Trái phiếu Vsetgroup "hấp dẫn" vì đâu: Đối tượng khách hàng "đặc biệt"

Trái phiếu Vsetgroup

Khi doanh thu, vốn điều lệ và dòng tiền của Vsetgroup vẫn còn là ẩn số thì việc doanh nghiệp này chào bán TPDN không chứng từ đảm bảo cùng lãi suất vô cùng hấp dẫn sẽ tạo nên một câu hỏi lớn: Vset lấy tiền đâu để trả lãi nhà đầu tư?

Trên thị trường, gọi vốn từ kênh trái phiếu là hình thức mà nhiều doanh nghiệp đã thực hiện. Để thu hút nhà đầu tư, nhiều DN đã đưa ra các mức lãi suất vô cùng hấp dẫn. Đơn cử như Masan Group với lãi suất 10%/năm, Vinhomes với lãi suất 9-10%, Sunshine Group huy động 11%/năm, Novaland lãi suất 10,5%, Phú Mỹ Hưng huy động lãi suất 7,15%. Phát Đạt Group từng có giai đoạn làm nóng thị trường khi phát hành trái phiếu với lãi suất lên đến 14%/năm... Hầu hết các lô trái phiếu này là trái phiếu không có tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền.

Có thể khẳng định, các doanh nghiệp kể trên đều là các DN có "vai vế" trong lĩnh vực BĐS với nhiều dự án BĐS đã triển khai, khai thác. Nhưng chưa có một doanh nghiệp nào trong những "ông lớn" kể trên dám đưa ra lãi suất lên đến 18,8%/năm như Vsetgroup. Một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, từng là cố vấn cấp cao cho ngân hàng nhận định, lãi suất trái phiếu doanh nghiệp lên đến 15%/năm đã là rất cao, tới 18.8% thì có thể nói là... không tưởng. Liệu có thể nói, Vsetgroup đang “phá giá” thị trường trái phiếu doanh nghiệp?

Khi có sự tự tin để “phá giá thị trường”, chỉ có thể khẳng định, Vsetgroup đã xây dựng được một kế hoạch “xoay vòng vốn” vô cùng hoàn hảo để có lãi trả cho các nhà đầu tư. Điều này được thể hiện rất rõ khi Vsetgroup lựa chọn khách hàng để chào bán trái phiếu. Doanh nghiệp này dành sự quan tâm đặc biệt đến “các bà mẹ bỉm sữa” - đối tượng khách hàng thường được mặc định không hiểu nhiều về tài chính, đầu tư cũng như tự chủ về tài chính. Xây dựng thông điệp “Phụ nữ hiện đại - Tự chủ tài chính”, Vsetgroup muốn tạo cơ hội cho các bà mẹ bỉm sữa có thể “tự kiếm được thu nhập thụ động lên đến 30 triệu đồng/tháng”.

Thông điệp quảng cáo chào bán trái phiếu của Vsetgroup hướng đến phụ nữ mà đặc biệt là các "bà mẹ bỉm sữa"

Với một doanh nghiệp hoạt động chuyên nghiệp, dù là doanh nghiệp đại chúng hay chưa là doanh nghiệp đại chúng thì việc gọi vốn từ kênh trái phiếu đều được thực hiện một cách rất “đại chúng”. Tức là doanh nghiệp muốn phát hành trái phiếu sẽ công bố kế hoạch chào bán, thông báo/quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Mọi nhà đầu tư đều có thể tham gia, không phân biệt quy mô (doanh nghiệp, cá nhân) thậm chí là… hoàn cảnh và giới tính của khách hàng. Tuy nhiên, Vsetgroup lại là một trường hợp khác.

Hình thức của các gói đầu tư cũng rất đa dạng, có thể mua trái phiếu trị giá từ 5 triệu đồng lên đến 1 tỷ đồng, lãi suất sẽ thay đổi theo gói đầu tư nhưng đầu tư càng nhiều, trong thời gian dài thì lãi suất càng cao. Và để có “thu nhập thụ động” lên đến 30 triệu đồng/tháng như Vsetgroup đã quảng cáo, chắc hẳn số vốn mà các bà mẹ bỉm sữa phải bỏ ra không hề nhỏ.

Với khoản đầu tư 1 tỷ đồng, bà mẹ bỉm sữa sẽ nhận về hơn 15 triệu đồng/tháng. Vậy nếu muốn nhận được từ 30 triệu đồng/tháng thì số tiền phải bỏ ra ít nhất phải từ 2 tỷ trở lên!
Quảng cáo

Mặc dù, đây có thể chỉ là một trong những kế hoạch chào bán trái phiếu của Vsetgroup nhưng có thể khẳng định, cách chào bán này là phương án rất thông minh của Vsetgroup để nổi bật trong mắt các nhà đầu tư “nhẹ dạ cả tin”? Với cách gọi vốn này, khó có thể nói, Vsetgroup sẽ "bị vỡ trận" khi đến hạn trả lãi cho khách hàng. Mệnh giá trái phiếu đa dạng với mức nhỏ nhất chỉ... 5.000.000 đồng, thời gian đầu tư linh hoạt cùng lãi suất hấp dẫn này chẳng phải “quá hoàn hảo” với các phụ nữ bỉm sữa đang khát khao độc lập tài chính?

Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng bỏ ra một số tiền lên đến 2 tỷ đồng. Nếu thấy khách hàng lăn tăn khi phải đầu tư số tiền lớn mà không có chứng từ đảm bảo, Vsetgroup sẽ tư vấn nhà đầu tư chuyển sang hình thức "trái phiếu đảm bảo" bằng bất động sản là những mảnh đất thổ cư nằm rải rác ở các tỉnh Long An, Kiêng Giang...

Đây là những mảnh đất được dùng để làm tài sản đảm bảo nếu các nhà đầu tư rót vốn từ 1 tỷ trở lên nhưng lãi suất sẽ chỉ khoảng 12%/năm
Liệu những mảnh đất này có thể đủ tính pháp lý, giá trị để trở thành tài sản đảm bảo cho các gói đầu tư lên đến hàng tỷ đồng của các nhà đầu tư?

Nhưng thật kỳ lạ, trong kế hoạch phát hành trái phiếu mà Vsetgroup công bố, không hề có mục chào bán trái phiếu đảm bảo. Mặc dù trước đó, chính doanh nghiệp này cũng từng chia sẻ với truyền thông về kế hoạch chào bán trái phiếu có tài sản đảm bảo với lãi suất 12%/năm. Bất nhất khi công bố thông tin kể trên, liệu những mảnh đất này có thể đủ tính pháp lý, giá trị để trở thành tài sản đảm bảo cho các nhà đầu tư. Đặc biệt là ở thời điểm này, bất động sản đang "sốt giá giả" và rất khó để định giá? 

Kế hoạch chào bán trái phiếu của Vsetgroup không hề đề cập đến trái phiếu có tài sản đảm bảo

Nhưng một lần nữa, cần phải thán phục cách Vsetgroup chào mời khách hàng rót vốn. Không mua trái phiếu không tài sản đảm bảo, khách hàng vẫn có thể mua trái phiếu có tài sản đảm bảo. Thông minh, tinh tế, Vsetgroup đã đánh trúng điểm yếu của đối tượng khách hàng bên cạnh đó là phương thức chào mời rất "vô cùng lắt léo". Và những người phụ nữ đang khát khao kiếm tiền sẽ rất dễ xuống tiền đầu tư. 

>> Bài cuối: Trái phiếu Vset Group "hấp dẫn" vì đâu: Ảo tưởng, mơ mộng hay “chiêu trò”?

>> Bài trước: Trái phiếu Vsetgroup "hấp dẫn" vì đâu: Lãi suất... không tưởng!

Có thể bạn quan tâm

Mới đây, Quỹ Chống hàng giả tổ chức chương trình “Lễ ký kết và ra mắt Tổng đài chống hàng giả năm 2022” tại Hà Nội. Theo đó, người tiêu dùng có thể phản ánh về hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng qua Tổng đài Chống hàng giả 1900 066689.

Thứ tư, 10/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia