TP.HCM không xét thi đua nếu giải ngân vốn đầu tư công dưới 90%

Đây là một trong những nội dung trong Chương trình hành động về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 vừa được Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi ký ban hành.

TP.HCM không xét thi đua nếu giải ngân vốn đầu tư công dưới 90%
Năm 2023, TP.HCM được giao kế hoạch vốn đầu tư công gần 71.000 tỷ đồng, tỷ lệ giải ngân ít nhất 95%

Theo đó, chương trình hành động nhằm thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ kịp thời vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu năm 2023 giải ngân đạt trên 95%.

TP.HCM xác định việc đẩy mạnh thực hiện kế hoạch đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2023, kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công là một trong những căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2023 của tập thể và lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương.

Nếu chỉ đạt dưới 90% do lỗi chủ quan thì không xét thi đua hoàn thành nhiệm vụ tốt cho người đứng đầu, chủ đầu tư dự án liên quan.

Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao nhiều nhiệm vụ, trong đó có việc giám sát, đánh giá đầu tư đối với cơ quan, đơn vị không thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo. Cụ thể, nếu 2 kỳ liền không có báo cáo hoặc 3 kỳ không báo cáo sẽ bị khiển trách. Nếu 3 kỳ liền không có báo cáo hoặc 4 kỳ không báo cáo sẽ bị cảnh cáo. Trong trường hợp vi phạm quy định về chế độ báo cáo thì các dự án đầu tư công chỉ được bố trí vốn kế hoạch và giải ngân sau khi tiến hành xử lý…

UBND TP.HCM giao cũng Sở Tài chính định kỳ báo cáo kết quả giải ngân chi tiết các nguồn vốn đầu tư do thành phố quản lý; thẩm tra quyết toán, kịp thời báo cáo các vướng mắc, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quyết toán vốn đầu tư công cùng nhiều nhiệm vụ khác.

Kho bạc Nhà nước trước ngày 5 hàng tháng phải báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công; phối hợp đôn đốc các chủ đầu tư, nhà thầu nhanh chóng hoàn thiện, gửi hồ sơ đề nghị giải ngân, hồ sơ hoàn ứng, quyết toán dự án hoàn thành, nộp trả ngân sách.

Sở Nội vụ xem xét không đề xuất khen thưởng các cơ quan, đơn vị được giao làm chủ đầu tư dự án nhưng không thực hiện đúng tiến độ đã đăng ký.

Quảng cáo
TP.HCM không xét thi đua nếu giải ngân vốn đầu tư công dưới 90%
Vướng mắc trong giải phóng mặt bằng là nguyên nhân khiến nhiều dự án đầu tư công bị chậm trễ

Chủ tịch UBND TPHCM cũng giao UBND các địa phương chỉ đạo và giám sát thường xuyên các cơ quan trực thuộc phối hợp với các chủ đầu tư đảm bảo tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng và chịu trách nhiệm nếu để chậm tiến độ.

Định kỳ hàng quý rà soát tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án, báo cáo UBND Thành phố xem xét giải quyết những nội dung vượt thẩm quyền. Thuyết phục người dân đồng thuận chủ trương, bàn giao sớm mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ dự án, hạn chế phát sinh khiếu nại…

“Định hướng trong năm 2023, các địa phương phải chuẩn bị thật kỹ công tác trình phê duyệt đơn giá tính bồi thường, hỗ trợ và đơn giá tái định cư của các dự án có ghi vốn bồi thường trong năm 2023 trong quý 2/2023.

Đến trước ngày 30/7/2023, UBND TP.HCM sẽ phê duyệt các dự án đầu tư công có ghi vốn bồi thường trong năm 2023 để dành thời gian cho địa phương thực hiện công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và vận động, thuyết phục người dân đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ”, chương trình hành động nêu cụ thể.

Đồng thời các quận huyện và TP.Thủ Đức cũng được yêu cầu rút ngắn ít nhất 30% thời gian giải quyết hồ sơ trình thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thiết kế bản vẽ thi công - dự toán, thẩm tra phê duyệt quyết toán đối với các dự án đã được bố trí vốn…

Đồng thời, theo dõi tiến độ triển khai thực hiện dự án, kịp thời đôn đốc các chủ đầu tư và chủ động phối hợp quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh. Có chế tài xử lý nghiêm khắc các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình làm chậm tiến độ giao vốn, thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; Thay thế kịp thời những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, tiêu cực, kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực trong quản lý đầu tư công.

TP.HCM là một trong những địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp trong năm 2022 với tỷ lệ 71,3% tổng kế hoạch vốn được giao (tương đương 26.600 tỷ đồng). Trước kết quả giải ngân không đạt, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã nhận trách nhiệm trước Thủ tướng và đề xuất hạ một bậc thi đua năm 2022.

Năm 2023, Thủ tướng Chính phủ đã giao kế hoạch vốn đầu tư công cho TP.HCM là gần 71.000 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách Trung ương là 15.293 tỷ đồng, ngân sách địa phương hơn 55.200 tỷ đồng, tăng gần gấp hai lần so với năm 2022. Tỷ lệ giải ngân đầu tư công của TP.HCM được Thủ tướng giao là phải đạt ít nhất 95%.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước TP.HCM, trong 2 tháng đầu năm 2023, tổng số vốn giải ngân đầu tư công của TP.HCM là 369 tỷ đồng, chỉ đạt 1% so với kế hoạch vốn đã được UBND Thành phố giao năm 2023 và kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách Trung ương. Và đạt 0,52% so với tổng kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Theo Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), tuy các công ty con của tập đoàn có hàng chục nghìn tỷ đồng gửi ngân hàng, nhưng dư nợ ngắn hạn của các công ty này cũng lên tới hơn 60.000 tỷ đồng....

Thứ tư, 07/06/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia