Bất động sản công nghiệp Việt Nam vượt "vũ môn"

Bất động sản công nghiệp Việt Nam vượt

Với sự đầu tư về hạ tầng khu công nghiệp đồng bộ, Việt Nam đang là điểm thu hút các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Logistic Việt Nam năm 2021 với tổng điểm 5.67/10 vươn lên vị trí top 10 các thị trường logistics mới nổi toàn cầu. Cùng với sự cải thiện đáng kể trong cơ sở hạ tầng, chi phí vận hành thấp và những khoản miễn thuế doanh nghiệp lớn, hiện Việt Nam đang thu hút rất nhiều doanh nghiệp ngoại đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Việt Nam đang nổi lên là điểm đến của các doanh nghiệp nước ngoài khi hàng loạt Hiệp định thương mại tự do được ký kết, sự dịch chuyển chuỗi sản xuất sản xuất khỏi Trung Quốc và khả năng kiểm soát dịch bệnh tốt… Với đà này, tiềm năng phát triển của ngành cảng biển và logistics của Việt Nam được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2021. Theo dự báo của SSI, doanh thu của ngành cảng biển và logistics sẽ tăng đến 10% trong 2021, ngành sẽ tiếp tục đà phát triển tầm 12-14%.

Ông Troy Griffith, Phó Tổng Giám Đốc Savills Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đang đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng và quảng bá các cụm doanh nghiệp nhằm thu hút các doanh nghiệp có giá trị cao trong chuỗi cung ứng.

Quảng cáo

Cùng với nhu cầu ngày càng tăng của cảng biển và ngành logistics, nhu cầu thuê kho bãi hiện nay cũng đang theo sát. Ông John Campbell, Quản lý bộ phận BĐS Công nghiệp, Savills Việt Nam nhận định, trong những năm gần đây, tổng diện tích kho bãi đã tăng đáng kể, giá đã tăng từ 5-10% mỗi năm.

Số liệu từ Savills Việt Nam cho thấy, giá thuê trung bình cho nhà kho tại Vùng kinh tế phía Bắc và Nam trong năm 2020 lần lượt là 4.1 USD/m2/tháng và 4.4 USD/m2/tháng. Tại các tỉnh như Long An và Bình Dương, những dự án kho bãi và cơ sở phân phối mới đang mọc lên dày đặc.

Dẫn chứng thêm điều này, ông John cho biết thêm, như tại Long An, JD.com đã đầu tư vào dự án kho bãi mới lên đến 10 ha tại huyện Đức Hòa, Cianiao đã đầu tư vào dự án kho bãi tại huyện Bến Lức. Năm 2020, thị trường cũng từng chứng kiến LOGOS Property, tham gia thị trường với liên doanh kho bãi với mức đầu tư 350 triệu USD. Nhà đầu tư từ Úc này cũng đã đầu tư xây kho bãi riêng tại huyện Cần Giuộc, Long An.

Các chuyên gia của Savills cũng nhận định, ngoài giá thuê kho bãi thì chi phí nhân công, chi phí hậu cần cũng hết sức quan trọng khi chiếm tỉ lệ cao trong tổng chi phí vận hành kho bãi.

“Báo cáo của 54 thị trường tại 21 quốc gia cho thấy, Việt Nam đang là nơi có chi phí vận hành thấp nhất trong bảng xếp hạng với chi phí nhân công, chi phí năng lượng đều ở mức thấp. Việt Nam đang trở thành một điểm đến rất thu hút với các doanh nghiệp đa quốc gia. Tuy nhiên, chính phủ đang muốn nhắm đến những doanh nghiệp có giá trị cao”, ông John chia sẻ.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Công ty Cổ phần Licogi 166 (HNX: LCS) vừa thông qua nghị quyết HĐQT về việc tạm ngừng kinh doanh kể từ ngày 15/03/2023 đến 14/03/2024, với lý do hoạt động kinh doanh của Công ty gặp khó khăn. Licogi 166 xin tạm ngừng để tìm ra phương hướng giải quyết khó khăn và củng cố lại cơ cấu tổ chức...

Thứ tư, 22/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia