Thời cơ bất động sản tăng trở lại?

Những yếu tố về vĩ mô sẽ dần tác động, giúp thị trường vượt qua mùa trầm lắng và phục hồi. Nhờ đó, nhiều tổ chức đầu tư lớn toàn cầu sẽ tham gia của vào bất động sản Việt Nam trong giai đoạn 2024 - 2026. Đây cũng là thời điểm thị trường được kỳ vọng tăng trưởng, bước vào chu kỳ tăng giá mới.

Nhiều yếu tố cho thấy, thị trường bất động sản sẽ sớm sôi động trở lại, bước vào chu kỳ tăng trưởng mới
Nhiều yếu tố cho thấy, thị trường bất động sản sẽ sớm sôi động trở lại, bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Bộ Xây dựng đánh giá, trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình thị trường bất động sản tiếp tục trạng thái trầm lắng. Mặc dù một số ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất cho vay nhưng hoạt động tại thị trường bất động sản vẫn chưa sôi động trở lại.

Theo đó, thị trường bất động sản vẫn đang đối diện tình trạng thiếu trầm trọng nguồn cung ở tất cả phân khúc sản phẩm và cơ cấu hàng hóa không phù hợp, nhất là nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ.

Bên cạnh đó, giao dịch trầm lắng, doanh nghiệp không tiếp cận được các nguồn vốn, dừng triển khai các dự án bất động sản, cắt giảm lao động, giãn tiến độ, dừng triển khai thực hiện dự án, hợp đồng…diễn ra phổ biến, số lượng doanh nghiệp giải thể, phá sản có xu hướng tăng lên.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, nửa đầu năm 2023 thị trường bất động sản đã phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức chưa thể khắc phục ngay được. Dù Chính phủ đã rất nỗ lực có những động thái quyết liệt tháo gỡ nhưng vẫn chưa có độ thẩm thấu vào thị trường do còn nhiều cản trở thiếu hụt nguồn cung trầm trọng.

“Ở các giai đoạn khủng hoảng trước đây, ngay khi có sự hỗ trợ chính sách từ phía Chính phủ thì thị trường sẽ nhanh chóng sôi động trở lại. Tuy nhiên, hiện nay tâm lý thị trường bất động sản vẫn đang xuống ở mức rất thấp, do vậy cần "ngòi nổ" để thị trường bất động sản sớm hồi phục trở lại, bắt đầu từ điểm nổ là nhà ở xã hội sau đó sẽ kéo theo các phân khúc khác sớm quay trở lại, từ đó giảm sự căng thẳng trên thị trường”, ông Quốc Anh cho hay.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, một trong những điều rất khác biệt của cuộc khủng hoảng kinh tế tại Việt Nam so với các nước trên thế giới là trong khi họ đang gặp rất nhiều căng thẳng, Việt Nam đã giảm lãi suất sớm hơn. Điều này đã phản ánh khả năng nhìn nhận tình hình và điều tiết thị trường của Chính phủ Việt Nam đã làm rất tốt.

Vị này cho rằng, chính sách này đòi hỏi phải đảm bảo người tham gia đủ đông. Bên cạnh đó, nguồn cung của thị trường chính là yếu tố gây ảnh hưởng đến độ trễ của chính sách này. Khi mà việc xây dựng nhà ở xã hội thông thường các chủ đầu tư phải mất từ 6 – 8 năm để hoàn thiện dự án và mở bán. Do vậy, rất khó để gói hỗ trợ này có tác động vào thực tế thị trường ngay được, bắt buộc phải có độ trễ sâu hơn nữa.

“Nếu như giai đoạn 2007 – 2013 chúng ta có độ trễ ít nhất là 2 quý, thì nếu như giống với những gì diễn ra khoảng 10 năm trước đây, mọi thứ được triển khai tốt đẹp trong quý 3/2023 thì sớm nhất đầu năm 2024, thị trường bất động sản sẽ nhanh chóng ổn định trở lại”, ông Quốc Anh nói.

CEO Cushman & Wakefield nhận định, những yếu tố trên sẽ dần tác động, giúp thị trường vượt qua mùa trầm lắng và phục hồi. Nhờ đó, nhiều tổ chức đầu tư lớn toàn cầu sẽ tham gia của vào bất động sản Việt Nam trong giai đoạn 2024 - 2026. Đây cũng là thời điểm thị trường được kỳ vọng tăng trưởng, bước vào chu kỳ tăng giá mới.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

"Đế chế họ Lê" đứng sau ông chủ Lã Vọng lớn mạnh cỡ nào?

"Đế chế họ Lê" đứng sau ông chủ Lã Vọng lớn mạnh cỡ nào?

Ít ai biết rằng, đại gia Lê Văn Vọng - ông trùm chuỗi nhà hàng và sở hữu "đất vàng" tại Hà Nội đã xây dựng cho mình một đế chế gia đình "họ Lê" lớn mạnh, đồng thời bắt tay với những người khác làm nên một hệ sinh thái len khắp từ Bắc vào Nam.