Bà Rịa – Vũng Tàu: Siết chặt quản lý việc khai gian thuế đối với hoạt động chuyển nhượng, kinh doanh BĐS

Bà Rịa – Vũng Tàu: Siết chặt quản lý việc khai gian thuế đối với hoạt động chuyển nhượng, kinh doanh BĐS

Trước tình trạng nhiều giao dịch chuyển nhượng BĐS trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kê khai giá trị BĐS trên hợp đồng công chứng thấp hơn so với giá giao dịch thực tế trên thị trường.

Mới đây, Cục Thuế tỉnh này yêu cầu các tổ chức, cá nhân chấp hành pháp luật thuế chuyển nhượng, kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

Cụ thể, theo Cục Thuế, BĐS là tài sản lớn, lâu dài đối với mỗi cá nhân, tổ chức, được pháp luật thừa nhận và bảo vệ dựa trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Khi chuyển nhượng, kinh doanh bất động sản, tổ chức, cá nhân phải thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng bất động sản.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều giao dịch chuyển nhượng BĐS trên địa bàn tỉnh kê khai giá trị bất động sản trên hợp đồng công chứng thấp hơn so với giá giao dịch thực tế trên thị trường. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả bên mua và bên bán và vi phạm về pháp luật thuế, hành vi trốn thuế.

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 143 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định, hành vi trốn thuế là hành vi "sử dụng chứng từ, tài liệu không phản ánh đúng bản chất giao dịch hoặc giá trị giao dịch thực tế để xác định sai số tiền thuế phải nộp, số tiền thuế được miễn, số tiền thuế được giảm, số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế không phải nộp."

Như vậy, đối với một tài sản các bên ký nhiều hợp đồng (hợp đồng đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng, văn bản thỏa thuận) với số tiền khác nhau, sau đó sử dụng hợp đồng giá thấp để khai thuế mà cơ quan nhà nước có chứng cứ xác định hợp đồng đó không trung thực thì được xem là tài liệu không hợp pháp. Tại Điều 200 Bộ Luật Hình sự số 100/2015/QH13 cũng quy định hành vi trốn thuế từ 100 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự hoặc mức thấp hơn nhưng đã bị xử lý hành chính về hành vi trốn thuế.

Quảng cáo

Để đảm bảo tài sản cũng như quá trình giao dịch chuyển nhượng BĐS được thuận lợi, không xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật về thuế, Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khuyến nghị các tổ chức, cá nhân khi phát sinh hoạt động mua, bán, chuyển nhượng BĐS phải thực hiện các thủ tục kê khai cẩn thận, đúng giá, chính xác, trung thực theo giá thỏa thuận thực tế và chấp hành tốt quy định về pháp luật thuế.

Ngoài ra, đề nghị các Văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh hướng dẫn chính sách pháp luật về thực hiện giao dịch bất động sản theo đúng quy định. Trường hợp khi mua bán đã ghi sai giá mua bán trên hợp đồng công chứng, đề nghị người bán và người mua thực hiện công chứng lại theo đúng giá thực tế và thực hiện các thủ tục tiếp theo tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện và cơ quan thuế.

Trước đó, ngày 12/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ký Công văn số 438/BTC-VP gửi Bộ Công an, Bộ Tư pháp, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Theo công văn này, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an các địa phương phối hợp với các cục thuế điều tra xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, chuyển nhượng BĐS có dấu hiệu trốn thuế nhằm răn đe, ngăn chặn và truy thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Tư pháp, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở tư pháp phối hợp chặt chẽ với các cục thuế tại địa phương yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án BĐS, doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng BĐS kê khai trên hợp đồng công chứng theo giá thực tế mua bán, làm căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật, tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Tổng cục Thuế được Bộ Tài chính giao chỉ đạo các cục thuế địa phương chủ động phối hợp cơ quan công an, sở tư pháp để đấu tranh xử lý có hiệu quả hành vi trốn thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bộ Xây dựng khẳng định, đối chiếu với các quy định hiện hành thì tổ chức nước ngoài không được mua và sở hữu nhà ở đối với nhà ở thương mại trong dự án nhà ở xã hội.

Thứ ba, 17/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia