VietNam Startup Wheel 2018: Rộng cửa với cả du học sinh

Không giới hạn về độ tuổi, địa lý, thậm chí là quốc tịch... năm nay Startup Wheel nhận thí sinh dự thi miễn là có mô hình khởi nghiệp hoạt động tại thị trường Việt Nam.

VietNam Startup Wheel 2018: Rộng cửa với cả du học sinh

Sáng ngày 15/5, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) thuộc Thành Đoàn TPHCM đã tuyên bố khởi động cuộc thi khởi nghiệp VietNam Startup Wheel 2018.

Khác với những năm trước - Startup Wheel chỉ dành cho đối tượng thanh niên từ 18 đến 35 tuổi, là công dân Việt Nam - cuộc thi năm nay đã mở rộng cho tất cả các đối tượng cùng tham gia; không giới hạn về tuổi tác, địa lý…

Điều này có nghĩa VietNam Startup Wheel năm nay đã thực sự mở rộng cho các nhóm đối tượng khởi nghiệp như: các nhà nghiên cứu khoa học, nhà sáng chế, các du học sinh Việt Nam đang học tập, làm việc tại nước ngoài, các nhóm khởi nghiệp có sự kết hợp giữa nhiều nhà sáng lập trong và ngoài nước… miễn đây là dự án bắt đầu khởi nghiệp tại thị trường Việt Nam.

Theo Bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc BSSC, dù mục tiêu lớn của cuộc thi là giúp startups và các quỹ đầu tư gặp nhau dễ dàng hơn nhưng bên cạnh đó, VietNam Startup Wheel cũng là cơ hội để các nhà khởi nghiệp có dịp quảng bá sản phẩm, dịch vụ trước truyền thông, gặp gỡ nhà tư vấn, tìm kiếm người đồng hành, mở rộng kết nối kinh doanh, nhận sự hỗ trợ từ các vườn ươm là đối tác của BSSC…

Theo Bà Lê Diệp Kiều Trang, CEO Facebook Việt Nam, tất nhiên công nghệ là một phần rất quan trọng của những dự án khởi nghiệp hiện nay nhưng không chỉ có những doanh nghiệp có “hàm lượng công nghệ cao” mới thực sự nhận được mối quan tâm của nhà đầu tư và Ban tổ chức cuộc thi. “Ý tưởng và công nghệ mới chỉ là một phần trong doanh nghiệp khởi nghiệp, tôi sẵn sàng mở rộng danh mục đầu tư của mình cho những dự án dù hàm lượng công nghệ thấp nhưng nhà sáng lập có tố chất cao”, nhà lãnh đạo của Facebook Việt Nam khẳng định.

Còn ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, CEO Saigon Books, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TPHCM (YBA) thì góp ý “điều quan trọng hơn cả sau cuộc thi là những người ‘thổi lửa’ cho phong trào khởi nghiệp cần xây dựng mạng lưới và cách thức kết nối các dự án khởi nghiệp tiềm năng đến cộng đồng doanh nghiệp và giới đầu tư, chứ không chỉ chú ý đến những doanh nghiệp đứng trên bục vinh quang”. Bởi những dự án chưa có giải không hẳn là các dự án sẽ thất bại. Hơn thế nữa, những doanh nghiệp này rồi sẽ là nguồn bổ sung quan trọng cho lực lượng doanh nghiệp trong tương lai của Việt Nam.

Cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel được tổ chức lần đầu vào năm 2013, với quy mô chỉ gồm các startups tại TPHCM. Đến năm 2015, cuộc thi đã mở rộng ra toàn quốc.

Và đến năm 2018 này, cuộc thi có tên gọi chính thức là Vietnam Startups Wheel khi trở thành một bộ phận thúc đẩy và kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam thuộc Đề án 844 của Chính phủ do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì (Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016).

Năm nay, cuộc thi sẽ chọn ra một giải nhất 200 triệu đồng dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp (trong đó 150 triệu đồng là tiền mặt); một giải nhất 150 triệu đồng dành cho cá nhân/nhóm khởi nghiệp (trong đó 100 triệu đồng là tiền mặt) cùng nhiều giải thưởng khác.