TP. HCM thu hồi dự án gần 9.000 m2 “đất vàng” gần hồ Con Rùa

TP. HCM thu hồi dự án gần 9.000 m2 “đất vàng” gần hồ Con Rùa

Thanh tra TP. HCM vừa có thông báo kết luận thanh tra với dự án Trung tâm Thương mại - Văn phòng - Khách sạn tại số 1 Công trường Quốc tế, số 7 Phạm Ngọc Thạch, số 86 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), gần hồ Con Rùa.

Dự án này do CTCP Thương mại dịch vụ Quảng trường Quốc tế làm chủ đầu tư. Thanh tra thành phố xác định, dự án trên được UBND TP. HCM cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định hình thức thuê đất.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan có sai phạm, thiếu sót. Khu đất này có diện tích hơn 8.921 m2, có pháp lý sử dụng của 3 đơn vị khác nhau, gồm: Công ty May Sài Gòn; Công ty cổ phần vận tải biển Sài Gòn; và Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco).

Năm 2009, UBND TP. HCM đã chấp thuận cho Saigon Co.op hợp tác với các đơn vị có pháp lý sử dụng, thành lập Công ty Quảng trường Quốc tế để thuê 50 năm, trả tiền thuê đất một lần. UBND TP. HCM cũng ra quyết định thu hồi khu đất trên do 3 đơn vị đang quản lý sử dụng và tạm giao cho Công ty Quảng trường Quốc tế để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, Công ty Quảng trường Quốc tế đã không thực hiện đúng chủ trương của UBND TPHCM nên Thanh tra thành phố cho rằng cần thu hồi để tránh thất thoát, lãnh phí tài sản.

Quảng cáo

Bên cạnh đó, dù tài sản kiến trúc trên đất của một khu vực thuộc sở hữu Nhà nước, nhưng đơn vị sở hữu trước khi hợp nhất đã tự thuê đơn vị tư vấn xác định đền bù sai quy định. Thanh tra TP. HCM cũng chỉ rõ các sai phạm, thiếu sót của Công ty Quảng trường Quốc tế cùng các đơn vị thành viên trong việc thực hiện chỉ tiêu quy hoạch; thực hiện nghĩa vụ tài chính; thủ tục pháp lý; tự ý cho thuê mặt bằng; góp và thoái vốn điều lệ.

Từ những vấn đề trên, Chánh Thanh tra TP. HCM đã kiến nghị và được Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi thống nhất với nội dung bản kết luận và chỉ đạo Giám đốc Sở TN&MT phối hợp cơ quan liên quan nhằm tham mưu, lập thủ tục thu hồi, hủy bỏ quyết định liên quan đến dự án.

Sau khi có quyết định thu hồi, hủy bỏ, đơn vị này cần báo cáo, tham mưu UBND TP. HCM xử lý khu đất rộng gần 9.000 m2 nêu trên để xử lý theo quy định pháp luật. Sở TN&MT chủ trì, phối hợp các sở để rà soát giá trị tài sản bồi thường trên đất.

UBND TP. HCM chỉ đạo, ngoài công tác chuyên môn liên quan đến dự án, Sở TN&MT, Sở QH&KT, Cục Thuế thành phố cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm các cá nhân liên quan tới bản kết luận thanh tra. Thời gian thực hiện và báo cáo kết quả cho UBND TP. HCM và Thanh tra thành phố là 30 ngày kể từ ngày 30/12.

"Trường hợp Công ty Quảng trường Quốc tế và các đơn vị, cá nhân liên quan thực hiện không đầy đủ chỉ đạo, dẫn đến gây thất thoát, lãng phí thì tổng hợp, báo cáo đề xuất UBND TP. HCM xử lý chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an TP. HCM để làm rõ, xử lý", người đứng đầu UBND TP. HCM chỉ đạo.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Từ đầu năm đến nay, Bộ Xây dựng đã tổ chức thực hiện 20 đoàn thanh tra, xử phạt 13 tổ chức sai phạm, kiến nghị xử lý hơn 186 tỷ đồng sau thanh tra.

Thứ hai, 28/11/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia