Tổ chức, cá nhân cố tình làm chậm giải ngân vốn đầu tư công sẽ bị xử lý

Tổ chức, cá nhân cố tình làm chậm giải ngân vốn đầu tư công sẽ bị xử lý

Trong văn bản gửi Thủ trưởng các đơn vị, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết sẽ xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm, cản trở, làm chậm việc giải ngân vốn đầu tư công.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi thủ trưởng các đơn vị yêu cầu thực hiện nghiêm Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019.

Triển khai Nghị quyết nêu trên, Bộ GTVT đã yêu cầu thủ trưởng các cơ quan đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong quản lý, chỉ đạo điều hành, giữ vững kỷ luật, kỷ cương chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ của cơ quan mình.

Về tiến độ các dự án trọng điểm, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể từng dự án, công trình quan trọng. Các đơn vị theo nhiệm vụ được phân công chủ động kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị triển khai các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm. Đặc biệt, cần tập trung khắc phục vướng mắc do thủ tục, làm rõ trách nhiệm của Bộ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, ban Quản lý dự án (QLDA), nhà thầu và địa phương liên quan.

Liên quan đến việc giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019, Bộ GTVT yêu cầu các chủ đầu tư, ban QLDA đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019 đã được giao, chịu trách nhiệm toàn diện trước Bộ trưởng về kết quả giải ngân chậm của đơn vị mình.

Quảng cáo

Bộ GTVT giao Vụ KH-ĐT chủ trì tham mưu cho Bộ chỉ đạo các chủ đầu tư, ban QLDA thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết số 70/2017 của Chính phủ; Chỉ thị số 09/2019 và Công điện số 1042/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

"Kiểm điểm rõ trách nhiệm, xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm, cản trở, gây chậm trễ trong triển khai thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công. Đồng thời, kiên quyết thực hiện việc điều chuyển hoặc thu hồi số vốn kế hoạch đầu tư công năm 2019 đã giao cho các chủ đầu tư, ban QLDA nhưng giải ngân chậm hoặc không có khả năng giải ngân, ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công chung của ngành GTVT", Bộ GTVT chỉ đạo.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Công điện đốc thúc thực hiện nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công. Công điện nêu rõ, 7 tháng đầu năm 2019 giải ngân mới chỉ đạt 32,27% kế hoạch được Quốc hội thông qua, trong đó giải ngân vốn nước ngoài chỉ đạt 10,96%, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2018.

Công văn cũng nêu rõ, Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ trưởng các đơn vị sử dụng vốn đầu tư công chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các nhiệm vụ tại Công điện này; kiểm điểm rõ trách nhiệm, xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm, cản trở, gây chậm trễ trong triển khai thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

>>Thủ tướng: Chậm giải ngân vốn đầu tư công tạo 'nút thắt cổ chai' cho nền kinh tế

 

Có thể bạn quan tâm

Bất động sản nhà ở đang trải qua một giai đoạn thực sự khó khăn, nguồn cung sơ cấp duy trì ở mức thấp. Mặc dù vậy, triển vọng về thị trường này đang có nhiều dấu hiệu tích cực, và dịch bệnh cũng đã để lại những bài học giá trị cho những nhà đầu tư BĐS.

Thứ hai, 18/10/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia