Ai thực sự là chủ đầu tư sân golf Đầm Vạc?

Sân golf Đầm Vạc vừa dính vào ồn ào liên quan tới vụ bắt quả tang 22 người có hành vi tổ chức đánh bạc. Đáng chú ý, trong đó có nhiều chủ doanh nghiệp là người đang tập trung để chuẩn bị tham gia giải đấu golf được tổ chức tại sân golf này.

Đáng chú ý, giải golf mà các golfer đánh bạc tham gia đến nay chưa được cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép cho tổ chức. Vì vào ngày 7/3, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản gửi Hiệp hội Golf Việt Nam thông báo về việc sân golf Đầm Vạc không đủ điều kiện để tổ chức giải đấu.

Sở cho biết chủ đầu tư sân golf Đầm Vạc thiếu nhiều thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kinh doanh hoạt động thể thao đối với môn golf.

Mối quan hệ của các cổ đông sân golf Đầm Vạc

Theo tìm hiểu của Thương Gia, Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị (CUD) chính là chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc (tên thương mại Heron Lake Golf Course) và khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc (Times Garden Vĩnh Yên Residences), tỉnh Vĩnh Phúc.

Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị được thành lập ngày 16/4/2004, có trụ sở chính tại phố Đình Ấm, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đó, cổ đông sáng lập gồm có: Công ty cổ phần Tài chính và Đầu tư Gia Phát sở hữu 42,19% (đại diện là ông Nguyễn Ngọc Toàn); Công ty cổ phần Đầu tư và Phát Triển Đô thị Phố Wall sở hữu 2% (người đại diện là ông Nguyễn Đình Tú); Công ty Cổ phần Chứng khoán Phố Wall (1%) và một loạt nhà đầu tư cá nhân.

Được biết, ông Nguyễn Ngọc Toàn không chỉ là người đại diện cho phần vốn góp của Công ty Cổ phần Tài chính và Đầu tư Gia Phát tại CUD, ông còn sở hữu 33,18% vốn tại Công ty Cổ phần Khu nghỉ dưỡng và Sân golf Đầm Vạc (Công ty Đầm Vạc). Tổng giám đốc Công ty Đầm Vạc là ông Vũ Duy Thành (1965) từng góp mặt trong danh sách sáng lập của Công ty Gia Phát.  

sân golf Đầm Vạc
Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị (CUD) chính là chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc (tên thương mại Heron Lake Golf Course) và khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc (Times Garden Vĩnh Yên Residences), tỉnh Vĩnh Phúc

Ngoài ra, cổ đông sáng lập còn có ông Đỗ Vũ Diên (0,05%) - đại gia có tiếng trên thương trường, gắn với hệ sinh thái My Way Group. Trong đó, nổi tiếng nhất là Dự án Xây dựng khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại, nhà ở kết hợp phố mua sắm - Times Garden Hạ Long tại TP. Hạ Long. Ông Diên cũng đang xin làm một dự án sân golf tại Đăk Lăk.

Đáng chú ý, đến ngày 19/08/2016, chủ đầu tư Sân golf Đầm Vạc có sự thay đổi đăng ký kinh doanh, với số vốn điều lệ là 110 tỷ đồng. Trong đó, cơ cấu cổ đông bao gồm: Công ty cổ phần Tài chính và Đầu tư Gia Phát sở hữu 40,23% (đại diện là ông Trần Đình Lâm); Công ty cổ phần Sao Phương Nam sở hữu 9% (đại diện là ông Dương Đức Trung); Công ty cổ phần Đầu tư và Phát Triển Đô thị Phố Wall sở hữu 13% (đại diện là ông Nguyễn Văn Tú); ông Lê Kiên Thành sở hữu 1,37%; ông Nguyễn Bỉnh Khiêm sở hữu 6,2% và các cổ đông khác nắm giữ hơn 30% còn lại.

Riêng về Công ty cổ phần Tài chính và Đầu tư Gia Phát tại ngày 17/03/2022 đã có sự thay đổi về người đại diện pháp luật từ ông Trần Đình Lâm (1972) thành ông Đỗ Vũ Đạt (1984). Đồng thời, ông Đỗ Vũ Đạt cũng là đại diện pháp luật của CUD (theo đăng ký thay đổi ngày 19/08/2016) và thế chỗ cho ông Đỗ Vũ Diên nắm giữ chức vụ Tổng giám đốc tại CUD.

Đồng thời, ông Đỗ Vũ Đạt chính là em trai ông Diên. Ông Đạt còn biết đến là người đại diện các doanh nghiệp khác như: Công ty cổ phần Đầu tư tài chính Hợp Nhất, Công ty cổ phần Thực phẩm và đồ uống Phú Gia.

Còn ông Trần Đình Lâm là người bạn đồng hành của ông Đỗ Vũ Diên tại nhiều doanh nghiệp khác, đồng thời ông từng là cổ đông sáng lập của Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng (UPCoM: PHS) - Một công ty chứng khoán được không ít nhà đầu tư biết tới.

Trong khi, Công ty CP Sao Phương Nam - đơn vị sở hữu 9% của CUD lại là một doanh nghiệp đến từ TP. HCM, do bà Dương Quỳnh Hương làm người đại diện pháp luật. Công ty này được thành lập từ năm 2002 và 100% vốn tư nhân, tương đương 416,13 tỷ đồng. Ngành nghề chính của Công ty CP Sao Phương Nam cũng là kinh doanh, thi công các dự án bất động sản (khu thương mại, siêu thị, nhà ở,...).

Quảng cáo

Ngoài ra, đến ngày 12/4/2021, người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị (CUD) - chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc lại được thay thế từ ông Đỗ Vũ Đạt thành ông Lương Thành Bình (1969).

Nợ chồng nợ, âm vốn chủ sở hữu

Năm 2022, OceanBank phát đi thông báo về việc bán đấu giá khoản nợ xấu hơn 800 tỷ đồng của CUD. Tài sản thế chấp cho khoản vay này là dự án sân golf Đầm Vạc và khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc, gắn liền với diện tích đất 503.200m2 thuộc quyền sử dụng doanh nghiệp trong thời hạn đến ngày 3/2/2054.

Đáng chú ý, nợ gốc của khoản vay này chỉ có 229,8 tỷ đồng, nhưng tổng tiền lãi và phạt chậm nộp lên tới 578 tỷ đồng, gấp hơn hai lần. Khoản nợ xấu của CUD tại OceanBank phát sinh theo hợp đồng tín dụng hạn mức số 01.01/099/HDTD-OJB ngày 7/8/2007. Như vậy nhiều khả năng CUD đã "nghèo" đến mức không thể thực hiện nghĩa vụ nợ đến hạn từ chục năm về trước.

Ngoài ra, dù CUD được thành lập từ năm 2004, nhưng đến tận năm 2018 mới phát sinh khoản doanh thu 53,5 tỷ đồng, nhưng đến năm 2019 lại giảm chỉ còn 17,7 tỷ đồng. Đáng lo ngại hơn nữa, năm 2020, doanh nghiệp này bị âm vốn chủ sở hữu lên tới hơn 30 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ ở mức 110 tỷ đồng.

Việc liên tục thua lỗ này đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về về năng lực quản trị của chủ đầu tư sân golf Đầm Vạc?

Một điều phải nói thêm rằng, từ khi thành lập đến nay, Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị liên tục có các giao dịch vay mượn từ ngân hàng. Trong đó, chỉ từ năm 2012 đến nay có 9 giao dịch với Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên Đại Dương (OceanBank) và một giao dịch với Ngân Hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) - chi nhánh Thăng Long.

sân golf Đầm Vạc
Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản gửi Hiệp hội Golf Việt Nam thông báo về việc sân golf Đầm Vạc không đủ điều kiện để tổ chức giải đấu vào ngày 23-25/3.

Riêng vào ngày 15/08/2018, CUD đã ký liên tiếp 4 hợp đồng với OceanBank (hợp đồng số: 09/2018/HĐBĐ-PVBTL; 11/2018/HĐBĐ-PVBTL; 12/2018/HĐBĐ-PVBTL; 08/2018/HĐTC/PVBTL).

Về cơ bản, tài sản đảm bảo CUD gán nợ cho OceanBank là: Động sản (trừ tàu bay, tàu biển, phương tiện giao thông cơ giới) của Bên Bảo Đảm đối với Dự Án Khu nhà biệt thự nhà vườn Mậu Lâm tại Phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; Toàn bộ các quyền thụ hưởng các khoản bảo lãnh (là tiền) của các nhà thầu theo Hợp đồng thi công tại Dự án Khu nhà biệt thự nhà vườn Mậu Lâm; Toàn bộ các quyền đòi nợ phát sinh từ các Hợp đồng hợp tác/Hợp đồng góp vốn giữa Bên Bảo Đảm đã ký với các khách hàng cá nhân để thực hiện Dự án Khu nhà biệt thự nhà vườn Mậu Lâm; Toàn bộ các quyền đòi nợ phát sinh từ các Hợp đồng hợp tác/Hợp đồng góp vốn giữa Bên Bảo Đảm đã ký với các khách hàng cá nhân để thực hiện Dự án Khu nhà biệt thự nhà vườn Mậu Lâm.

Và lợi tức, quyền được nhận số tiền bảo hiểm và các lợi ích khác; lợi tức thu được từ việc kinh doanh, khai thác giá trị của quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; các khoản phải thu, các khoản phí mà chủ đầu tư thu được trong quá trình đầu tư, kinh doanh, phát triển Dự án Khu sân Golf Đầm Vạc theo Hợp đồng thuê đất số 834/HĐ-TĐ ngày 08/12/2006 giữa UBND Tỉnh Vĩnh Phúc và Công ty CP Xây dựng và Phát triển Đô thị (CUD).
Đồng thời rút bớt tài sản là toàn bộ tài sản hình thành trên đất thuộc dự án Khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm; và toàn bộ lợi ích của công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị trong dự án Khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm.

Cũng cùng ngày 15/08/2018, CUD còn ký hợp đồng số 12/2018/HĐBĐ-PVBTL với PVcomBank. CUD đã dùng hai chủ thể làm pháp nhân bảo đảm là Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị và Công ty TNHH thương Mại và Đầu tư TL.

Tài sản bảo đảm là: 1. Bổ sung thêm nghĩa vụ bảo đảm thứ 2 theo HĐCV hợp tác kinh doanh số 01/2020/HĐCV/PVTL ngày 21/01/2020; 2. Bổ sung thêm bên được bảo đảm thứ 2 chính Công ty TNHH Thương mại và Đầu Tư TL - Người đại diện ông Vũ Duy Thành - Chức vụ Giám Đốc.

Được biết, Công ty TNHH Thương mại và Đầu Tư TL được thành lập năm 2017, với vốn điều lệ là 30 tỷ đồng. Trong đó, ông Vũ Duy Thành (chiếm 83,33% -  tương đương 25 tỷ đồng) và ông Lê Văn Luật (chiếm 16,67% - tương đương 5 tỷ đồng).

Công ty TNHH thương Mại và Đầu tư TL có địa chỉ trụ sở Nhà A8/8 Dự án khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm-Đầm Vạc đường Đinh Tiên Hoàng, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Ngành nghề chính là đại lý du lịch; buôn bán sản phẩm thuốc lá, thuốc lào; buôn bán thực phẩm, đồ uống,...

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Hôm nay (ngày 30/5), UBND phường Thanh Nhàn, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hai Bà Trưng và các cơ quan chức năng liên quan tiếp tục giám sát tháo dỡ thêm 2 công trình sai phạm tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Thứ ba, 30/05/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia