Tôn vinh 100 tấm gương hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc 2022

Nhằm kịp thời biểu dương, nghi nhận những nghĩa cử cao đẹp trong hoạt động hiến máu cứu người, tối ngày 22/8, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện đã tổ chức lễ vinh danh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc 2022.

Phát biểu tại lễ, bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đại diện Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện cho biết, trong 2 năm vừa qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến công tác vận động và tiếp nhận máu. Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận năm 2021 vẫn đạt gần 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó 99% là từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu.

hien_mau-cuu_nguoi

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đại diện Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phát biểu tại buổi lễ.

Những tháng đầu năm 2022, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận hơn 850.000 đơn vị máu thông qua các chiến dịch như: Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết - Lễ hội Xuân hồng và Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, Chiến dịch Những giọt máu hồng hè và chương trình Hành trình Đỏ.

Để có được những kết quả trên, bên cạnh vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ đạo Vận động HMTN các cấp, không thể không kể đến vai trò quan trọng của Hội Chữ thập đỏ – Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo.

Là lực lượng nòng cốt, các cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã phát huy tinh thần nhiệt huyết, kiên trì, bền bỉ phối hợp với ngành y tế, với các ban, ngành, đoàn thể để vừa tuyên truyền, vận động người dân và trực tiếp tham gia hiến máu an toàn, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch.

“Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao cả, nhân văn, nhân ái của con người với con người. Tôi bày tỏ sự cảm ơn và trân trọng ghi nhận các tấm gương xuất sắc đã bền bỉ, thầm lặng hiến máu để mang lại nhịp đập trái tim cho người bệnh và để lan tỏa hành động nhân ái cho cộng đồng, xã hội. 100 tấm gương được tôn vinh hôm nay là một phần ghi nhận sự của hoạt động hiến máu tình nguyện đã mở rộng khi trước đây tỉ lệ hiến máu năm 2008 là 0,61% và đến nay là 1,75% dân số”, bà Bùi Thị Hòa khẳng định.

100 tấm gương hiến máu tình nguyện được tôn vinh hôm nay, đa số hiến máu trên 60 lần và kêu gọi được nhiều người cùng tham gia hiến máu.

hien_mau-cuu_nguoi2

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp, cống hiến của hàng trăm nghìn người hiến máu, từ năm 2007, Việt Nam đã tổ chức thường niên chương trình tôn vinh người hiến máu tiêu biểu cấp quốc gia. Mỗi năm có 100 tấm gương tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước được lựa chọn tôn vinh, tượng trưng cho 100 người con của mẹ Âu Cơ và Lạc Long Quân trong truyền thuyết. Việc lựa chọn chuỗi hoạt động tôn vinh tại Khu Di tích lịch sử đền Hùng và Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là dịp để nhớ về cội nguồn dân tộc, để học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tư tưởng nhân đạo Hồ Chí Minh, củng cố thêm ý nghĩa của hành động nhân ái – hiến máu cứu người, vừa là cơ hội cho nhiều đại biểu lần đầu được đến thăm những địa danh này.

Từ ngày 27/8 đến 29/8, tại Hà Nội và Phú Thọ, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Đây là một trong những hoạt động trọng tâm chào mừng và lồng ghép trong các hoạt động của Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Chuỗi hoạt động tôn vinh sẽ diễn ra trong 3 ngày bao gồm: “Về miền đất Tổ” – dâng hương các Vua Hùng, Lễ báo công dâng Bác và viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lãnh đạo Đảng – Nhà nước gặp mặt các đại biểu tiêu biểu (cùng với Đại biểu ưu tú dự Đại hội), Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm