TP.HCM: Hoạt động thi công xây dựng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19

TP.HCM: Hoạt động thi công xây dựng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM yêu cầu các đơn vị muốn tiếp tục hoạt động thi công xây dựng phải đảm bảo điều kiện an toàn phòng chống dịch Covid-19 như: Tuân thủ 5k, người lao động phải có thẻ xanh Covid-19…

Covid-19 của TP.HCM, các công trình muốn tiếp tục thi công xây dựng phải bảo đảm điều kiện: Toàn bộ lao động trực tiếp tại công trình xây dựng được phép hoạt động phải có thẻ xanh Covid, tuân thủ 5K và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ.

Các đơn vị tham gia hoạt động trực tiếp tại công trình phải cam kết sử dụng 100% nhân công đã được cấp thẻ xanh Covid hoặc các điều kiện tương đương, những người có thẻ xanh Covid được tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội theo mức độ kiểm soát dịch của thành phố.

Trường hợp, những người tiêm một liều vaccine (đối với loại vaccine tiêm hai liều) sẽ được tham gia các hoạt động hạn chế hơn tùy thuộc vào điều kiện môi trường làm việc, mức độ rủi ro lây nhiễm và mức độ quan trọng của hoạt động tham gia.

TP.HCM
TP.HCM yêu cầu các đơn vị muốn tiếp tục hoạt động thi công xây dựng phải đảm bảo 100% công nhân có thẻ xanh Covid-19, xét nghiệm kháng nguyên định kì, tuân thủ 5K

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đưa ra các tiêu chí phân loại công trình được phép xây dựng. Cụ thể, đối với các khu vực đạt mức bình thường mới/vùng xanh thì các công trình được phép xây dựng gồm: Công trình thuộc dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm của thành phố; công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp theo quy định của pháp luật về xây dựng; công trình phục vụ quốc phòng, an ninh đã triển khai thi công xây dựng.

Quảng cáo

Công trình sử dụng cho mục đích sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải, nông nghiệp và phát triển nông thôn; công trình cung cấp cơ sở, tiện ích hạ tầng kỹ thuật ở ngoài đô thị, cách xa điểm dân cư tập trung; công trình xây dựng sắp hoàn thành khi đưa vào khai thác sử dụng có ý nghĩa lớn về kinh tế - xã hội (khối lượng xây dựng đã thực hiện đạt trên 80%).

Công trình đang thi công xây dựng bắt buộc phải tiếp tục triển khai để bảo đảm kỹ thuật công trình, an toàn tính mạng cộng đồng hoặc ảnh hưởng, gây mất an toàn cho công trình liền kề; công trình xây dựng trong khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao; công trình sửa chữa, cải tạo nhà xưởng, thiết bị trong phạm vi mặt bằng của doanh nghiệp; công trình xây dựng, công trình công cộng, công nghiệp, giao thông khác trên địa bàn.

Còn đối với khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ thì tất cả công trình xây dựng tại các khu vực này phải tạm dừng các hoạt động thi công, trừ các công trình xây dựng phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh và công trình xây dựng khẩn cấp theo yêu cầu của thành phố.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM yêu cầu trước khi triển khai các hoạt động tại công trình, chủ đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng lập phương án phòng chống dịch tại công trình gửi UBND cấp phường, xã nơi có công trình xây dựng.

Đồng thời, việc tổ chức thi công xây dựng phải bảo đảm nguyên tắc an toàn phòng chống dịch gắn với bảo vệ sức khỏe và môi trường làm việc cho người lao động; chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng và của chính quyền địa phương. Chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia hoạt động tại công trình chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp để lây lan dịch bệnh tại công trình.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bình Định sẽ tổ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cho dự án Eco-Lagoon rộng gần 26 ha với hơn 200 biệt thự và bungalow cùng một số hạng mục khác. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 606 tỷ đồng.

Thứ ba, 19/10/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia