“Liệt” từ thi thật đến thi thử JLPT - Sĩ tử “vỡ mộng" trước giấc mơ Nhật ngữ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đại hội thi thử JLPT.jpg
Đại hội thi thử tiếng Nhật được tổ chức 2 lần/năm tại Riki

Thi thử JLPT đến nay vẫn luôn được ưa chuộng bởi tính nhanh gọn, đề thi sát với xu hướng ra đề những năm gần đây. Tuy nhiên dù chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến kỳ thi thật, vẫn còn rất nhiều trường hợp liệt đọc, liệt nghe, đỗ vớt,...

Kỳ thi Năng lực tiếng Nhật, có tên tiếng Nhật 日本語能力試験(にほんごのうりょくしけん), hay tiếng Anh gọi là Japanese Language Proficiency Test (JLPT). JLPT được tổ chức vào năm 1984 bởi Japan Foundation, một quỹ giao lưu văn hóa thuộc Bộ Ngoại Giao Nhật Bản và được tổ chức 2 lần 1 năm: Vào tháng 7 và tháng 12. Cho đến nay, kỳ thi đã có mặt tại 65 vùng quốc gia và lãnh thổ trên toàn thế giới.

Chỉ còn 1 tháng nữa là kỳ thi JLPT 12/2023 sẽ chính thức diễn ra, tuy nhiên cho đến hiện tại vẫn xuất hiện nhiều trường hợp liệt đọc, liệt nghe, “suýt soát” đỗ,... khiến nhiều sĩ tử không khỏi thất vọng và chán nản trước kết quả nhận được, cũng như lo lắng cho kỳ thi sắp tới. Vậy làm thế nào để “biến liệt thành đỗ"? Chỉ cần bạn kiên trì đọc hết bài viết này để hiểu nhé!

1. THI THỬ JLPT VÀ LÊN KẾ HOẠCH ÔN THI

Với đối tượng mới thi thử 1 lần hoặc chưa thi thử lần nào, bạn có thể thi thử tại đây. Sau khi nghe phân tích về điểm thi tại web, bạn có thể hiểu hơn về năng lực bản thân. Bạn nên chia thời gian học một cách hợp lý và tính toán cụ thể. Trong mỗi tuần, bạn nên dành ít nhất từ 1- 2 tiếng để luyện tập đọc và nghe hiểu. Trong thời gian này, bạn nên tập trung vào các bài tập đọc và nghe đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu.

2. TẬP TRUNG VÀO TỪ VỰNG - NGỮ PHÁP QUAN TRỌNG

Khi thời gian có hạn, bạn không thể đọc hoặc nghe toàn bộ nội dung một cách chi tiết. Vì vậy, bạn nên tập trung vào các từ quan trọng trong bài đọc hoặc bài nghe. Bạn cần thiết phải tận dụng triệt để thời gian chết, “học mọi lúc mọi nơi”. Bạn có thể tải những app trên điện thoại để học khi đang di chuyển trên xe bus, trong giờ nghỉ trưa… Hoặc sử dụng các công cụ khác như flashcard hoặc quizlet để luyện tập từ vựng một cách hiệu quả.

Về ngữ pháp, bạn nên tổng hợp Ngữ vào 1 cuốn sổ và xếp các cấu trúc ngữ pháp thành các nhóm tương đương với nhau và học chúng một cách hệ thống.

Không khí lớp học thực tế tại Riki Nihongo.jpg
Không khí lớp học thực tế tại Riki Nihongo

3. ĐỌC NGẮN - NGHE NGẮN

Sau khi đã nắm vững kiến thức về ngữ pháp và từ vựng, bạn nên tập trung vào các bài tập đọc và nghe ngắn. Đây là những bài tập đơn giản, dễ hiểu và cấu trúc ngữ pháp đơn giản, giúp bạn nâng cao khả năng đọc hiểu và nghe hiểu.

4. THI THỬ LẠI THẬT NHIỀU LẦN VÀ LUYỆN ĐỀ ĐẾN “NÁ THỞ"

Việc quan trọng tiếp theo là luyện tập thường xuyên và kiên trì. Bạn cần dành ít nhất 2 - 3 tiếng mỗi ngày để học và luyện tập, và đảm bảo tuân thủ kế hoạch đã đặt ra. Bạn có thể tìm kiếm trên mạng các bài tập có thời gian giới hạn từ 5 đến 10 phút, rồi cố gắng hoàn thành nó trong khoảng thời gian đó. Hoặc có thể làm đề rồi bấm thời gian như lúc thi thật để rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian.

Đặc biệt bạn có thể ôn đi ôn lại đề JLPT của những năm trước bằng cách thi thử lại thật nhiều lần, bài thi thử JLPT các cấp độ từ N5 đến N1 được xây dựng giống hệt như kỳ thi thật, chính vì thế việc làm đi làm lại sẽ giúp bạn nắm chắc cấu trúc đề thi. Đến khi bước vào thi thật bạn sẽ không còn bị bối rối bởi các dạng bài khác nhau, các cách đặt câu hỏi khác nhau nữa.

Đồng thời khi biết rõ cấu trúc đề thi các bạn sẽ không chọn trúng những đáp án bẫy mà người ra đề cố ý đánh lừa nữa.

Thi thử tại đây.

ĐIỀU GÌ ĐẶC BIỆT TRONG KỲ THI THỬ JLPT TẠI RIKI LẦN NÀY

- Được kiểm tra miễn phí 100% năng lực tiếng Nhật của bạn ở thời điểm hiện tại.

- Được trải nghiệm hệ thống đề thi, dự đoán đề mới nhất được biên soạn bởi đội ngũ Sensei hàng đầu của Riki từ bộ giáo trình Hàn - Nhật & cấu trúc đề mới nhất.

- Được đánh giá và nhận điểm chính xác ở từng phần thi như thi JLPT thật.

- Được chữa đề trực tiếp, phân tích điểm số, cải thiện điểm thành phần tại nhóm kín.

Sứ mệnh của Riki giúp hàng triệu bạn trẻ có cơ hội thành công hơn nhờ ngôn ngữ mới.jpg
Sứ mệnh của Riki giúp hàng triệu bạn trẻ có cơ hội thành công hơn nhờ ngôn ngữ mới

Với phương châm “không có học sinh kém, chỉ có giáo viên chưa đủ giỏi”, Riki là một trong những trung tâm luyện thi JLPT và giao tiếp đa nền tảng số 1 Việt Nam.

Luôn cải thiện chất lượng sản phẩm, cung cấp những trải nghiệm học tập thú vị, tiết học thông minh, trọng tâm, truyền cảm hứng, Riki đi đầu trong việc nghiên cứu các phương pháp học tiếng Nhật Edutainment. Không chỉ giúp ~80% học viên đỗ JLPT mỗi kỳ, mà còn giảm tải áp lực khi ôn thi cho học viên.

Với hơn 9000+ học sinh theo học mỗi năm, hệ thống cơ sở trải dài khắp Hà Nội và TP.HCM, Riki xây dựng hệ sinh thái tiếng Nhật đa nền tảng, và là 1 trong số ít trung tâm Đào tạo Nhật ngữ nhận được sự tin tưởng, lựa chọn tuyệt đối của học sinh, phụ huynh.

Hiện Riki cung cấp đầy đủ các khóa học luyện thi JLPT N5-N1, và các khoá Kaiwa nền tảng – thông dụng và hệ thống các khoá học bổ trợ kỹ năng ngoài JLPT như Business, BJT, Biên phiên dịch, Đọc hiểu chuyên sâu, Tokutei,… cho mọi đối tượng. Học đủ các giai đoạn từ Junbi-Taisaku-đến Luyện đề.

Có thể bạn quan tâm