VinaCapital lập quỹ đầu tư mạo hiểm 100 triệu USD, tiếp tục rót vốn vào các Start-Ups công nghệ

Hai khoản đầu tư đầu tiên của quỹ này sẽ được rót vào Logivan và FastGo, các startup nổi bật về giải pháp công nghệ trong lĩnh vực giao thông vận tải đường bộ.

VinaCapital lập quỹ đầu tư mạo hiểm 100 triệu USD, tiếp tục rót vốn vào các Start-Ups công nghệ

VinaCapital, tập đoàn quản lý đầu tư hàng đầu tại Việt Nam, vừa công bố thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures với quy mô 100 triệu đô la Mỹ, tiếp tục thực hiện chiến lược đầu tư vào các start-ups công nghệ đã được thực hiện từ hơn 10 năm trước.

VinaCapital cũng đồng thời công bố 2 khoản đầu tư đầu tiên của quỹ vào Logivan và FastGo, hai startup nổi bật về giải pháp công nghệ trong lĩnh vực giao thông vận tải Việt Nam. Giá trị của 2 khoản đầu tư này không được VinaCapital công bố.

Công ty Công nghệ Logivan, được gọi là “Uber của xe tải”, là công ty cung cấp giải pháp công nghệ giúp tối ưu chi phí trong vận tải hàng hóa đường bộ qua việc hệ thống hóa dữ liệu sử dụng phương tiện vận tải trên cả nước, kết nối cung - cầu chất lượng cao nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng phuong tiện qua đó giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp sử dụng dịch vụ, tăng thu nhập cho chủ phuong tiện, tài xế và đồng thời giảm tiêu hao năng lượng, khí thải CO2 để bảo vệ tài nguyên và môi trường.

Logivan đã đạt được các giải thưởng UberExchange năm 2017 và Rise – Cuộc chiến khởi nghiệp châu Á năm 2018 và nhận được rất nhiều đánh giá, phản hồi tích cực từ các chuyên gia ngành cũng như các bên sử dụng.

Trong khi đó, Công ty CP FastGo là đơn vị cung cấp ứng dụng di động gọi xe chất lượng cao, nhanh chóng và thuận tiện được phát triển bởi các kỹ sư công nghệ Việt Nam. Từ khi ra mắt tháng 6/2018, FastGo đạt tốc độ tăng trưởng rất mạnh mẽ và đang đứng thứ 2 về thị phần ứng dụng gọi xe công nghệ tại Việt Nam.

Ứng dụng FastGo vừa mới ra mắt hồi tháng 6/2018 nhận vốn rót từ VinaCapital Ventures 

Với gần 15.000 đối tác xe ô tô và xe máy tại TP.HCM và Hà Nội, FastGo đã kết nối thành công hơn 15.000 chuyến đi trong tháng 8/2018. Đồng thời, FastGo là ứng dụng gọi xe duy nhất trên thị trường có kèm bảo hiểm Fast Protection (giá trị bồi hoàn lên đến 200 triệu đồng) trên mỗi chuyến đi để bảo vệ quyền lợi của khác hàng.

Vừa qua, FastGo đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với MasterCard, Công ty CP Bảo hiểm PIT và dịch vụ vận tải Open99 Group nhằm mang đến dịch vụ toàn diện cho khách hàng và đối tác lái xe của FastGo trong tương lai.

VinaCapital tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á tự tin rằng, với đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm thực tế sâu rộng và đa dạng về quản trị điều hành sẽ giúp chủ doanh nghiệp cải thiện năng lực lãnh đạo, quản lý vận hành, chiến lược công nghệ, tiếp thị sản phẩm, mở rộng đối tượng khách hàng và mạng lưới đối tác cũng như thực hiện các thương vụ đầu tư và gọi vốn khi cần thiết cho sự phát triển của doanh nghiệp.

“Ngoài giá trị từng khoản đầu tư có thể lên đến 10 triệu đô la Mỹ và không giới hạn về thời gian nắm giữ, VinaCapital Ventures mang đến cho những doanh nghiệp mà quỹ tham gia đầu tư những giá trị không so sánh được như mạng lưới kinh doanh sâu rộng của tập đoàn”, ông Don Lam, Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital khẳng định.

Yeah1 hiện được xem là khoản đầu tư thành công nhất của VinaCapital trong lĩnh vực công nghệ. Khi đó, vào năm 2008, Quỹ đầu tư DFJ Vinacapital Venture thuộc VinaCapital đã công bố đầu tư vào Yeah1 và đó là khoản đầu tư thứ 7 trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà DFJV đầu tư tại Việt Nam.

Trước khi Yeah1 niêm yết , Vinacapital Venture đã bán ra 7,82 triệu cổ phiếu, thu về khoảng 100 triệu USD.