Agriseco dự báo 6 nhóm ngành có lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong quý 2/2024

Theo báo cáo của Agriseco, 6 nhóm ngành có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong quý 2/2024, xếp theo thứ tự kỳ vọng tăng trưởng từ cao xuống thấp bao gồm: bán lẻ; thép; xuất khẩu; xây dựng; công nghệ thông tin và dầu khí…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Agriseco dự báo 6 nhóm ngành có lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong quý 2/2024

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) vừa công bố báo cáo triển vọng các nhóm ngành có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong quý 2/2024.

Dữ liệu từ báo cáo cho thấy, lợi nhuận của các doanh nghiệp trên sàn trong quý 1/2024 tăng 7% so với cùng kỳ. Trong đó, lợi nhuận sau thuế khối phi tài chính tăng 29%, trong khi khối tài chính giảm 5%. Các ngành tiêu biểu có kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh như thép (tăng 451%); bán lẻ (tăng 367%), chứng khoán (tăng 103%).

Bước sang quý 2/2024, Agriseco Research cho rằng cơ hội tìm kiếm các nhóm ngành tăng trưởng lợi nhuận cao dần khan hiếm hơn, và yếu tố nền kết quả kinh doanh thấp cùng kỳ sẽ không còn là câu chuyện chính.

Tuy nhiên, nhóm phân tích vẫn duy trì đánh giá một số nhóm ngành có thể tăng trưởng tích cực nhờ các yếu tố sau:

Thứ nhất, hoạt động thương mại xuất nhập khẩu đang dần phục hồi. Theo số liệu thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2024, tổng trị giá xuất khẩu đạt 156,77 tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ và trị giá nhập khẩu đạt 148,76 tỷ USD, tăng 18,2%.

Trong đó Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 44 tỷ USD. Các đối tác thương mại lớn của Việt Nam như Mỹ, EU, Trung Quốc đều đang cho thấy tín hiệu khả quan và lượng đơn đặt hàng mới gia tăng

Thứ hai, mặt bằng lãi suất giai đoạn hiện tại đang ở mức thấp kỷ lục trong nhiều năm qua, thậm chí còn thấp hơn thời kỳ Covid-19. Với mặt bằng lãi suất thấp như vậy, chi phí lãi vay của các doanh nghiệp cũng được tiết giảm. Cụ thể theo ước tính của Agriseco Research, chi phí lãi vay các doanh nghiệp niêm yết trong quý 1/2024 đã giảm khoảng 2,3% so với cùng kỳ năm 2023.

Thứ ba, một trong những động lực quan trọng để tăng trưởng kết quả kinh doanh là tăng trưởng về nguồn lực tổng tài sản và vốn chủ sở hữu. Tại thời điểm cuối quý 1/2024, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp niêm yết tăng gần 12% so với cùng kỳ. “Qua việc tăng quy mô, các doanh nghiệp có thể gia tăng công suất để chuẩn bị cho sự phục hồi của nền kinh tế”, báo cáo phân tích nêu.

anh-chup-man-hinh-2024-06-07-luc-151338-5833.png
Kết quả kinh doanh quý 1/2024 của các doanh nghiệp

Sau quá trình đánh giá và chọn lọc, Agriseco Research khuyến nghị 6 nhóm ngành có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong quý 2/2024, xếp theo thứ tự kỳ vọng tăng trưởng từ cao xuống thấp như sau: bán lẻ, thép, xuất khẩu; xây dựng; công nghệ thông tin và dầu khí.

Về nhóm ngành bán lẻ, lợi nhuận các doanh nghiệp trong quý 1/2024 phục hồi mạnh mẽ với mức tăng trưởng 367% so với cùng kỳ. Trong quý 2 tới đây, ngành bán lẻ vẫn có dư địa tăng trưởng mạnh trên mức nền thấp của cùng kỳ khi đây là giai đoạn các doanh nghiệp bán lẻ tạo đáy về lợi nhuận.

Do đó, Agriseco Research kỳ vọng trong quý 2/2024, lợi nhuận toàn ngành tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ và tăng trưởng so với quý trước đó nhờ các yếu tố như: Nền kinh tế có các tín hiệu khởi sắc, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 5 tháng đầu năm 2024 tăng khoảng 9% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, lượng khách du lịch cải thiện tích cực cũng góp phần kích thích nhu cầu tiêu dùng.

Mặt khác, quý 2 là thời điểm bước vào mùa nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm điện máy, điện lạnh sẽ gia tăng. Cùng với đó, các sự kiện thể thao quốc tế như Euro cũng góp phần thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm điện máy như tivi.

Ngoài ra, mặt bằng lãi suất duy trì mức thấp, các chính sách kích cầu tiêu dùng như giảm thuế VAT sẽ tiếp tục tạo môi trường thuận lợi để ngành bán lẻ phục hồi mạnh mẽ trong các quý tiếp theo.

Đối với nhóm ngành thép, Agriseco Research đánh giá kết quả kinh doanh quý 2/2024 sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao so với nền thấp cùng kỳ nhờ các yếu tố:

Trong quý 2/2024, sản lượng bán hàng thép tiếp tục phục hồi, ước tính tăng 15% và đạt gần 10,5 triệu tấn trên cơ sở tình hình bán hàng toàn ngành quý 1 tích cực và sản lượng tiêu thụ tháng 4 tăng trưởng mạnh.

Đồng thời, kênh xuất khẩu tiếp tục khả quan sẽ là động lực thúc đẩy sản lượng bán hàng trong thời gian tới nhờ các thị trường xuất khẩu như Mỹ, châu Âu đẩy mạnh xây dựng hạ tầng.

Ngoài ra, biên lợi nhuận gộp của ngành thép được cải thiện so với cùng kỳ nhờ các doanh nghiệp duy trì chính sách hàng tồn kho thấp giúp giá thành diễn biến sát với giá nguyên vật liệu. Trong khi cùng kỳ năm trước, các doanh nghiệp phải chịu hàng tồn kho giá cao trong khi giá bán giảm khiến biên lợi nhuận gộp bị thu hẹp.

Nhóm ngành xuất khẩu cũng được Agriseco Research dự báo có lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong quý 2/2024. Cụ thể, đối với xuất khẩu dệt may: Kim ngạch xuất khẩu dệt may trong 5 tháng đầu năm tăng gần 4% so với cùng kỳ. Agriseco Research nhận định đây chưa phải mức phục hồi mạnh so với một số ngành hàng khác, nhưng các thị trường xuất khẩu cũng đã xuất hiện các tín hiệu tích cực hơn khi lượng đơn hàng của các doanh nghiệp đã được lấp đầy cho đến hết quý 3.

Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 725 triệu USD, tăng 2% so với cùng kì năm 2023. Đáng nói, điểm tích cực là các tháng gần đây mức tăng trưởng liên tục cải thiện.

Cùng với đó, giá cá tra xuất khẩu sang các thị trường lớn đã phục hồi từ 10 - 20% kể từ đầu năm, qua đó giúp các doanh nghiệp cải thiện biên lợi nhuận đáng kể.

Đối với lĩnh vực xuất khẩu cao su, chất dẻo cũng tăng trưởng mạnh trong 5 tháng đầu năm. Cụ thể, xuất khẩu cao su tăng 5%, xuất khẩu chất dẻo nguyên liệu và sản phẩm từ chất dẻo đều tăng khoảng 30% so với cùng kỳ.

"Đáng chú ý, với việc kỳ vọng Mỹ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường vào kỳ tháng 7/2024 có thể là động lực hỗ trợ giá cổ phiếu ngành xuất khẩu trong ngắn hạn", nhóm phân tích Agriseco Research nhận định trong báo cáo.

Về nhóm ngành xây dựng, Agriseco Research cũng đưa ra dự báo nhóm ngành này sẽ tăng trưởng mạnh so với mức nền thấp năm 2023 đến từ việc khối lượng thi công sẽ tăng cao trong quý 2/2024 do năm nay là thời gian cao điểm giải ngân đầu tư công và tỷ lệ giải ngân tính đến tháng 4/2024 tích cực hơn so với cùng kỳ.

Một yếu tố khác cũng thúc đẩy lợi nhuận nhóm ngành xây dựng là các dự án xây lắp điện được kỳ vọng sẽ hoàn thành trong quý 2 như: dự án đường dây 500 kV mạch 3 và các dự án truyền tải phục vụ nhập khẩu điện từ Lào như đường dây 500kV Monsoon - Thạch Mỹ, đường dây 200 kV Nậm Sum - Nông Cống.

Ngành công nghệ thông tin cũng được Agriseco Research kỳ vọng duy trì đà tăng trưởng trong quý 2 nhờ nhu cầu chi tiêu cho chuyển đổi số toàn cầu và trong nước dự báo tiếp tục tăng trên 15%.

Đồng thời, xu hướng phát triển AI, Big Data, Cloud sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường trong thời gian tới. Theo đó, các doanh nghiệp công nghệ thông tin được kỳ vọng hưởng lợi trong khâu sản xuất, gia công, lắp ráp và thử nghiệm nếu Việt Nam thu hút các nhóm ngành công nghệ cao như chip, chất bán dẫn, năng lượng tái tạo trong dài hạn.

Cuối cùng, triển vọng lợi nhuận nhóm ngành dầu khí trong quý 2 và cả năm 2024 được kỳ vọng tăng trưởng tích cực nhờ giá cho thuê giàn khoan tiếp tục duy trì ở mức cao khi nguồn cung toàn cầu đang hạn chế. Theo số liệu từ báo cáo, hiện nay giá cho thuê giàn khoan bình quân đang ở mức 90.000 USD/ngày, cao hơn khoảng 20% so với cùng kỳ và tiếp tục được kỳ vọng sẽ tăng lên trong các quý còn lại của năm 2024.

Song song với đó, các đại dự án dầu khí ở Việt Nam tiếp tục được thúc đẩy triển khai trong năm 2024 đem về khối lượng công việc rất lớn cho các doanh nghiệp thượng nguồn dầu khí, bao gồm các gói thầu về thiết kế, xây dựng, lắp đặt cụm giàn khoan; thiết kế, mua sắm, chế tạo đường ống nội mỏ; cung cấp dịch vụ khoan, dịch vụ bọc ống,…

Có thể bạn quan tâm