VietinBank tiếp tục vay hợp vốn nước ngoài 1 tỷ USD

VietinBank tiếp tục vay hợp vốn nước ngoài 1 tỷ USD

Khoản vay hợp vốn thứ hai trong năm nay của VietinBank trị giá 1 tỷ USD có thời hạn là 1 năm với lãi suất được tính bằng lãi suất LIBOR + 0,86%/năm, tức dao động khoảng từ 0,97%/năm đến 1,03%/năm.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank - Mã: CTG) mới đây đã nhận được khoản vay hợp vốn thứ hai trong năm nay, trị giá 1 tỷ USD, ngay sau khoản vay 790 triệu USD vào tháng 8.

4 đơn vị được chỉ định thu xếp, bảo lãnh chính cho thương vụ lần này bao gồm HSBC Singapore (300 triệu USD), SMBC Singapore (100 triệu USD), Ngân hàng Taipei Fubon (100 triệu USD) và Ngân hàng UOB (48 triệu USD). 

Ngoài 4 ngân hàng trên, còn có 16 đơn vị khác cũng tham gia vào khoản vay hợp vốn của VietinBank. 

Trong đó có 5 ngân hàng đồng chỉ định thu xếp khác gồm OCBC (47 triệu USD), Emirates NBD (45 triệu USD), National Bank of Kuwait Singapore (45 triệu USD), Bank of Communication Singapore (42 triệu USD) và Bank of Baroda Singapore (41 triệu USD).

Một số ngân hàng còn lại tham gia còn kể tới CTBC Bank (37 triệu USD), Hua Nan Commercial Bank (37 triệu USD), Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (27,5 triệu USD), UCO Bank (26,75 triệu USD)...

Quảng cáo

Khoản vay này của VietinBank có thời hạn là 1 năm với lãi suất được tính bằng lãi suất LIBOR + 0,86%/năm, tức dao động khoảng từ 0,97%/năm đến 1,03%/năm.

Thỏa thuận đầu tiên trị giá 790 triệu USD được phân chia giữa kỳ hạn hai năm và kỳ hạn ba năm, đã được đăng ký vượt mức, vì vậy VietinBank quyết định tận dụng tối đa nguồn vốn với thỏa thuận thứ hai ngay sau đó.

Trước đó, nhiều ngân hàng cũng đã huy động vay hợp vốn từ nước ngoài. VPBankSMBC đạt thỏa thuận ký kết khoản vay hợp vốn cùng sự tham gia của bốn ngân hàng quốc tế là CTBC Bank, Hua Nan Commercial Bank, State Bank of India, First Commercial Bank, và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) với tư cách là các bên cho vay, tổng giá trị 300 triệu USD.

Toàn bộ gói hỗ trợ tài chính quốc tế cùng SMBC sẽ được sử dụng để bổ sung nguồn vốn cho VPBank nhằm cho vay mới đối với những khách hàng gặp khó khăn gián đoạn dòng tiền bởi đại dịch Covid-19, hỗ trợ nhóm khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), đặc biệt là các doanh nghiệp có phụ nữ làm chủ.

Cách đây không lâu, Techcombank đã huy động thành công khoản vay hợp vốn với trị giá 800 triệu USD, tương đương khoảng 18.500 tỷ đồng. Khoản vay tín chấp này có hai cấu phần gồm một khoản 600 triệu USD với kỳ hạn 3 năm và khoản 200 triệu USD còn lại với kỳ hạn 5 năm.

Lãi suất ước tính đối với kỳ hạn 3 năm dưới 1,62% và kỳ hạn 5 năm dưới 1,89%, rất thấp so với lãi suất huy động VND của ngân hàng.

Một số ngân hàng khác như HDBank cũng nhận khoản vay hợp vốn 71 triệu USD do Mega Bank thu xếp, nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid. Ngân hàng này cũng nhận 50 triệu USD từ Proparco - Tổ chức Tài chính Phát triển của Pháp để cho vay phát triển các dự án xanh tại Việt Nam.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Việc thị trường vốn bị kiểm soát chặt hơn cũng phần nào hỗ trợ cơ quan quản lý nhận diện các doanh nghiệp yếu kém để có các biện pháp khu trú riêng...

Thứ sáu, 03/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia