Bất chấp những tuyên bố trái chiều từ Fed, chứng khoán Mỹ vẫn kết thúc trong sắc xanh

Chứng khoán Mỹ kết thúc với mức tăng khiêm tốn vào 28/11 khi các nhà đầu tư phân tích những nhận xét mâu thuẫn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trong khi dữ liệu tiêu dùng lạc quan mang lại một số động lực…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)

Kết thúc phiên 28/11, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 83,51 điểm (+0,24%) lên 35.416,98 điểm, S&P 500 nhích 4,46 điểm (+0,10%) ở mức 4.554,89 điểm và Nasdaq Composite thêm 40,73 điểm (+0,29%) thành 14.281,76 điểm.

8 trong số 11 lĩnh vực chính của S&P 500 đóng cửa trong vùng tích cực, với ngành tiêu dùng tùy ý có mức tăng phần trăm lớn nhất. Ngược lại, chăm sóc sức khỏe chịu mức giảm phần trăm lớn nhất trong ngày.

Ở các diễn biến riêng lẻ, cổ phiếu Boeing tăng 1,4% sau khi RBC Capital Markets nâng hạng cổ phiếu này từ “hiệu suất ngành" lên “khả quan”.

Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của công ty thương mại điện tử Trung Quốc PDD Holdings cũng leo 18,1% nhờ kết quả doanh thu vượt ước tính.

Affirm Holdings tiếp tục tăng thêm 11,5%, kéo dài mức tăng của từ ngày đầu tuần khi tính năng thanh toán “mua trước, trả sau” của công ty được người tiêu dùng yêu thích trong dịp mua sắm Cyber Monday.

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip Micron Technology giảm 1,8% sau thông báo từ ban điều hành rằng dự kiến chi phí hoạt động quý đầu tiên sẽ cao hơn dự đoán trước đó.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán của Mỹ là 10,03 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với mức trung bình 10,41 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch vừa qua.

“Ngay cả những vận động viên chạy marathon cũng phải tạm nghỉ để hít thở và uống nước. Điều đó không có nghĩa là cuộc đua đã kết thúc. Đây là một tháng 11 rất sôi động và các nhà đầu tư có mọi lý do để lạc quan vào cuối năm”, ông Oliver Pursche, phó chủ tịch cấp cao của Wealthspire Advisors đánh giá.

Những người tham gia thị trường hiện đang xem xét kỹ lưỡng nhận xét từ các nhà hoạch định chính sách trước cuộc họp vào tháng 12 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC).

Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết ông ngày càng tin tưởng rằng mức lãi suất chính sách hiện tại của ngân hàng trung ương Mỹ là đã đủ hạn chế, Ông Waller thậm chí còn nhắc tới khả năng cắt giảm lãi suất trong những tháng tới nếu lạm phát tiếp tục giảm gần hơn với mục tiêu 2% của Fed.

Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee ca ngợi tiến bộ trong việc giảm lạm phát với tốc độ chưa từng thấy kể từ những năm 1950.

Mặt khác, nhận xét từ Thống đốc Fed Michelle Bowman lại cho thấy có thể cần phải tăng lãi suất một lần nữa để kiềm chế lạm phát một cách kịp thời.

“Các thông điệp trái chiều từ Fed là chuyện khá bình thường và nó xảy ra mỗi khi Fed gần kết thúc một chu kỳ”, ông Oliver Pursche lưu ý thêm.

Theo công cụ FedWatch của CME, các thị trường tài chính đã đặt cược 98,9% khả năng FOMC sẽ giữ lãi suất mục tiêu của quỹ Fed ở mức 5,25% - 5,50% sau cuộc họp tháng tới.

Mùa mua sắm quan trọng trong dịp nghỉ lễ cuối năm đã chuyển sang giai đoạn cao trào, với dữ liệu khảo sát từ Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ cho thấy người tiêu dùng có kế hoạch chi tiêu thêm khoảng 5% trong năm nay. Điều đó tương đồng với dữ liệu về niềm tin người tiêu dùng của Conference Board được công bố vào đầu ngày 28/11 với mức tăng bất ngờ do các kỳ vọng ngắn hạn được cải thiện.

Cuối tuần này, Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố ước tính thứ hai về GDP quý 3 và báo cáo Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) trên phạm vi rộng, bao gồm thu nhập, chi tiêu và quan trọng nhất là lạm phát.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu tăng vọt khoảng 2% vào 28/11 do có khả năng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc tăng cường cắt giảm nguồn cung, trong khi sản lượng dầu của Kazakhstan giảm vì biến động thời tiết và đồng USD suy yếu.

Hợp đồng tương lai dầu Brent thêm 1,70 USD, tương đương 2,1%, ở mức 81,68 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,55 USD, tương đương 2,1%, đạt mức 76,41 USD/thùng.

OPEC+, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, sẽ tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng trực tuyến vào 30/11 để thảo luận về các mục tiêu sản xuất năm 2024.

Thị trường đã chao đảo vào tuần trước khi OPEC+ lùi ngày tổ chức cuộc họp nhằm giải quyết những khác biệt về mục tiêu sản xuất của các nhà sản xuất châu Phi.

Walt Chancellor, chiến lược gia năng lượng tại Macquarie, lưu ý trong một ghi chú: “Chúng tôi tin rằng trọng tâm chính của thị trường hiện xoay quanh việc Arab Saudi tiếp tục cắt giảm tự nguyện thêm 1 triệu thùng mỗi ngày”.

Dầu cũng nhận được sự hỗ trợ từ việc đồng USD yếu, dự kiến tồn kho dầu thô của Mỹ giảm và sản lượng của Kazakhstan đi xuống vì bão.

Có thể bạn quan tâm