Tỷ phú Thái Lan Chatri Sityodtong: Chính trực là nền tảng của công ty

Trong buổi trò chuyện với hơn 100 lãnh đạo các doanh nghiệp tại TP. HCM mới đây, tỷ phú Thái Lan Chatri Sityodtong đã chia sẻ những quan điểm và những kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp rất thú vị. Thư
Tỷ phú Thái Lan Chatri Sityodtong: Chính trực là nền tảng của công ty

Tôi muốn mở đầu bằng một câu chuyện cổ tích lãng mạn. Có 2 chàng trai khôi ngô, tuấn tú, giỏi giang đem lòng yêu một nàng công chúa. Không ai chịu kém ai khiến nhà vua rất khó xử.

Ngày nọ, công chúa và đoàn tùy tùng vào rừng chơi, bỗng dưng gặp một con hổ dữ. Người thứ nhất ngay lập tức chạy trốn, còn người thứ hai đã dũng cảm chiến đấu và giết được con hổ. Công chúa đã yêu và cưới người hùng, hai người sống rất hạnh phúc sau đó.

Quản trị doanh nghiệp cũng vậy, khuyến khích ta làm việc đúng dù phải đối mặt với vô vàn sự sợ hãi và e ngại, lòng dũng cảm trong trường hợp này là vô cùng cần thiết. Trong sự nghiệp kinh doanh của mình, tôi luôn tuân thủ nguyên tắc chính trực: không nói dối, không ăn cắp, không chơi xấu. Tôi cho rằng, sự chính trực là nền tảng của công ty.

Bạn hãy thử tưởng tượng, nếu bạn kinh doanh phi pháp, vào một ngày nào đó những gì bạn làm được đưa ra trang nhất các tờ báo, bạn sẽ sống trong sợ hãi và đối phó thế nào. Tôi đã đầu tư hàng tỷ USD trên thế giới, quản lý quỹ đầu tư có quy mô 15 tỷ USD ở Phố Wall, với các công ty ở khắp nơi, trừ Mỹ Latinh. Những công ty đó đều có điểm chung là tuân thủ nguyên tắc chính trực và các nguyên tắc về quản trị doanh nghiệp.

Nếu mọi người trong tổ chức đều ăn cắp và nói dối thì tổ chức làm sao có thể phát triển vững mạnh? Thông điệp mà tôi luôn truyền thông tới nhân viên ltôi luôn nghi ngờ và thuê công ty kiểm toán để làm rõ thực tế sức khỏe của các doanh nghiệpà làm gì cũng phải giống người hùng thứ hai trong câu chuyện con hổ nọ.

Giải đấu Encủa One Championship, công ty truyền thông về thể thao lớn nhất châu Á của ông Chatri Sityodtong, hiện có tài sản hơn 1 tỷ USD

Các thành viên ban quản lý, ban giám đốc đôi khi phải đối diện với một “con hổ” khổng lồ. Chẳng hạn, mất một khách hàng lớn, lợi nhuận không đạt theo kế hoạch, họ rất có thể phải đấu tranh giữa trung thực và tìm cách ăn gian nói dối, đưa hàng hóa tồn kho vào bảng cân đối, tạo ra lợi nhuận ảo…

Điều này giống như trước chúng ta, con hổ luôn luôn xuất hiện và nhà quản lý phải tìm cách giết nó. Chính trực không chỉ ở cấp cao nhất mà còn ở cả cấp thấp nhất là những người lao động. Nếu doanh nghiệp không được quản trị đúng đắn, nếu doanh nghiệp được xây dựng trên nền tảng không vững chắc vì có những lỗ hổng thì sớm hay muộn cũng sẽ đổ sụp.

Trong 5 năm tới, tôi cho rằng, châu Á sẽ có tầng lớp trung lưu lớn nhất thế giới và cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn, nhưng nếu không tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế thì khó có thể đón nhận được cơ hội. Trong những doanh nghiệp mà tôi quản lý và sáng lập, tôi đặc biệt chú ý đến tốc độ áp dụng và thích nghi với sự thay đổi.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang ngày càng hội nhập sâu rộng, các doanh nghiệp phải biết thích nghi với sự thay đổi của môi trường kinh doanh và trách nhiệm của lãnh đạo các doanh nghiệp là dẫn dắt công ty lên toàn cầu, lên các thị trường lớn.

Tỷ phú Thái Lan Chatri Sityodtong: Chính trực là nền tảng của công ty ảnh 1 “Các thành viên ban quản lý, ban giám đốc đôi khi phải đối diện với một “con hổ” khổng lồ…”

Khi tôi tuyển dụng nhân sự vào doanh nghiệp, tôi huấn luyện họ tuân theo những giá trị, những nguyên tắc mà tôi luôn áp dụng. Tuy nhiên, tôi không đưa họ quyển sách hay bắt họ dán những quy định đó lên tường, mà mọi việc phải được thể hiện trong công việc hàng ngày và cả cuộc sống của họ.

Như đã đề cập, tôi đề cao tính chính trực. Họ phải là những người trung thực, sẵn sàng “giết hổ”. Họ phải trải qua những bài kiểm tra để cho thấy sự chính trực. Tôi thấy rằng, những người quan tâm đến công việc mình làm và say mê với nó thì đều không ăn cắp và nói dối. Thực tế, con người luôn có nhu cầu tìm kiếm hạnh phúc, niềm vui. Vì thế, tôi muốn tạo ra môi trường vui vẻ trong công ty để nhân viên đến làm việc có nhiều phấn khích nhất.

Nếu họ hạnh phúc, họ sẽ không làm việc xấu. Nếu công ty có môi trường làm việc tệ hại sẽ tạo ra năng lượng tiêu cực và không ai muốn gắn bó với công ty. Nhân viên cảm thấy hạnh phúc là một trong những yếu tố để phân biệt công ty tốt, xấu.

Là nhà đầu tư, nhà quản lý quỹ, tôi luôn nghi ngờ và thuê công ty kiểm toán để làm rõ thực tế sức khỏe của các doanh nghiệp. Những nhà đầu tư như chúng tôi luôn nhìn vào những thứ tưởng chừng rất nhỏ để xem doanh nghiệp đang vận hành thế nào.

Chúng tôi chỉ nhắm vào các doanh nghiệp có mức độ liêm chính cao. Rất khó để che giấu điều dối trá, để giả vờ như một doanh nghiệp liêm chính, trong khi thực tế không như vậy. Chính trực, minh bạch, thưởng phạt kịp thời, môi trường làm việc vui vẻ… thì doanh nghiệp của bạn sẽ tốt hơn các đối thủ, tạo nền tảng để phát triển bền vững.

Mạnh Tuấn (lược ghi)

Có thể bạn quan tâm

Techcombank thúc đẩy hợp tác đối tác tại hai nền kinh tế năng động nhất Đông Nam Á

Techcombank thúc đẩy hợp tác đối tác tại hai nền kinh tế năng động nhất Đông Nam Á

Diễn đàn doanh nghiệp khu vực Singapore, với sự tham gia của Nhà tài trợ bạch kim – Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), đã thu hút sự tham dự đông đảo của các doanh nghiệp hàng đầu Singapore, các kỳ lân công nghệ tài chính (fintech) tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam, cũng như các đối tác đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt nền kinh tế số.
Muốn “nâng tầm”, doanh nghiệp cần ESG

Muốn “nâng tầm”, doanh nghiệp cần ESG

Vai trò của ESG là then chốt trong tương lai của các doanh nghiệp. Tuy nhiên để đạt được đầy đủ các tiêu chí về ESG để kêu gọi đầu tư không phải là điều dễ dàng.
Ông Nguyễn Xuân Thảo được bầu làm Viện trưởng Viện IFB

Ông Nguyễn Xuân Thảo được bầu làm Viện trưởng Viện IFB

Viện Nghiên cứu và Đào tạo thể dục thể hình, làm đẹp quốc tế (IFB) vừa chính thức được công bố thành lập. Trụ sở IFB đặt tại số 25 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Xuân Thảo đã được bổ nhiệm giữ chức Viện trưởng Viện IFB...
Trường HUBT tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ năm 2023

Trường HUBT tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ năm 2023

Thực hiện Thông tư 18/2021/TT-BGDĐT, ngày 28/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo về việc Ban hành Quy chế Tuyển sinh và Đào tạo trình độ tiến sĩ; Quyết định số 464/QĐ-BGH ngày 09/12/2021 của Hiệu trưởng Trường Đại học HUBT về việc Ban hành Quy chế Tuyển sinh và Đào tạo trình độ tiến sĩ.