Vinhomes đẩy mạnh đầu tư vào khu công nghiệp

Sau khi nhận chuyển nhượng cổ phần từ Tập đoàn Vingroup, Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM) đã trở thành công ty mẹ của Công ty cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes.

Khu công nghiệp ô tô VinFast của Vingroup tại Hải Phòng
Khu công nghiệp ô tô VinFast của Vingroup tại Hải Phòng

Tập đoàn Vingroup (mã: VIC) vừa công bố Nghị quyết của Hội đồng quản trị thông qua việc chuyển nhượng cổ phần trong Công ty cổ phần Đầu tư khu công nghiệp Vinhomes cho Công ty cổ phần Vinhomes (mã: VHM) và Công ty cổ phần Phát triển Thành Phố Xanh theo kế hoạch tái cấu trúc sở hữu nội bộ.

Được biết, Vingroup từng sở hữu 70% cổ phần của Công ty cổ phần Đầu tư khu công nghiệp Vinhomes, là công ty được thành lập cuối năm 2018, có vốn điều lệ 70 tỷ đồng và hoạt động chính trong lĩnh vực hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Doanh nghiệp này đặt địa chỉ tại số 7 đường Bằng Lăng 1, khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội. Bà Mai Hương Nội, hiện là Phó tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, cũng chính là người đại diện pháp luật Công ty cổ phần đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes.

Sau khi nhận chuyển nhượng cổ phần trên, Vinhomes sẽ trở thành công ty mẹ của Công ty cổ phần Đầu tư khu công nghiệp Vinhomes.

Việc nhận chuyển nhượng cổ phần trong Công ty Cổ phần đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes nhằm thực hiện chiến lược mở rộng đầu tư vào khu công nghiệp, nhằm đón dòng vốn đầu tư nước ngoài có xu hướng “đổ” mạnh vào Việt Nam trong tương lai. Được biết, Vinhomes xác định 3 trụ cột phát triển kinh doanh chính là bất động sản nhà ở, văn phòng và khu công nghiệp.

Quảng cáo

Trong một báo cáo gửi tới nhà đầu tư hồi tháng 2, Vingroup cũng định hướng Vinhomes mở rộng phát triển sang mảng bất động sản khu công nghiệp và coi đây là động lực tăng trưởng mới trong tương lai. Như vậy, Vinhomes sẽ có 3 trụ cột phát triển gồm bất động sản nhà ở, văn phòng và khu công nghiệp. Ban lãnh đạo Vinhomes đánh giá bất động sản công nghiệp là một lĩnh vực đầu tư mới để tận dụng cơ hội thị trường và mở rộng danh mục đầu tư. Thực tế, công ty đang xem xét 6 khu công nghiệp tại Hải Phòng, trong đó có 2 khu thuộc tổ hợp VinFast đã hoàn thành với tổng diện tích 330 ha. Ngoài ra có 4 khu công nghiệp khác đang phát triển với tổng diện tích 894 ha cũng được Vinhomes nhắm đến. Dự kiến, dự án 48 ha sẽ được hoàn thành trong quý 4 năm nay.

Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast tại Hải Phòng.
Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast tại Hải Phòng

Năm 2019, Vinhomes ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng với tổng doanh từ các dự án của Vinhomes và doanh thu phát sinh từ các dự án hợp tác với Vingroup là 67.281 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu thuần của Vinhomes đạt hơn 51.826 tỷ đồng, tăng 34% so với lũy kế năm 2018, các dự án hợp tác kinh doanh với Vingroup và các công ty con có doanh thu 15.455 tỷ đồng. Riêng trong quý 4/2019, Vinhomes mở bán các dự án Vinhomes Symphony – khu căn hộ cao cấp liền kề Vinhomes Riverside tại Hà Nội và các phân khu Sapphire và Ruby tại các đại dự án Vinhomes Smart City và Vinhomes Ocean Park. Đây sẽ là nguồn thu đáng kể cho công ty trong năm 2020 cùng với tổng giá trị hợp đồng đã ký nhưng chưa ghi nhận doanh thu ở thời điểm cuối năm 2019 lên tới 91.400 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2018.

Lợi nhuận sau thuế cả năm 2019 đạt 24.206 tỷ đồng, tương đương 118% kế hoạch, tăng 64% so với năm 2018. Lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 21.305 tỷ đồng, tăng 49% so với năm 2018. Thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) năm 2019 đạt 6.369 đồng, tăng 41% so với EPS năm 2018.

Tính đến ngày 31/12/2019, tổng tài sản Vinhomes đạt 197.170 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 64.756 tỷ đồng, tăng lần lượt 65% và 35% so với cuối năm 2018.

Trong năm 2020, Vinhomes sẽ bán tiếp 3 đại dự án và phát triển 3 đại dự án mới tại Hà Nội và Hưng Yên gồm: Vinhomes Wonderpark, Vinhomes Galaxy (Hà Nội) và Vinhomes Dream City (Hưng Yên). Chiến lược bán hàng sẽ được tập trung vào các kênh trực tiếp và trực tuyến, nhằm tối ưu hóa hoạt động và cắt giảm chi phí.

 

Có thể bạn quan tâm

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, lượng vốn FDI vào bất động sản trong 7 tháng đầu năm 2021 chỉ đạt 1,17 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD, tương đương 58% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ bảy, 31/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia