Vàng thế giới bật tăng mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng tăng vọt sau khi Cục Dự trữ Liên bang tuyên bố giữ nguyên lãi suất...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vàng thế giới bật tăng mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh với vàng giao ngay tăng 33,1 USD lên 2.319 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.330,1 USD/ounce, tăng 27,2 USD so với rạng sáng qua.

Giá vàng tăng vọt sau khi Cục Dự trữ Liên bang tuyên bố giữ nguyên lãi suất. Ngoài ra, cơ quan này cũng có có giọng điệu ôn hòa hơn, thừa nhận rằng tiến trình giảm lạm phát đã bị đình trệ. Trong khi đó, vàng thường được coi là hàng rào chống lạm phát, được hưởng lợi từ tín hiệu của ngân hàng trung ương rằng việc tăng lãi suất tiếp theo khó có thể xảy ra trong thời gian tới.

Trước đó, trong cuộc họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhận xét: "Tôi nghĩ rằng khó có khả năng động thái lãi suất chính sách tiếp theo sẽ là tăng lãi suất. Tôi muốn nói rằng điều đó khó xảy ra". Tuyên bố này trái ngược với những lời hoa mỹ theo chiều hướng diều hâu trước đây của Fed, vốn luôn kiên quyết về sự cần thiết phải tiếp tục tăng lãi suất để chế ngự tình trạng lạm phát cao.

vang3-6087.jpg

Ông Powell cũng thừa nhận rằng ngân hàng trung ương không có được "niềm tin lớn hơn" vào quỹ đạo đi xuống của lạm phát, một điều kiện quan trọng để có thể tạm dừng tăng lãi suất. “Tôi chỉ có thể nói rằng khi chúng tôi có được niềm tin đó thì việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra. Và tôi không biết chính xác khi nào điều đó sẽ xảy ra”.

Tuyên bố của FOMC và bình luận của ông Powell được những người tham gia thị trường coi là một động thái ôn hòa. Kết quả là, giá vàng, vốn được giao dịch cao hơn một cách khiêm tốn trước cuộc họp, đã tăng vọt sau thông tin của ngân hàng trung ương.

Trong khi đó, sự suy yếu của đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã thúc đẩy một số cuộc săn lùng món hời. Đồng USD giảm 0,2% sau khi chạm mức cao nhất gần 6 tháng khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn của Mỹ cũng giảm xuống.

Chủ tịch thị trường thế giới Chris Gaffney của EverBank nói rằng, có rất nhiều yếu tố có lợi cho vàng, trong đó có bất ổn về nền kinh tế toàn cầu, căng thẳng địa chính trị cũng như sự không chắc chắn liên quan đến các cuộc bầu cử.

Giám đốc chiến lược Robert Minter của Abrdn vẫn giữ quan điểm lạc quan về vàng trong tương lai. Minter cho rằng, chừng nào căng thẳng địa chính trị còn tiếp diễn và các chính sách kinh tế tiếp tục gây ra sự bất ổn, vàng sẽ tiếp tục đóng vai trò như nền tảng cho sự ổn định. Theo ông, bất ổn về địa chính trị không chỉ thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng điều đó đang khiến đầu tư nước ngoài rời xa đồng USD.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước ổn định. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh đang niêm yết ở mức 82,5 triệu đồng/lượng mua vào và 84,7 triệu đồng/lượng bán ra.

Tại khu vực Hà Nội, vàng thương hiệu DOJI đang thu mua với giá 82,6 triệu đồng/lượng và bán ra mức 84,8 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

vang33-1550.jpg

Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay 2/5 được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 24.246 VND/USD, giảm 18 đồng so với phiên giao dịch ngày 26/4.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 – 25.450 VND/USD. Tỷ giá đồng USD cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.450 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD có mức mua vào là 25.088 VND và mức bán ra là 25.458 VND, giảm 49 đồng so với phiên giao dịch ngày 26/4. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 24.000 - 25.500 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện đang được giao dịch ở mức mua vào 25.703 VND và bán ra ở mức 25.803 VND.

Có thể bạn quan tâm