Vụ mỳ Hảo Hảo bị thu hồi vì chứa chất cấm: Bộ Công thương cần thêm thời gian để thu hồi sản phẩm, phối hợp kiểm tra

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công Thương cần thêm nhiều thời gian để thu hồi sản phẩm, phối hợp với bộ Y tế và các bộ ngành liên quan để kiểm tra việc sản xuất các sản phẩm.

Ngày 6/9/2021, Tạp chí điện tử Tri thức Trực tuyến dẫn lại lời ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương bên lề buổi họp báo Chính phủ thường kỳ cho biết, liên quan đến một số sản phẩm mì của Acecook Việt Nam và thực phẩm Thiên Hương có bị thu hồi tại Ireland, Nauy và một số quốc gia khác, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ đã có yêu cầu hai doanh nghiệp làm báo cáo cũng như yêu cầu Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM kiểm tra quy trình sản xuất và việc tuân thủ các quy định của các doanh nghiệp này.

Hiện nay Bộ Công Thương đã nhận được báo cáo của các đơn vị trên. Trong đó Ban quản lý An toàn thực phẩm khẳng định 2 doanh nghiệp đang tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng. Đồng thời, 2 doanh nghiệp cũng khẳng định không phải tất cả các sản phẩm xuất khẩu sang các thị trường trên đều có yêu cầu thu hồi, mà chỉ có một số sản phẩm nhất định trong thông báo của các cơ quan chức trách tại một số nước như Nauy, Ireland.

Sản phẩm mì Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland vì chứa chất cấm

Ông Hải nhấn mạnh Bộ Công Thương cần thêm nhiều thời gian để thu hồi sản phẩm, kiểm tra, phối hợp với bộ Y tế và các bộ ngành liên quan để kiểm tra việc sản xuất các sản phẩm. Đối tượng kiểm tra không chỉ các sản phẩm liên quan đến mì mà còn kiểm tra để xác định việc tuân thủ của doanh nghiệp như thế nào, đặc biệt là chất lượng các sản phẩm tại Việt Nam có thể đáp ứng được không.

“Thậm chí bây giờ họ còn chưa xác định được chất Ethylene Oxide ở đâu và tại sao vào sản phẩm, có thể từ gia vị hay do từ bột hay không. Bản thân doanh nghiệp và Bộ Công Thương cũng đang cùng các cơ quan chức trách để kiểm tra và xác minh rõ để xem nó xuất phát từ đâu?”, ông Hải chia sẻ.

Quảng cáo

Các cơ quan thương vụ Việt Nam tại nước ngoài đang trực tiếp làm việc, liên hệ cơ quan chức trách của các quốc gia liên quan để phản ánh đúng theo các yêu cầu và việc thực tế đã xảy ra.

Ông Hải thông tin, hiện nay Bộ Công Thương đã khuyến cáo đến các doanh nghiệp xuất khẩu ra thị trường nước ngoài phải nghiên cứu kỹ các quy định của từng thị trường. Chẳng hạn Mỹ đang có các yêu cầu cao hơn rất nhiều so với mức quy định của Việt Nam.

Theo ông Hải, hiện nay sản phẩm nào được lưu hành cũng đã được quy định trong một danh mục nào đó. Tuy nhiên qua thực tế, chính sách Việt Nam chắc chắn cần những quy định cụ thể hơn, không chỉ là Ethylene Oxide mà đối với các chất khác có thể gây ra cái ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Không chỉ kiểm tra một vài mẫu sản phẩm mì ăn như của Acecook mà còn mở rộng danh mục kiểm tra.

Tuy nhiên ông Hải cũng nói thêm do trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức và một số việc cần phối hợp với các bộ ngành nên cần phải có thời gian kiểm tra và khi có sẽ thông tin chính thức đến các cơ quan có thẩm quyền.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản nêu rõ liên quan đến việc sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam có chất cấm, không bảo đảm an toàn thực phẩm, Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc này trước ngày 7/9.

Như vậy, với những gì ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương thông tin, rất có thể bộ này sẽ không thể hoàn thành việc kiểm tra và báo cáo Thủ tướng đúng hạn như những gì Văn phòng Chính phủ đã yêu cầu.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Mới đây, Quỹ Chống hàng giả tổ chức chương trình “Lễ ký kết và ra mắt Tổng đài chống hàng giả năm 2022” tại Hà Nội. Theo đó, người tiêu dùng có thể phản ánh về hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng qua Tổng đài Chống hàng giả 1900 066689.

Thứ tư, 10/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia