trang mả Viềng trước đây có diện tích 9.720m2 dùng làm nơi an táng cho những người quá cố trong thôn. Để tạo cảnh quan khang trang, hàng chục năm qua người dân nơi đây đã trồng hàng nghìn cây lấy gỗ trong khuôn viên nghĩa trang.

Năm 2015, gần 5.000m2 đất nghĩa trang này đã được thu hồi và bàn giao cho trường Cao đẳng an ninh sử dụng. Số diện tích hơn 4.000m2 còn lại, người dân sử dụng làm nghĩa trang bình thường. Nhưng kỳ lạ thay, trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, chỉ trong 2 đêm ngày 3/2 và 7/2/2021, 666 ngôi mộ nơi đây đã bị Chủ đầu tư Dự án Xây dựng Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thuê người di chuyển đi nơi khác, khiến người dân trong thôn hết sức ngỡ ngàng.

Những người dân tại thôn Dược Hạ khẳng định, đó là những ngôi mộ tổ tiên từ xa xưa của họ, trải qua năm tháng bị thất lạc, bỏ quên và được chuyển từ các nơi khác về chôn cất tại nghĩa trang, trong đó có cả những ngôi mộ của các anh hùng liệt sỹ... nhưng đã bị Công ty TNHH Đầu tư dịch vụ & Thương mại An Khang và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng 678 thuê người chuyển đi đâu nhưng họ không hề biết. Không những vậy, hàng nghìn cây được người dân trồng trong nghĩa trang cũng bị chặt hạ và san ủi không nhưng được kiểm đếm, khiến họ vô cùng bức xúc.

666 ngôi mộ được chôn cất rất sơ sài trên mảnh đất khoảng 160 m2 không nằm trong quy hoạch

Trước sự việc trên, bà con nơi đây hỏi Bí thư Chi bộ cùng lãnh đạo thôn, nhưng họ cũng đều trả lời là không biết. Quá bức xúc, ngày 29/3/2021, Hội người cao tuổi cùng bà con làm đơn gửi lên UBND xã Tiên Dược để làm rõ sự việc. Thế nhưng, phải gần 3 tháng sau, tức ngày 23/6/2021 UBND xã Tiên Dược mới có văn bản trả lời người dân.

Quảng cáo

Từ văn bản của UBND xã, bà con nơi đây mới được biết 666 ngôi mộ trên được di chuyển về xứ đồng Ca, thôn Dược Thượng cùng xã. Việc di dời 666 ngôi mộ và chặt hạ cây cối đã được UBND xã đồng ý, chỉ đạo GPMB lấy đất để giao cho Chủ đầu tư thực hiện Dự án Xây dựng Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Theo văn bản trả lời của UBND xã Tiên Dược, việc di chuyển 666 ngôi mộ và chặt hạ cây cối là do 2 doanh nghiệp trên thuê HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Tiên Dược thực hiện. Nhưng thực tế theo những thông tin chúng tôi thu thập được, được sự đồng ý của UBND xã Tiên Dược, ngày 3/2/2021 Chủ đầu tư của Dự án đã ký hợp đồng dịch vụ “Di chuyển, đặt mộ tại nghĩa trang thôn Dược Hạ, xã Tiên Dược” với cá nhân ông Lê Văn Huê, quản trang nghĩa trang thôn Dược Hạ.

Điều người dân bất ngờ là những ngôi mộ này được UBND xã Tiên Dược cho rằng là những ngôi mộ…vô chủ. Không những vậy, 666 ngôi mộ được chôn cất chỉ trong khoảng 160m2, tại khu vực đồi Ca thuộc diện tích đất 64 của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Nghị ở địa chỉ xóm 7, thôn Dược Thượng cùng xã. Theo những gì chúng tôi ghi nhận được, việc chôn lấp những ngôi mộ trên được thực hiện rất sơ sài.

Nhiều người dân tại đây không tin rằng 666 ngôi mộ lại có thể chôn hết được vào khoảng 160m2 đất như vậy. Cho dù có xếp các tiểu quách như xếp gạch thì cũng không thể hết nổi 666 cái tiểu trong khoảng 160m2. Việc cả di chuyển bốc và chôn lấp 666 ngôi mộ khó có thể làm được trong vòng 2 đêm một cách nhanh chóng như vậy. Với thời gian “thần tốc” như đã nói rất có khả năng sẽ có những ngôi mộ được vứt xuống ao hồ gần đó?.

Hợp đồng di chuyển mồ mả của Chủ đầu tư dự án với một cá nhân trong xã

Trước sự việc như vậy, người dân nơi đây rất bức xúc. Bức xúc hơn nữa là họ đã gửi không biết bao nhiêu đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo tới các cấp chính quyền…nhưng họ đều không nhận được câu trả lời thoả đáng và rơi vào im lặng.

Để làm rõ những phản ánh của người dân, Phóng viên Thương gia đã có những cuộc trao đổi nhanh với ông Đỗ Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Tiên Dược và ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, nhưng cả hai vị lãnh đạo trên đều từ chối trả lời về sự việc, đồng thời cho rằng Uỷ ban Kiểm tra của Thành uỷ đang thanh tra, kiểm tra làm rõ. Khi nào có kết luận sẽ thông tin cho chúng tôi biết.

Từ những thông tin trên, rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: Việc GPMB của UBND xã và Chủ đầu tư Dự án liệu có đúng quy trình? Việc di chuyển nghĩa trang đã được các cấp chính quyền phê duyệt quy hoạch chưa? UBND xã, Chủ đầu tư và cá nhân người di chuyển những ngôi mộ trên có vi phạm pháp luật Hình sự không khi đã xâm phạm thi thể mồ mả hài cốt? sẽ được chúng tôi phân tích ở bài viết tiếp theo.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Camera hiện trường đã ghi lại cảnh tượng chiếc xe tải bị lốc xoáy cuốn bay, lăn lóc như đồ chơi trên đường vào ngày 1/6 tại Phụ Tân, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

Thứ sáu, 02/06/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia