Huawei Mate 30 không có giấy phép sử dụng Android

Nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới chuẩn bị ra mắt điện thoại Huawei Mate 30 vào ngày 18/9. Tuy nhiên, sản phẩm này không có bản quyền sử dụng hệ điều hành di động Android và những ứng dụng kh

Phát ngôn viên của Google cho biết: “Mate 30 không được sử dụng phiên bản Android có giấy phép và các ứng dụng, dịch vụ của Google do lệnh cấm của Mỹ”.

Tuần trước, Mỹ ra tuyên bố tạm thời để các công ty nước này tiếp tục làm ăn với Huawei nhưng phải xin phép từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, sau khi nhận được 130 đơn yêu cầu, ông Donald Trump vẫn chưa cấp bất kỳ giấy phép bán hàng nào.

Điều này đồng nghĩa với việc Google không thể cấp phép sử dụng các ứng dụng và dịch vụ của mình cho Mate 30, đơn cử như Google Play, Google Maps, Chrome, YouTube… Ngoài ra, Huawei cũng sẽ mất quyền truy cập vào phiên bản Android “được cấp phép”, nghĩa là nó sẽ phụ thuộc vào phiên bản Android miễn phí (có sẵn công khai) và không được nhận các bản phát hành mới hoặc phần mềm thử nghiệm trước khi chúng được ra mắt.

Quảng cáo

Phát ngôn viên Huawei cho biết vẫn tiếp tục sử dụng Android và hệ sinh thái của nó nếu chính quyền Mỹ cho phép. Nếu không, họ phải phát triển nền tảng và hệ sinh thái riêng.

Reuters nhận định Huawei có thể dùng phiên bản Android nguồn mở để lách lệnh cấm của Mỹ. Song ứng dụng Google chỉ được sử dụng tại châu Âu theo giấy phép trả phí của Google.

Việc không được cài đặt các ứng dụng và dịch vụ của Google, điều này sẽ làm khả năng cạnh tranh của Huawei Mate 30 trên thị trường quốc tế trở nên mỏng manh hơn bao giờ hết khi so với các đối thủ khác.

Huawei “leo” lên tốp đầu thị trường smartphone toàn cầu vài năm gần đây nhờ phần cứng chất lượng, trong đó châu Âu là thị trường quan trọng. Tuy nhiên, lệnh cấm từ Mỹ đã giáng đòn mạnh vào công ty này trên thị trường nước ngoài. Theo số liệu từ Counterpoint Research, thị phần Huawei tại châu Âu giảm còn 19,3% trong quý II/2019 từ 24,9% quý I/2019.

Có thể bạn quan tâm