Agribank rao bán khoản nợ gần 350 tỷ đồng của Nông trường Sông Hậu

Agribank rao bán khoản nợ gần 350 tỷ đồng của Nông trường Sông Hậu

Mức giá khởi điểm cho khoản nợ của Nông trường Sông Hậu tại Agribank Chi nhánh TP Cần Thơ được Agribank đưa ra là 348,880 tỷ đồng.

Công ty TNHH Quản lý nợ và khai thác tài sản Agribank (Agribank AMC LTD) mới đây đã ra thông báo bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của Nông trường Sông Hậu, TP Cần Thơ tại Agribank Chi nhánh TP Cần Thơ.

Theo đó, khoản nợ này phát sinh theo các hợp đồng cấp tín dụng từ các năm 2000 đến 2005 ký giữa Agribank Chi nhánh TP Cần Thơ và Nông trường Sông Hậu.

Cụ thể, giá trị ghi sổ khoản nợ của Nông trường Sông Hậu tại Agribank Chi nhánh TP Cần Thơ tạm tính đến ngày 30/3/2021 là 348,880 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là 96,887 tỷ đồng; nợ lãi cho các khoản vay này lên tới 252 tỷ đồng, chưa kể số tiền lãi tiếp tục phát sinh từ ngày 30/3/2021 cho đến khi Nông trường Sông Hậu thanh toán hết nợ gốc tiền vay tại Agribank Chi nhánh TP Cần Thơ.

Agribank đưa ra mức giá khởi điểm cho khoản nợ này là 348,880 tỷ đồng. Giá khởi điểm đấu giá khoản nợ chưa gồm các loại thuế, phí và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

Quảng cáo

Ngân hàng này cho biết, toàn bộ khoản nợ của Nông trường Sông Hậu được đấu giá theo nguyên trạng (bao gồm nguyên trạng khoản nợ, tình trạng pháp lý và các rủi ro tiềm ẩn) và theo phương thức có sao bán vậy.

Nông trường Sông Hậu được thành lập tháng 4/1979. Đến năm 1992, UBND tỉnh Cần Thơ (nay là TP Cần Thơ) quyết định thành lập doanh nghiệp nhà nước Nông trường Sông Hậu với 100% vốn nhà nước. Đây cũng là nơi gắn bó với tên tuổi của bà Trần Ngọc Sương (bà Ba Sương), nguyên Giám đốc Nông trường.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2016 - 2020 sẽ chuyển Nông trường Sông Hậu thành công ty TNHH 2 thành viên, tuy nhiên đến nay kế hoạch này vẫn chưa thực hiện xong.

Ngày 9/9/2020 UBND TP. Cần Thơ đã có Công văn số 2727/UBND-KT gửi Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) xem xét có quyết định miễn lãi vay cho Nông trường Sông Hậu để đơn vị này tiếp tục hoàn thiện phương án tài chính, phương án sản xuất kinh doanh và phương án chuyển đổi Nông trường.

Theo đó, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ đã có công văn đồng ý miễn lãi vay cho Nông trường Sông Hậu với điều kiện Nông trường thực hiện trả toàn bộ số tiền nợ gốc cho Ngân hàng trước ngày 31/12/2020. 

Nông trường Sông Hậu từng được xem là mô hình điểm trong đổi mới cơ chế quản lý kinh tế của cả nước, tuy nhiên sau đó Nông trường “lao dốc”,  lâm vào cảnh nợ nần, khó khăn chồng chất.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Cập nhật mới nhất biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm tháng 2/2023 của các ngân hàng thương mại cho thấy cuộc đua lãi suất đã không còn "nóng". Tuy nhiên, nhiều ngân hàng vẫn còn duy trì mức lãi suất trên 9,5%/năm...

Thứ tư, 08/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia