TP. Vinh đề xuất mở rộng gấp đôi

UBND tỉnh Nghệ An đề xuất sáp nhập TP. Vinh với thị xã Cửa Lò và 9 xã của huyện Nghi Lộc, nâng tổng diện tích lên hơn 205 km2, gấp đôi so với hiện nay.

Phương án sáp nhập này được UBND tỉnh Nghệ An đưa ra trong phiên họp thường kỳ tháng 7.

Theo phương án được đưa ra, toàn bộ thị xã Cửa Lò rộng hơn 29 km2, dân số hơn 57.000, gồm 7 đơn vị hành chính trực thuộc sẽ sáp nhập về TP. Vinh. 

9 xã của huyện Nghi gộc Khánh Hợp, Nghi Thịnh, Nghi Trường, Nghi Thạch, Nghi Xuân, Nghi Phong, Phúc Thọ, Nghi Thái và Nghi Vạn với khoảng 71 km2, dân số 76.000 cũng sáp nhập về TP. Vinh.

Quảng cáo

Sau sáp nhập, tổng diện tích TP. Vinh hơn 205 km2 với hơn 482.000 dân. Thành phố sẽ thành lập thêm một số phường xã để đạt tiêu chí đô thị (tỷ lệ số phường trên tổng số đơn vị hành chính cấp xã từ 65% trở lên). Khi đó, Nghệ An cũng sẽ điều chỉnh còn 20 huyện, thành phố, thị xã.

Về mặt kinh tế, TP. Vinh mở rộng sẽ là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và đầu mối giao lưu của tỉnh; là đầu tàu tăng trưởng, giải quyết các nhiệm vụ trọng yếu, phát triển kinh tế Nghệ An cũng như Bắc Trung Bộ.

Việc mở rộng địa giới hành chính được dự báo sẽ gây ra nhiều xáo trộn về quản lý hành chính cũng như an sinh xã hội khi sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, đồng thời cũng khiến nhiều hộ dân chuyển từ dân nông thôn sẽ thành dân thành thị và cơ cấu kinh tế thay đổi.

Chưa kể, thông tin sáp nhập còn khiến giá đất các vùng Nghi Lộc, Cửa Lò bị thổi giá mạnh mẽ trong bối cảnh giá đất khu vực này đang trong đà tăng.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Công thương phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan báo cáo phương án xử lý dứt điểm đối với dự án nhà máy bột giấy Phương Nam trước 15/4/2023…

Chủ nhật, 26/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia