TP HCM: 13 chung cư xuống cấp được xây mới

UBND TP HCM vừa quyết định ủy quyền cho Sở Xây dựng lựa chọn nhà đầu tư để xây dựng mới 13 chung cư hư hỏng nặng cấp D trên địa bàn.

TP HCM: 13 chung cư xuống cấp được xây mới

Theo đó, khi tham dự Hội nghị nhà chung cư Sở Xây dựng lấy tư cách là đại diện chủ sở hữu các căn hộ thuộc sở hữu nhà nước được biểu quyết lựa chọn nhà đầu tư để xây dựng mới 13 chung cư hư hỏng nặng cấp D trên địa bàn TP HCM.

Thời hạn ủy quyền từ ngày 1/11/2018 đến khi hoàn thành việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện xây dựng mới đối với 13 chung cư này.

Các chung cư gồm: số 155-157 Bùi Viện, 23 Lý Tự Trọng (quận 1); số 11 Võ Văn Tần (quận 3); Trúc Giang, Vĩnh Hội, số 6Bis Nguyễn Tất Thành (quận 4); số 440 Trần Hưng Đạo (406-422) (quận 5); số 43 Bình Tây (quận 6); số 47 Long Hưng, số 137 Lý Thường Kiệt, số 149-151 Lý Thường Kiệt, phường 7, số 40/1 Tân Phước và số 170-171 Tân Châu, phường 8 (quận Tân Bình).

Trước đây UBND Thành phố đã giao UBND các quận có chung cư hư hỏng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM đề xuất lập phương án sử dụng đất sau di dời theo hướng xã hội hóa.

Đây là phương án hợp lý vì vừa tạo được chỗ ở mới cho người dân tốt hơn, vừa có quỹ đất phát triển sản xuất kinh doanh theo quy hoạch.

Sau khi khảo sát đánh giá, UBND cấp quận khẩn trương lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy hoạch nhà nước đồng thời đảm bảo phương án tái định cư để các hộ dân lựa chọn. Người dân cũng có thể nhận tiền đền bù để tự tìm nơi định cư mới.

Đồng thời, UBND các quận có chung cư hư hỏng cấp D phải khẩn trương có phương án di dời ngay các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức tại chung cư để đảm bảo an toàn, tính mạng và tài sản của người dân. Đối với các trường hợp không chấp hành, cần kiên trì tiếp xúc, vận động, thuyết phục để thực hiện di dời.

Hiện, trên địa bàn TP HCM có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975. UBND TP HCM đặt kế hoạch đến năm 2020 phải xây mới ít nhất 50% . Thế nhưng Sở Xây dựng cho rằng với tình hình hiện tại rất khó để đạt được mục tiêu đề ra.

 >>TP HCM: Không ai mua, 3.790 căn hộ Khu tái định cư Thủ Thiêm tiếp tục đấu giá lần 2