Trái đất vừa trải qua một ngày ngắn nhất trong lịch sử

Trái đất vừa trải qua một ngày ngắn nhất trong lịch sử

Sự thay đổi về tốc độ quay của Trái đất có thể gây ra những hậu quả không thể lường trước được, đặc biệt là với ngành CNTT.

Ngày 29 tháng 6 năm 2022, là ngày ngắn nhất trong lịch sử của Trái đất được ghi lại - ít hơn 1,59 mili giây so với mức trung bình kể từ khi các nhà khoa học bắt đầu ghi nhận điều này vào những năm 60. Mặc dù nghe có vẻ hài hước, nhưng việc tăng tốc độ quay của Trái đất có thể dẫn đến “sự cố mất điện không thể đoán trước và nghiêm trọng”, theo các kỹ sư của Meta, Oleg Obleukhov và Ahmad Byagowi.

Quảng cáo

Mặc dù vẫn còn rất xa so với ngày 19 giờ mà Trái đất đã trải qua vào khoảng 1,4 tỷ năm trước, sự gia tăng vòng quay này có thể dẫn đến một “giây nhuận âm”. Ngược lại của việc thêm một giây nhảy vọt - một phương pháp được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1972 bởi Liên minh Viễn thông để bù đắp độ trễ quay của Trái đất - sự thay đổi về thời gian có thể ảnh hưởng đến các hệ thống CNTT được đặt thành Giờ nguyên tử quốc tế (TAI) và Giờ quốc tế (UT1).

Các nhà khoa học hiện đang tìm kiếm một giải pháp ít rủi ro hơn để thực hiện thời gian nguyên tử. Như đã chia sẻ trên bài đăng trên blog của Meta, một giây nhảy vọt tích cực có thể dẫn đến hỏng dữ liệu và sự cố máy chủ, nhưng một giây tiêu cực "chưa bao giờ được thử nghiệm trên quy mô lớn" và có thể có "tác động tàn phá đối với phần mềm dựa trên bộ hẹn giờ hoặc người lên lịch. ”

Bài đăng đặt ra rằng sự tan chảy của các chỏm băng có liên quan đến tốc độ quay trong đó vận tốc góc được thay đổi, giống như khi một vận động viên trượt băng nghệ thuật đang quay tròn điều khiển tốc độ bằng cách gồng tay chân của họ.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trang du lịch Wonderslist vừa công bố 10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới, trong đó hang Sơn Đoòng (thuộc Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam) đứng đầu danh sách này.

Thứ tư, 28/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia