World Bank: Kinh tế Việt Nam dự báo phục hồi mạnh mẽ từ cuối quý III

World Bank: Kinh tế Việt Nam dự báo phục hồi mạnh mẽ từ cuối quý III

Theo đại diện của World Bank, kinh tế Việt Nam đã chứng minh được sự bền bỉ và năng động trong thời gian qua.

Bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Hà Nội nhận định, kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau khi lệnh giãn cách xã hội vì dịch bệnh được dỡ bỏ.

Cụ thể, từ cuối quý 3 năm nay trở đi, nền kinh tế Việt Nam có thể sẽ phục hồi mạnh mẽ, giống như sự phục hồi sau khi dỡ bỏ lệnh giãn cách hồi tháng 4 năm ngoái. Viễn cảnh tích cực này có được một phần nhờ vào sự tăng trưởng vững chắc ở giai đoạn đầu năm nay. Cũng theo nhận định của bàDorsati Madani, mặc dù Việt Nam gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, song nền kinh tế trong thời gian qua đã được chứng minh rất bền bỉ và năng động. 

Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế cũng một phần nhờ vào các thị trường xuất khẩu chính, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU)... đều đang trên đà phục hồi. 

Quảng cáo

Trong báo cáo cập kinh tễ tháng 9, World Bank nhận định trong thời gian tới, kết quả tổng thể của nền kinh tế trong năm 2021 sẽ phụ thuộc chủ yếu vào khả năng Chính phủ có thể kiểm soát đợt dịch đang diễn ra một cách hiệu quả trong tháng 9, để các hoạt động kinh tế có thể quay lại trong quý IV. 

Ưu tiên đặt ra là đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine để bao phủ ít nhất 70% dân số trưởng thành. 

"Chính phủ cần sử dụng chính sách tài khóa để thúc đẩy cầu trong nước trong ngắn hạn, bằng cách đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và tiếp tục hỗ trợ thu nhập cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng để giúp khôi phục tiêu dùng tư nhân", World Bank khuyến nghị.

Bên cạnh đó là hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhất là hộ kinh doanh quy mô nhỏ, cũng là cách để giúp đẩy mạnh các hoạt động kinh tế và tạo việc làm. Ngoài ra, vì chi ngân sách tăng lên trong khi thu ngân sách sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trong ngắn hạn, nên cần tiếp tục thận trọng theo dõi tình hình cân đối tài khóa.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, việc VEC đề xuất đầu tư với quy mô 8 làn xe (đoạn từ nút giao Vành đai 3 đến nút giao với đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu) là chưa phù hợp với Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thứ tư, 28/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia