15 ý tưởng kinh doanh đổi mới tạo tác động nổi bật tại chương trình Doanh nhân xã hội trẻ toàn cầu 2023

Các doanh nghiệp xã hội xuất sắc tiến vào vòng cuối cùng của chương trình Doanh nhân Xã hội Trẻ Toàn cầu 2023 của Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) sẽ quy tụ vào Tháng 11 để trình bày các ý tưởng kinh doanh hoàn thiện.

Việt Nam, ngày 13 tháng 06 năm 2023 – 15 doanh nghiệp xã hội sẽ bước vào giai đoạn tiếp theo của chương trình Doanh nhân xã hội trẻ toàn cầu 2023 (YSE Global 2023) của Quỹ Quốc tế Singapore (SIF). Các đội được lựa chọn đã vượt qua tổng số 46 đội thi, bao gồm 79 thí sinh đến từ 8 quốc gia tham dự Hội thảo Doanh nhân xã hội trẻ toàn cầu 2023. 15 đội thi này đến từ các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Malaysia, Singapore và Việt Nam.

chương trình Doanh nhân Xã hội Trẻ Toàn cầu 2023
Các đội thi lọt vào vòng chung kết cùng với bà Amalina Abdul Nasir, Thống đốc Quỹ SIF (hàng thứ hai, thứ tư từ trái sang) và bà Jean Tan, Giám đốc điều hành Quỹ SIF (hàng thứ hai, thứ năm từ trái sang).

Chương trình Doanh nhân Xã hội trẻ mong muốn truyền cảm hứng, trang bị và tạo điều kiện cho người trẻ từ nhiều quốc gia xây dựng và mở rộng doanh nghiệp xã hội của họ tại Singapore và hơn thế nữa. Từ năm 2010, chương trình đã nuôi dưỡng mạng lưới thanh niên toàn cầu với hơn 1.400 thành viên với đam mê tạo ra những thay đổi xã hội, đại diện cho 43 quốc gia và 674 doanh nghiệp xã hội.

Hội thảo được tổ chức tại Singapore từ ngày 7-10/6, bao gồm chuỗi các phiên đào tạo, học tập và cố vấn với các chuyên gia do Quỹ SIF tổ chức. Thông qua đó, các thí sinh tham gia được trang bị các kỹ năng mới để tự định hình và củng cố mô hình kinh doanh của mình.

Các đội thi đã tham dự các phiên đào tạo về phương pháp kể chuyện, tiếp thị kỹ thuật số, trình bày ý tưởng và gọi vốn, đo lường và quản lý tác động. Thông qua một chuỗi các hoạt động tương tác, các đội thi có cơ hội kết nối với những người cùng chí hướng từ các quốc gia khác trong khu vực, làm quen với những người bạn mới và nâng cao hiểu biết về các nền văn hóa.

đội Doanh nhân Xã hội trẻ Anubhuti Samiti
Cố vấn tình nguyện, cô Sarah Ng (áo xanh nước biển), Giám đốc Phát triển năng lực tại raiSE, cung cấp những kiến thức giá trị cho đội Doanh nhân xã hội trẻ Anubhuti Samiti (áo xanh lá cây) đến từ Ấn Độ tại một buổi cố vấn về kinh doanh.

Các doanh nhân xã hội trẻ tuổi đã trình bày kế hoạch kinh doanh trước hội đồng giám khảo vào ngày cuối cùng của hội thảo. Các ý tưởng này được đánh giá dựa trên tiềm năng về mức độ tác động xã hội cũng như tính bền vững và khả năng mở rộng.

Các ý tưởng kinh doanh đều hướng tới đóng góp cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc (UNSDG) như giải quyết biến đổi khí hậu, thúc đẩy giáo dục chất lượng bao trùm và công bằng cho mọi người, và tận dụng công nghệ để trao quyền cho các cộng đồng ít được tiếp cận.

Năm nay, hơn một phần tư các giải pháp được đề xuất bởi các nhóm tham gia (28%) đóng góp cho Mục tiêu 3 của UNSDG - Chăm sóc sức khỏe và phúc lợi. Các giải pháp bao gồm các ứng dụng và nền tảng công nghệ y tế nhằm cải thiện khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe của các nhóm dễ bị tổn thương, bao gồm các cộng đồng thu nhập thấp và bệnh nhân gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần.

trang trại công ty nông nghiệp đô thị ComCrop
Các đội thi Doanh nhân Xã hội Trẻ (áo xanh lá cây) tại trang trại trên sân thượng cùng công ty nông nghiệp đô thị ComCrop để tìm hiểu về cách canh tác đô thị đóng góp vào an ninh lương thực của Singapore.

Lễ bế mạc hội thảo, với sự tham dự của bà Amalina Abdul Nasir – Thống đốc của Quỹ SIF, đã công bố các đội thi được chọn để bước vào vòng cuối cùng của chương trình Doanh nhân xã hội trẻ toàn cầu 2023. Trong bài phát biểu tại sự kiện, bà Nasir đã nhấn mạnh các mục tiêu chính của Quỹ SIF: kết nối con người từ các nền văn hóa khác nhau và truyền cảm hứng cho các quan hệ hợp tác để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.

Bà Nasir cho biết: "Quỹ SIF mong muốn mở đường cho những người trẻ với mục tiêu tạo ra sự thay đổi biến các ý tưởng kinh doanh xã hội của họ thành hiện thực, từ đó làm giàu thêm cho cuộc sống. Thông qua chương trình Doanh nhân Xã hội Trẻ Toàn cầu, họ có cơ hội học hỏi lẫn nhau, hợp tác và xây dựng mạng lưới tác động xã hội."

Trong bốn tháng tiếp theo, các đội thi được lựa chọn sẽ được dẫn dắt bởi các chuyên viên tư vấn kinh doanh từ McKinsey & Company, Temasek International và các doanh nhân khác trong từng lĩnh vực liên quan. Các đội sẽ làm việc với các cố vấn để nâng cao sự nhạy bén trong kinh doanh và mở rộng góc nhìn văn hóa thông qua một số hội thảo trực tuyến và đối thoại, nhằm phát triển tinh thần khởi nghiệp xã hội thông qua các doanh nghiệp trong khu vực và tại địa phương trong lĩnh vực kinh doanh xã hội.

15 đội sẽ hội ngộ tại sự kiện Gọi vốn vì Sự thay đổi (Pitching for Change) vào tháng 11 năm nay. Tại đây, các đội sẽ trình bày các kế hoạch kinh doanh đã được hoàn thiện để có cơ hội nhận được khoản tài trợ lên tới 20.000 đô la Singapore cho mỗi dự án.

Các đội thi đều rất hào hứng hướng tới giai đoạn tiếp theo trên hành trình Doanh nhân Xã hội Trẻ năm nay. Một trong số đó là anh Vũ Hải Nam – Nhà sáng lập và Tổng Giám đốc Điều hành của tMonitor. Doanh nghiệp xã hội Việt Nam hướng tới mục tiêu cải thiện chất lượng không khí trong nhà và giảm nguy cơ cháy nổ và khí độc. tMonitor cung cấp khả năng giám sát theo thời gian thực thông qua một phần mềm thu thập, giám sát và phân tích chất lượng không khí bằng trí tuệ nhân tạo.

Anh Nam chia sẻ: “Hành trình YSE đã mang tới cho tôi nhiều trải nghiệm quý giá. Tôi không chỉ được tiếp thu các kiến thức và kỹ năng thực tế thông qua các phiên đào tạo, mà còn có cơ hội kết nối với các doanh nhân trẻ xuất sắc trong lĩnh vực doanh nghiệp xã hội. Tôi trân trọng cơ hội được tiếp thu các hiểu biết sâu sắc từ các quan điểm khác nhau, bởi mỗi thị trường đều có những câu chuyện khác biệt, nhưng lại cùng đối mặt với những thách thức và vấn đề giống nhau.”

Theo dõi Quỹ Quốc tế Singapore trên Instagram, FacebookLinkedIn để cập nhật các thông tin mới nhất về chương trình.

Có thể bạn quan tâm