Bình Dương chỉ đạo siết chặt việc chủ đầu tư huy động vốn trái phép

Bình Dương chỉ đạo siết chặt việc chủ đầu tư huy động vốn trái phép

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương yêu cầu chủ đầu tư chỉ được phép tổ chức huy động vốn, mở bán nhà ở hình thành trong tương lai khi có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn.

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo các Sở, ngành, UBND các xã huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường BĐS trên địa bàn.

Sở Xây dựng tỉnh này chỉ đạo việc huy động vốn lần đầu của các chủ đầu tư dự án không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng và không được thu quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đảm bảo theo quy định tại Điều 57 Luật Kinh doanh BĐS.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cũng đề nghị các đơn vị, địa phương liên quan, chủ đầu tư các dự án kinh doanh BĐS thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng, nhà ở, kinh doanh BĐS... trong quá trình triển khai dự án trên địa bàn.

Quảng cáo

Theo đó, các chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản chỉ được phép tổ chức huy động vốn, mở bán nhà ở hình thành trong tương lai khi có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn, được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng theo quy định của pháp luật nhà ở, kinh doanh BĐS.

Bên cạnh đó, thực hiện việc bảo lãnh huy động vốn, thanh toán trong mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định; sử dụng nguồn vốn đã huy động vào đúng mục đích xây dựng nhà ở tại dự án; nghiêm cấm chủ đầu tư huy động vượt quá số tiền mua, thuê mua nhà ở được ứng trước của khách hàng theo quy định của pháp luật.

Tong trường hợp sử dụng sai mục đích nguồn vốn huy động hoặc chiếm dụng vốn đã huy động hoặc huy động vượt quá số tiền mua, thuê mua nhà ở ứng trước của khách hàng thì phải hoàn lại số tiền đã huy động sai quy định; phải bồi thường (nếu gây thiệt hại) và bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin về dự án (tên, vị trí, quy mô, thiết kế, hình ảnh, phối cảnh tổng thể, tiến độ đầu tư xây dựng) tại công trường của dự án. Thực hiện nghiêm việc cung cấp thông tin về dự án như: tình hình triển khai, kết quả thực hiện, tình hình giao dịch bất động sản của dự án theo quy định.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sun Group đề nghị nghiên cứu, đóng góp ý tưởng quy hoạch và đề xuất dự án đầu tư Khu phức hợp Nam hồ Tà Đùng tại huyện Di Linh và huyện Bảo Lâm với tổng diện tích khoảng 60.500 ha.

Thứ tư, 10/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia