Vietcombank tiếp tục rao bán tài sản của Vinaxuki

Vietcombank Chi nhánh Thăng Long đang rao bán đấu giá hệ thống máy móc, thiết bị tại Nhà máy sản xuất ô tô số 1 thuộc chi nhánh Vinaxuki tại huyện Mê Linh, Hà Nội. Giá khởi điểm cho khối tài sản đảm bảo này là 33,128 tỷ đồng.
Vietcombank tiếp tục rao bán tài sản của Vinaxuki
Toàn cảnh Nhà máy sản xuất ô tô Vinaxuki tại huyện Mê Linh, Hà Nội.
Toàn cảnh Nhà máy sản xuất ô tô Vinaxuki tại huyện Mê Linh, Hà Nội.

Tài sản này đã được tòa án tuyên thuộc quyền sở hữu của ngân hàng, do đó phiên đấu giá sẽ diễn ra tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mê Linh.

Dự kiến phiên đấu giá sẽ diễn ra vào 14h30’ ngày 19/8/2022.

CTCP Ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) thành lập năm 2004, tiến hành xây dựng tiến hành xây dựng nhà máy tại huyện Mê Linh (Hà Nội) với công suất 20.000 xe/năm. Giai đoạn 2006-2008, nhà máy này đã sản xuất trên 20 dòng xe tải, với tỷ lệ nội địa hóa 27%. Giai đoạn từ 2006-2009 là “thời hoàng kim” của Vinaxuki khi luôn luôn đạt lợi nhuận khủngvới lãi thấp nhất là 90 tỷ đồng, năm cao nhất lãi tới 160 tỷ đồng.

Tuy nhiên, từ năm 2012 trở đi, Vinaxuki bắt đầu rơi vào tình trạng mất thanh khoản dòng tiền do lỗ 45 tỷ đồng và bị nợ quá hạn ngân hàng.

Đến năm 2013, tổng dư nợ của Vinaxuki tại 4 ngân hàng lên đến 940 tỷ đồng. Sau đó, Vinaxuki bị đưa vào nợ xấu nhóm 4 và yêu cầu bàn giao tài sản để ngân hàng bán.

Trước đó, tháng 8/2020, Vietcombank đã thông báo lần thứ 4 về việc phát mại hệ thống nhà xưởng, máy móc thiết bị nhà máy Vinaxuki Thanh Hóa với giá khởi điểm chỉ còn 36,3 tỷ đồng.

Hồi đầu năm 2020 BIDV cũng từng thông báo đấu giá khoản nợ của CTCP ô tô Xuân Kiên Vinaxuki và Công ty TNHH MTV ô tô Xuân Kiên Vinaxuki Thái Nguyên. Tổng dư nợ gốc và lãi của khoản nợ này tính đến tháng 9/2019 lên tới 1.265 tỷ đồng, được bảo đảm bằng quyền sử dụng đất 138.814,7m2, máy móc thiết bị, quyền khai thác mỏ quặng và tài sản gắn liền với đất.

Xem thêm

Vinaxuki: Thoi thóp “giấc mơ ô tô Việt”

Vinaxuki: Thoi thóp “giấc mơ ô tô Việt”

Đã qua rồi thời hoàng kim ở nơi “ngọn cờ” của phong trào “giấc mơ ô tô Việt – Vinaxuki”. Nay nhà máy chỉ còn khoảng 10 công nhân xử lý nốt một số công việc của những chiếc xe cuối cùng. Vinaxuki:

Có thể bạn quan tâm

Nghị quyết số 68-NQ/TW đặt mục tiêu đến năm 2045 có ít nhất 3 triệu doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế; đóng góp khoảng trên 60% GDP

Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia

Nghị quyết nêu rõ nguyên tắc sử dụng các công cụ thị trường để điều tiết nền kinh tế; giảm thiểu sự can thiệp và xoá bỏ các rào cản hành chính, cơ chế "xin - cho", tư duy "không quản được thì cấm". Người dân, doanh nghiệp được tự do kinh doanh trong những ngành nghề pháp luật không cấm.

30/4 – Đất nước trọn niềm vui

30/4 – Đất nước trọn niềm vui

Những ngày này, trên khắp mọi miền đất nước, hàng triệu lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió, nhuộm đỏ rực những con phố, những bản làng, thôn xóm. Giữa tiếng nhạc rộn rã, tiếng hò reo náo động là những khuôn mặt rạng rỡ xen lẫn ánh mắt rưng rưng niềm xúc động. Một lần nữa, ký ức và khát vọng của dân tộc Việt Nam cùng trào dâng, như dòng sông cuộn chảy. Ngày 30/4 không chỉ là ngày đất nước liền một dải, mà hơn thế nữa, đó là ngày lòng người Việt Nam cùng thống nhất trong tự hào, trong yêu thương và khát vọng dựng xây một tương lai tươi sáng – ngày Đất nước trọn niềm vui...