Cẩn trọng với trào lưu bẻ xương khớp trị đau

Trào lưu bẻ xương khớp được lan truyền bởi các "thầy thuốc online" thật sự có tốt như lời đồn?...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cẩn trọng với trào lưu bẻ xương khớp trị đau

Rất nhiều người hiện nay cảm thấy thích thú khi nghe tiếng kêu “rắc rắc” từ việc bẻ khớp. Họ lầm tưởng rằng, đây là một biện pháp trị liệu. Vì vậy, trên mạng xã đã lan truyền nhanh chóng những video bẻ xương khớp để nhiều người đến trải nghiệm.

Được biết, Chiropactic là thuật ngữ mô tả phương pháp nắn chỉnh xương khớp bằng tay theo tiêu chuẩn Mỹ. Nó có tác dụng giảm đau thay vì phải sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, khi phương pháp này không được sử dụng đúng cách sẽ khiến cho bệnh tình trở nên nặng hơn.

Đặc biệt là đối với phần cổ, nếu bẻ sai sẽ gây ngừng hô hấp hoặc phần khớp cột sống chứa tủy sống và các dây thần kinh. Tổn thương tủy sống lập tức gây liệt, để lại tổn thương nặng nề bao gồm việc liệt vùng chậu.

Đã có rất nhiều người bệnh là nạn nhân của việc tin vào những lời quảng cáo của các “thầy thuốc online” đến để trải nghiệm bẻ xương khớp. Không những không hết bệnh mà họ còn bị vẹo cột sống, gãy xương, thoát vị đĩa đệm…

Các bác sĩ khuyến cáo việc bẻ khớp tại các cơ sở massage không phải là phương pháp điều trị chính thống. Nếu tác động mạnh có thể bị bong gân hoặc giãn dây chằng, nặng hơn là tổn thương cơ thậm chí là tử vong.

Chủ nhiệm khoa Nội cơ xương khớp bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Châu cho biết: “Trong các hoạt động hằng ngày thì khớp là những cơ quan vận động rất nhiều. Do đó xảy ra tình trạng làm mỏi khớp. Vậy thì những động tác bẻ khớp tạo cho người ta cảm thấy thoải mái ngay lúc. Nếu làm ở mức vừa phải thì sẽ không ảnh hưởng gì”.

“Thế nhưng khi sử dụng việc bẻ khớp là một phương pháp liệu trình thì đó lại là điều khác. Bởi vì nếu như không cẩn thận, gặp phải những người không có chuyên môn thì xảy ra các vấn đề nặng hơn. Lúc đó, bệnh trở nên nặng điều trị rất khó. Vậy nên bệnh nhân có các bệnh về xương khớp nên đến thăm khám, gặp bác sĩ chuyên khoa để có liệu trình phù hợp, tránh tiền mất tất mang”, ông Nguyễn Ngọc Châu chia sẻ thêm.

Nếu làm dụng việc tự bẻ khớp chẳng hạn như ở ngón tay, cổ chân,… sẽ trở thành thói quen xấu. Hành động đó sẽ làm giảm tuổi thọ của xương, ngoài ra nó còn khiến khớp ngày càng to lên, nặng hơn là xảy ra tình trạng bong gân, giãn dây chằng, trật khớp. Bên cạnh đó, nó khiến cho sụn khớp bị bào mòn và đẩy nhanh tiến trình lão hóa xương.

Thay vì làm dụng việc bẻ khớp, mọi người hoàn toàn có thể thực hiện những biện pháp nhẹ nhàng để giảm thiếu việc đau mỏi vai gáy, đau nhức vùng lưng,… Chẳng hạn ngồi lâu thì đứng dậy đi lại nhẹ nhàng, xoay vặn người hoặc là tập một số động tác thả lòng cơ thể.

Có thể bạn quan tâm