Viettel xin gỡ vướng về cơ chế để tăng nghiên cứu khoa học

Viettel xin gỡ vướng về cơ chế để tăng nghiên cứu khoa học

Theo quyền Chủ tịch Viettel, vì cơ chế rất khó, mỗi năm doanh nghiệp này có 4.000 tỷ để nghiên cứu khoa học nhưng chỉ tiêu được 700 tỷ trong số đó.

Tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số, ông Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel đã kiến nghị Chính phủ điều chỉnh quy định về việc sử dụng Quỹ phát triển khoa học công nghệ theo hướng tăng tính chủ động cho doanh nghiệp.

"Mỗi năm, Viettel có khoảng 4.000 tỷ để nghiên cứu khoa học, nhưng vì cơ chế rất khó nên chỉ tiêu được khoảng 700 tỷ", ông Dũng nói và khẳng định nếu tiêu được thêm, chắc chắn kết quả nghiên cứu khoa học sẽ được nhiều hơn.

Quảng cáo

Theo ông Dũng Viettel xác định hạ tầng viễn thông, nền tảng công nghệ số đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chuyển đổi số quốc gia, xây dựng hạ tầng kinh tế, xã hội số. Tập đoàn quyết tâm tự chủ nghiên cứu, sản xuất ra các thiết bị, hệ sinh thái hạ tầng mạng viễn thông và hạ tầng số thực hiện chiến lược "Make in Vietnam".

"Nếu tiếp tục đi mua của nước ngoài, chúng ta sẽ không làm chủ được công nghệ, đảm bảo an toàn an ninh mạng lưới, bảo mật thông tin", lãnh đạo Viettel nói.

Ngoài kiến nghị về cơ chế chi tiền cho nghiên cứu, Quyền Chủ tịch Viettel cũng xin các chính sách đặc thù cho các sản phẩm công nghệ "Make in Vietnam" tại thị trường nội địa. Ông cho biết, hiện nay, Viettel rất muốn bán các sản phẩm tại thị trường nội địa, nhưng còn vướng các cơ chế khiến doanh nghiệp Việt Nam chưa thể mua được sản phẩm công nghệ cao của Viettel.

Cuối cùng, tập đoàn này kiến nghị Chính phủ xác định đối tác chiến lược về khoa học công nghệ cấp quốc gia, định hướng hợp tác về khoa học công nghệ cho các doanh nghiệp và cho đất nước.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ban tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Việt Nam 2022 vừa công bố Hội đồng cố vấn bao gồm 5 thành viên, trong đó có bà Đặng Thanh Hằng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thanh Hằng giữ vai trò Phó chủ tịch Hội đồng.

Thứ sáu, 02/12/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia